"Học sinh nghĩ mình là "ông trời con", hở tí là mách bố mẹ"

  • 08/10/2019 18:30

Bây giờ, thầy cô làm gì cũng bị camera, điện thoại chực chờ ghi lại. Rồi học sinh luôn nghĩ mình là "ông trời con", có bị tí gì là về mách bố mẹ.

Trước vụ việc cô giáo đánh học sinh ở Tân Phú, TP. HCM, fanpage 8 Sài Gòn đã chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề này.

Theo đó, 8 Sài Gòn cho rằng, vai trò của thầy cô trong trường đối với sự phát triển của trẻ là quan trọng và đáng quý. Việc thầy cô có trách phạt trò là chuyện hết sức bình thường, chỉ là phụ huynh thời nay dường như đã quá nhạy cảm.

"Liệu có phải các bậc cha mẹ ngày nay quá nhạy cảm với việc đánh mắng học sinh của thầy cô?"

Nguyên văn bài đăng trên 8 Sài Gòn như sau:

"Sáng nay có một tin tức về việc một cô giáo tiểu học ở quận Tân Phú, TPHCM bị phụ huynh đặt camera trong lớp, ghi lại những cảnh được gọi là "bạo hành", "đánh mắng" học sinh trong giờ. Cô giáo hiện không còn đứng lớp nữa.

Không chỉ mỗi vụ này, mọi người có để ý rằng, khi cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển thì gia đình có xu hướng nhạy cảm hơn với giáo viên của con em mình không? Tất nhiên, những vụ mà đánh bầm mông phải đi cấp cứu, chảy máu, ngất xỉu, nhúng nước... thì đáng lên án thật.

Nhớ thế hệ của chúng ta, khi cuộc sống chưa được đầy đủ như các em bây giờ, nhiều khi sợ thầy cô hơn cả sợ cha mẹ vì họ rất nghiêm khắc. Có những lúc bị thầy cô lấy thước đánh sưng tay, rồi nằm trải dài trên bục giảng ăn mỗi đứa 10 cây vào mông, thế mà không dám hó hé một lời, về kể cho ba mẹ không khéo lại ăn đòn thêm vì cái tội hư hỏng. Ba mẹ lại giao hết cho thầy cô "có gì cứ trị nó giùm".

Hình minh họa cho bài đăng trên fanpage 8 Sài Gòn.Hình minh họa cho bài đăng trên fanpage 8 Sài Gòn.

Còn mấy vụ nhéo tai đến đỏ gắt lên do không làm bài tập, do nói chuyện trong lớp, do bắt nạt bạn nữ... cứ gọi là nhan nhản tới mức chẳng buồn kể, mà tụi nó còn cười vui vẻ khi thấy thằng nào bị nhéo tai.

Lúc đó, vai trò của người thầy, người cô thực sự đáng quý. Thầy cô cũng không hề chịu áp lực rằng lúc nào cũng bị gia đình soi mói. Ngay cả những đứa bất trị, khi chúng lớn lên thì dù ra đường có thế nào, về thăm lại thầy cô vẫn lễ phép, khoanh tay.

 
 
 
Cảnh cô giáo đánh học sinh ở Tân Phú được camera quay lại.

 
 
 
Cảnh cô giáo đánh học sinh ở Tân Phú được camera quay lại.
Cảnh cô giáo đánh học sinh ở Tân Phú được camera quay lại.

Còn bây giờ, thầy cô làm gì cũng bị camera, điện thoại chực chờ ghi lại. Rồi học sinh luôn nghĩ mình là "ông trời con", có bị tí gì là về mách bố mẹ. Thậm chí có nhiều vụ, bố mẹ lên trường tìm thầy cô rồi tặng cho vài quả đấm, trong khi thời trước, đó là một cái phong bì hoặc thức ăn cho thầy cô dưỡng sức.

