Hoàng tử Nhật Bản Hisahito: Gánh vác tương lai của cả Hoàng tộc

  • 20/10/2019 13:30

Áp lực khủng khiếp của Hoàng tử Nhật Bản: 13 tuổi gánh trên vai tương lai Hoàng gia lâu đời nhất thế giới!

"Hoàng tử bé" Hisahito, cháu trai duy nhất của Hoàng gia Nhật Bản

Hoàng tử Hisahito chào đời năm 2006 được xem là một phép màu trong mắt phái bảo thủ, những người mong muốn duy trì quy tắc kế vị chỉ dành cho nam giới. Cho đến trước khi Hisahito ra đời, Nhật hoàng chỉ có 3 cháu gái và không có cháu trai nào. Từ năm 1965 hoàng tộc Nhật không có thành viên nam giới nào.

 
Hoàng tử Hisahito là thành viên nam trẻ duy nhất của hoàng tộc Nhật.
Hoàng tử Hisahito là thành viên nam trẻ duy nhất của hoàng tộc Nhật.

Trước đó, khi Công chúa Aiko ra đời sau 8 năm kết hôn của vợ chồng Nhật hoàng đã thôi thúc các động thái sửa đổi luật kế vị, để phụ nữ có thể kế thừa và truyền lại ngai vàng.

Nhưng sự ra đời của Hisahito khiến động thái đó được trì hoãn, Hoàng tử Hisahito được sinh ra khi mẹ cậu, Công nương Kiko, đã 40 tuổi. Sự kiện đem lại niềm vui trên khắp nước Nhật, chấm dứt cuộc khủng hoảng người kế vị của hoàng gia.

"Phái bảo thủ coi đó là ý trời muốn an bài", Hidehiko Kasahara, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Keio, cho biết.

 
Sự ra đời của Hoàng tử Hisahito chấm dứt khủng hoảng về người kế vị trong hoàng gia Nhật.
Sự ra đời của Hoàng tử Hisahito chấm dứt khủng hoảng về người kế vị trong hoàng gia Nhật.

Theo truyền thống từ trước đến nay, Nhật Bản chỉ cho phép nam giới lên ngôi Ngai vàng Hoa cúc và mong muốn thay đổi quy tắc kế vị thường bị chỉ trích bởi Đảng Bảo thủ, đảng ủng hộ chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe.

Hisahito là thành viên nam duy nhất của Hoàng gia Nhật Bản trong thế hệ của cậu. Hoàng tử 13 tuổi này sẽ lên ngôi sau cha cậu, Thái tử Fumihito, 53 tuổi, em trai Nhật hoàng.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Cha con thái tử Nhật Bản dùng hai máy bay riêng để bảo toàn dòng dõi

 
Hoạt động chào hỏi và bắn cung của Hoàng tử Hisahito. 
Hoạt động chào hỏi và bắn cung của Hoàng tử Hisahito.
Hoạt động chào hỏi và bắn cung của Hoàng tử Hisahito.

Hồi tháng 8 vừa qua, tức 3 tháng sau khi bác của Hoàng tử Hisahito, Nhật hoàng Naruhito, 59 tuổi, thừa kế ngai vàng do nhà vua Akihito thoái vị. Hoàng tử 13 tuổi đã có chuyến đi nước ngoài đầu tiên đến Bhutan cùng với cha là Thái tử Fumihito và mẹ. Đây được xem là cuộc ra mắt của vị vua tương lai của Hoàng gia lâu đời nhất thế giới.

Chào hỏi chủ nhà trong trang phục truyền thống hakama hay thử tài bắn cung ở Bhutan là hoạt động hiếm hoi trước công chúng của Hoàng tử Hisahito.

Video: Được ngưỡng mộ vì từ bỏ hoàng gia để lấy dân thường, công chúa Nhật Bản lại phải hoãn đám cưới vì mẹ chồng mắc nợ.

Áp lực khủng khiếp từ ngôi vị trong tương lai

Vì là thành viên nam trẻ nhất trong dòng dõi Hoàng tộc Nhật nên Hoàng tử Hisahito sẽ là người kế vị trong tương lai, điều đó cũng đồng nghĩa với việc tương lai phát triển của Hoàng gia Nhật nằm trên vai của Hoàng tử Hisahito.

"Theo quy tắc kế vị hiện tại, Hoàng tử Hisahito cuối cùng sẽ gánh vác việc duy trì sự tồn tại của dòng dõi hoàng tộc. Áp lực mà hoàng tử phải gánh trên vai là quá sức tưởng tượng", tờ Asahi cho biết.

Hisahito đang theo học tại một trường trung học thuộc Đại học Ochanomizu. Cậu bé là thành viên hoàng tộc đầu tiên kể từ sau chiến tranh không theo học trường tư thục Gakushuin.

