Hoài niệm những bức ảnh gia đình của người Sài Gòn những năm 60-70, một hồi ức đẹp khó quên

Ti Ti 23/11/2020 17:57

Chụp ảnh gia đình vào những ngày lễ Tết đã trở thành một nét văn hóa đối với nhiều vùng miền Việt Nam, trong đó có các gia đình ở Sài Gòn.

Trong những ngày đầu xuân, gia đình của những người Sài Gòn xưa thường dành riêng một buổi để đến tiệm chụp hình gia đình. Trang phục lên hình thời xưa cũng rất đặc biệt và hoài cổ. 

Saigon 66-67 - Chợ hoa Tết năm xưa. Ảnh Darryl Henley

Đàn ông trung niên thường sẽ mặc những bộ complete, mái tóc brilliantine rẽ ngôi bảy ba. Còn phong cách của các nam thanh niên sẽ là chiếc áo chemise mới toanh, quần plis được ủi thẳng, đóng thùng lịch lãm kết hợp với đôi giày da nâu hoặc đen. Phụ nữ trung niên sẽ chọn cho mình những chiếc sườn xám hoặc áo xẩm dài tay để tôn dáng. Những cô nàng trẻ trung thường sẽ khoác lên mình chiếc áo dài truyền thống thướt tha hoặc trang phục ngắn. Các bé gái sẽ được mẹ sắm cho những bộ đầm mới. Các bé trai sẽ mặc áo sơ mi, quần sooc năng động.

Ảnh gia đình nhạc sĩ Phạm Duy

Tùy vào sở thích của mỗi gia đình, bối cảnh chụp ảnh cũng sẽ không giống nhau. Những gia đình thích sự sang trọng sẽ chọn cho mình những bối cảnh như tòa lâu đài. Những gia đình thích đi du lịch sẽ chọn cho mình sẽ chọn cho mình những bối cảnh của những địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới. Gia đình nào yêu thiên nhiên thì chọn luôn phông nền là hình ảnh của con đường với cây cối hai bên. 

Ảnh gia đình nhạc sĩ Hoài Linh

Chủ tiệm ảnh lâu đời nhất ở Sài Gòn với 80 năm hoạt động, anh Đức Vượng chia sẻ rằng, để có những bức ảnh đẹp làm hài lòng khách, bố anh đã phải chuẩn bị và sắm sửa đầy đủ các trang thiết bị cho studio từ năm 1950. Các thiết bị cũng phải tinh tế và phải “xịn”. Đặc biệt là phông nền phải càng làm sao cho thật càng tốt.

Ảnh gia đình ca sĩ Diễm Liên

Thực ra, hoạt động chụp ảnh gia đình thường diễn ra suốt cả năm. Nhưng vào những ngày lễ, hoạt động này thường rầm rộ nhất. Thường các tiệm ảnh sẽ đón khách từ ngày mùng 2 Tết. Thậm chí có những năm, mùng 1 Tết đã có khách đến yêu cầu chụp ảnh rồi. Cái cảnh mới mùng 2 Tết, mở cửa tiệm ra đã thấy một chiếc xích lô từ xa xa chở nghễu nghệ cả một gia đình đến chụp ảnh, cười nói rôm rả khiến người ta khi nhớ lại là một bầu trời ký ức cổ xưa lại ùa về. 

Nhưng với sự thay đổi của thời gian, những tiệm chụp hình truyền thống ngày xưa nay đã trở thành những studio với công nghệ hiện đại, tiên tiến. Bây giờ người ta chỉ cần 1 chiếc phông nền xanh là thích ghép cảnh nào vào cũng đượt tất. Có lẽ, trong lòng những người con Sài Gòn, những kỷ niệm ngày còn chen chúc nhau trong chiếc studio chật hẹp và cảm xúc hồi hộp khi đón nhận những bức ảnh “quý lắm” mới có được sẽ mãi là một hồi ức đẹp đẽ mà có thể sẽ không bao giờ phai.


Bình luận
Nguyễn Hoàng 29/11/2020 19:00

Thời xưa có khác ha

Phạm Phương Thảo 29/11/2020 19:11

Ở các tỉnh khác cx có mà. Riêng gì sài gòn

Phạm Đình Nhật 29/11/2020 19:11

Nhìn thời xưa hay ghê á

Thuy Trinh 29/11/2020 19:15
  • Nhớ ngày xưa ghê
Trung Nguyễn 29/11/2020 19:18

Lưu giữ được mới khó nhỉ

Xem thêm
Cộng đồng