Cũng có thể, vài con sâu làm rầu nồi canh nên mọi người bật tấm khiên phòng vệ cho con em mình lên quá mức. Nhưng một ngày, học sinh ở trên trường 8 tiếng, là 1/3 thời gian, nếu như không cho phép thầy cô dạy dỗ, thì liệu gia đình có làm tốt được việc này chăng?"

>>> Xem thêm: 20 biểu hiện bạn là nạn nhân của bạo hành cảm xúc!

"Phải bị phạt mới nên người"

Trước những lí lẽ, quan điểm này, nhiều người tỏ ra đồng tình. Họ cho rằng, học sinh hư, quậy và lì lợm không hề khó gặp. Với những trường hợp như thế thầy cô phải có biện pháp trừng phạt, răn đe mới nên người, miễn sao đừng quá mạnh tay, hoặc đánh trúng chỗ hiểm.

Bên cạnh đó, cư dân mạng cũng không ngần ngại chia sẻ câu chuyện của chính bản thân mình thời còn cắp sách tới trường.

"Chuẩn đấy, hồi bé đi học phải bị phạt mới nên người được, không đứa trẻ nào tự dưng lại ngoan được, để khi đứa trẻ được thói hiểu rằng bất cứ chuyện gì sai đều có bố mẹ đỡ thì đứa trẻ đó sẽ tối tệ như thế nào..." - Ngô Tùy Duyên.

"Hồi trước e học toán còn bị đánh hẳn 60 roi vào mông vì tội ko làm bài tập." - Sơn Thịnh

"Ngày xưa đi học cấp 1 cấp 2 bị đánh hoài giờ mới nên người được. Nói thật chứ hồi đó còn nhỏ sợ thầy cô mới học đc chứ hiền hiền ko chịu học đâu!" - Trung Nguyễn

"Ngày còn nhỏ đi học ăn thước kẻ là chuyện quá bình thường. Hư thì phải bị đòn, các ông các bà muốn con các ông các bà thành người thì phải để ngta rèn, chứ cứ ở nhà chiều con, dạy cho nó cái tư tưởng có tiền thì làm cha thiên hạ, đào tạo được 1 đống cặn bã cho xã hội thì đẻ làm gì." - Jeny Anh

Nhiều dân mạng cho rằng phải có phạt thì mới nên người.Nhiều dân mạng cho rằng phải có phạt thì mới nên người.

"Nhiều người cưng con quá mức, để giờ hở chút là nói giáo viên bạo hành" - Lê Thúy Hằng viết."Nhiều người cưng con quá mức, để giờ hở chút là nói giáo viên bạo hành" - Lê Thúy Hằng viết.

"Ngày xưa hồi lớp 2 cô giáo xách tai tát cho in 5 nốt ngón tay lên má. Về mà bảo mẹ là in thêm 5 ngón tay nữa vào má còn lại." - Hoàng Thanh Tùng

"Ngày trước tao đi chơi điện tử bị cô giáo bắt được. Thế là cả nhóm sau khi học phải ở lại đập tay vào tường. Bố tao nhìn thấy về còn bị đòn thêm.

Cái nghề của tao cũng từng tiếp xúc với học sinh mọi lứa tuổi và nhận ra rằng: Bắt đầu từ cấp 2 trở đi thì học sinh coi giáo viên như 1 người thân, có cái gì cũng chia sẻ, ko như ngày xưa lúc nào cũng sợ sệt cảm giác có 1 bức tường rào cản. Đấy là 1 sự khác biệt.

Nhưng... đối với học sinh cấp 1 thì không phải học sinh sợ cô giáo nữa mà là cô giáo sợ học sinh. Điển hình học sinh trong nội thành. Vì bố mẹ quá chiều con nên các cô giáo sợ động vào chân tơ kẽ tóc của con..." - Nguyễn Hải Phong bày tỏ.