>>> Đừng bỏ lỡ: Hoàng tử Nhật học trường bình dân, tự tay cuốc đất khiến cả thế giới ngưỡng mộ

 
Hoàng tử Hisahito và cha mẹ.
Hoàng tử Hisahito và cha mẹ.

Không giống như ông nội Akihito, Hisahito không có người cố vấn đặc biệt nào giúp cậu bé chuẩn bị cho vương vị trong tương lai. Shinzo Koizumi, cựu Chủ tịch Đại học Keio, đã là người cố vấn cho Akihito và ông sau đó trở thành hình mẫu cho con trai, Naruhito, theo lời các học giả.

"Cần phải có một người có thể định rõ với cậu bé những điều phù hợp với một vị vua của thế kỷ 21", Naotaka Kimizuka, một chuyên gia về các chế độ quân chủ châu Âu tại Đại học Kanto Gakuin, cho biết. "Tuy nhiên, không rõ Thái tử Akishino hay Cơ quan Nội chính Hoàng gia có đang xem xét điều này".

 
Hoàng tử Hisahito phải có trách nhiệm duy trì dòng dõi Hoàng gia Nhật sau này.
Hoàng tử Hisahito phải có trách nhiệm duy trì dòng dõi Hoàng gia Nhật sau này.

Giờ đây, đứng trước tương lai trở thành người kế vị, Hoàng tử Hisahito đang phải đối mặt với những áp lực khủng khiếp. Giới chuyên gia và truyền thông đang tự hỏi liệu Hisahito có được chuẩn bị chu đáo cho tương lai hay không.

"Điều quan trọng là phải để cậu bé nhận ra mình đang giữ vai trò thừa kế ngai vàng khi tiếp xúc với mọi người và giữ ý định đó trong tâm trí từ khi còn nhỏ...

... Hiến pháp Nhật Bản sau thế chiến II quy định Nhật hoàng không có thẩm quyền chính trị và xem nhà vua là "biểu tượng của Nhà nước và sự hòa thuận của người dân", Kasahara nói.

 
Gánh nặng hoàng tộc đặt trên vai Hoàng tử 13 tuổi.
Gánh nặng hoàng tộc đặt trên vai Hoàng tử 13 tuổi.

Khi thông qua một đạo luật đặc biệt cho phép Akihito thoái vị vào năm 2017, quốc hội cũng chấp nhận một nghị quyết không ràng buộc, yêu cầu chính phủ đảm bảo giữ ổn định quá trình kế vị.

Sau một thời gian khủng hoảng khi đứng trước nguy cơ không có hoàng tử kế vị thì đã có một chọn lựa là cho phép phụ nữ, bao gồm công chúa Aiko và hai chị lớn của Hisahito, giữ lại địa vị hoàng gia sau khi kết hôn và được thừa kế hoặc truyền lại ngai vàng cho con cái họ. Đây cũng là điều mà hầu hết người Nhật đồng thuận theo các cuộc khảo sát.

Phái bảo thủ cũng muốn khôi phục lại các dòng dõi hoàng tộc bị tước bỏ địa vị sau chiến tranh. Thủ tướng Abe dường như không muốn tranh luận vấn đề gai góc này. "Họ muốn tránh tranh luận càng lâu càng tốt", ông Kasahara cho biết.

Kết

Dù mới chỉ 13 tuổi nhưng Hoàng tử Nhật Bản Hisahito đã phải gánh trên vai những áp lực khủng khiếp và phải chuẩn bị hành trang cho việc kế vị trong tương lai. Hy vọng Hoàng tử nhỏ này có thể làm tốt vai trò của mình trong hoàng gia Nhật Bản.

Chia sẻ những tin tức thú vị từ Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Cùng tìm hiểu về hoàng gia Nhật qua câu chuyện đậm chất ngôn tình giữa Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Nhật Bản Michiko nhé.

Chuyện tình đẹp như cổ tích: kéo dài hơn 60 năm của Nhật hoàng Akihito và cô gái nhỏ thường dân

Nhật hoàng Akihito sinh ngày 23/12/1933. Ông là vị thiên hoàng thứ 125 theo danh sách Thiên hoàng truyền thống và cũng là vị vua tại vị lâu thứ 21 trên thế giới. Ông là một trong những hoàng đế được yêu mến nhất của Nhật Bản nhờ đưa gia đình hoàng tộc xích lại gần với người dân.

Khi còn trẻ, với thân phận là người thừa kế của Hoàng gia Nhật, nhất cử nhất động của Hoàng Thái tử Akihito đều nhận được sự chú ý cực lớn từ người dân nước này, đặc biệt là về... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận