Hóc hạt từ năm 6 tuổi, 27 năm sau phát hiện hạt sapôchê nằm trong phế quản

Sushy 25/11/2020 21:43

Ngày còn bé cứ sợ ăn hạt thì cây sẽ nảy mầm trong dạ dày nên có lỡ nuốt phải liền báo ngay bố mẹ, thế nhưng, trường hợp mới đây thì "xu cà na" thay. Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ đã tiếp nhận một ca vô cùng đặc biệt. Bệnh nhân là chị Đ, chị ăn sapôchê và bị hóc hạt từ năm 6 tuổi và mãi 27 năm sau chị Đ. mới biết hạt sapôchê 'lạc' vào phế quản.

Hình ảnh hạt saboche trong phế quản. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân là chị T.K.V.Đ. (33 tuổi, ở thị xã Bình Minh, Vĩnh Long). Chị đã quyết định đến bệnh viện khám vì chứng ho kéo dài, khạc đàm, sốt…mỗi lần chị ho là mỗi lần đau tức và khó thở. Cách đây 6 tháng, chị ho nhiều hơn, điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi. Thỉnh thoảng đợt ho kéo dài chị dùng thuốc ho nhưng tình trạng không hết hẳn. 

Nghi ngờ có dị vật, các bác sĩ khoa hô hấp thăm khám và chỉ định chụp CT-scan ngực. Hoá ra lâu nay hạt sapôchê luôn "âm thầm theo chị".

Người nhà cho biết vào năm 6 tuổi, chị Đ. có ăn trái sapôchê và bị sặc hạt. Tuy nhiên do nghĩ không sao chỉ là cảm thông thường, gia đình đã bỏ qua và không đưa chị đi khám. Các bác sĩ đã nội soi phế quản để lấy dị vật ra, tuy nhiên do đã lâu năm nên chỉ lấy được phần gai của hạt sapôchê. Và phải đến lần thứ 2, sau 150 phút nỗ lực, êkíp nội soi và gây mê hồi sức đã dùng thòng lọng kéo được hạt sapôchê ra ngoài.

Hình ảnh hạt saboche đã được nội soi lấy ra. Ảnh:  Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Đặng Duy Thanh - khoa nội hô hấp Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, đây là ca đặc biệt khó trong nội soi phế quản, do thời gian dị vật nằm quá lâu, vị trí rất sâu và ngang nên lại càng vất vả lấy ra.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau nội soi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nên mới thấy "hóc hạt" nhỏ nhỏ cũng không nên bỏ qua. Nếu ăn hạt thật sự nảy mầm ra cây thì chắc cây này đã "trĩu quả" rồi mất. Vì vậy, khuyến cáo trong lúc ăn trái cây hay các loại hạt, có hóc kèm theo ho sặc thì mọi người nên đến bệnh viện kiểm tra ngay, tránh để quá lâu như bệnh nhân này.


Cộng đồng