>>> Xem thêm: Thúy Nga nói về bạo hành gia đình: "Tôi chấp nhận con không có cha còn hơn là bị đánh đập"

"Đánh để dạy dỗ nhưng đừng lạm dụng"

Tuy nhiên, cũng không ít người cho rằng, việc trừng phạt trẻ là chuyện không có gì để nói nếu như hợp lý và mang tính chất răn đe. Vị trí đánh cũng quyết định nhiều điều.

"Nếu đánh thì đánh vô tay hoặc mông chứ đừng đánh vô đầu" - Đặng Xuân Thi

"Theo như mình và ba mẹ mình thì giáo viên đánh chỗ nào cũng được nhưng đánh ở đầu và mặt thì đó là 1 việc nghiêm trọng. "Con mình sinh ra mình còn chưa dám tát vào mặt nó mà giáo viên làm vậy xem có được không?"...

...Bây giờ thì có lẽ phần lớn do các video trẻ em bị bạo hành phát tán trên Internet nên có lẽ phụ huynh mới trở nên nhạy cảm." - Nhật Quỳnh

Video xem thêm: Trẻ ăn không kịp nuốt, bị cô giáo mầm non đánh liên tiếp vào đầu, mặt.

"Đánh nhưng mà lí do phải đúng ngày xưa đi học không làm bài thì bị đánh chấp nhận được. Chứ ai lại đánh bất chấp lí do hở ra là đánh thì học sinh nào chịu cho nổi. Thử mà đi làm mà người ta măm me đánh bạn coi bạn làm được không? Cô giáo đánh để dậy dỗ nhưng đừng lạm dụng quá nhiều như vậy!" - Trần Ngọc Quỳnh Hương.

"Trị là kiểu đc đánh con người ta à. Giao con đi học là để cô giáo đc quyền đánh à? Người ta cho con đi học mất tiền đấy chứ không có miễn phí đâu nhé." - Vi Cá

"Ngày xưa bị đánh thì ngày nay cũng phải bị đánh ??? Giáo dục là gì các bạn ơi ??? Có những người không biết dạy mới phải dùng tới vũ lực, dùng vũ lực để biện minh cho sự kém cỏi của mình thì không nên gọi là thầy." - Phú Cường

Tài khoản Nguyễn Trần Hoài Ân phân tích cặn kẽ bảo vệ quan điểm "không đánh học sinh" của mình. Anh quan điểm, vai trò chính của thầy cô là dạy học.Tài khoản Nguyễn Trần Hoài Ân phân tích cặn kẽ bảo vệ quan điểm "không đánh học sinh" của mình. Anh quan điểm, vai trò chính của thầy cô là dạy học.

Hiện nay, sự việc vẫn đang được bàn tán sôi nổi, rộng rãi trên mạng xã hội. Mỗi người đều có quan điểm riêng của mình và những lí lẽ đầy thuyết phục.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về bài viết trên, và quan điểm riêng của bạn về sự việc là như thế nào? Hãy chia sẻ cùng Oh!man nhé!

* Bài viết dựa trên quan điểm của tác giả

Bên cạnh việc bạo hành học đường thì bắt nạt học đường cũng là vấn đề nghiêm trọng cần được chú ý.

Với các em đã và đang là nạn nhân, các em phải chịu đựng những cú sốc quá lớn, kéo theo đó là khủng hoảng tâm lí và suy sụp tinh thần. Các em sẽ lớn lên và mang trong mình ác cảm, luôn cảm thấy mình thật yếu đuối và kém cỏi.

Nghiêm trọng hơn một số đã chọn cách tự tử để giải thoát cho chính mình. Thật sự bắt nạt học đường đã tác động vô cùng lớn đến sự phát triển bình thường, cả về mặt xã hội và về mặt tâm lí. Rồi ai có thể thấu hiểu được những thương tổn mà các em đã gánh chịu, những vết thương sẽ theo đuổi đến suốt cuộc đời... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận