Hồi hộp với phương pháp tách dính song sinh: Chỉ giữ nửa bàng quang, 12 tiếng phẫu thuật không nghỉ tay

Vương Ca 15/07/2020 22:14

Hôm nay ngày 15/07 đã có một cuộc phẫu thuật tách rời 2 bé Trúc Nhi và Diệu Nhi dính vùng bụng chậu theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus), trong song sinh dính liền là cực kỳ hiếm gặp  đã diễn ra rất thành công. Ca phẫu thuật được tiến hành tại bệnh viện nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành đầy tâm huyết. Để có được kì tích này, các y bác sĩ đã phải mất rất nhiều thời gian nghiên cứu rất kĩ về phẫu thuật tách rời. Thông qua cuộc phẫu thuật này, có thể chúng ta sẽ hiểu hơn như thế nào là phẫu thật tách rời.

Để thực hiện được cuộc phẫu thuật tách rời này, trước hết bé phải có các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, đủ điều kiện sức khỏe cần thiết. Khi đó, bác sĩ mới tiến hành can thiệp các bước tiếp theo.

Thông thường trước 2 tuần, các bé đã được dự phòng nhiễm khuẩn kỹ lưỡng, uống Amoxcillin mỗi ngày; bôi mũi bằng Mupirocin 2% ngày hai lần; tắm với Chlorhexidine 2% mỗi ngày 7 ngày trước phẫu thuật. 

Các xét nghiệm cần thiết được diễn ra để đảm bảo sức khỏe các bé luôn ổn định. Sử dụng 2 phòng mổ cùng phòng hồi sức được cấy không khí, vệ sinh khử khuẩn hàng ngày, chiếu tia UV, sẵn sàng cho cuộc mổ.

 Phòng mổ siêu sạch số 11 và 12 đã sẵn sàng nhận bệnh. Ảnh Bệnh viện cung cấp

Mỗi bé sẽ mất từ 250ml đến 500ml máu, bác sĩ sẽ đăng ký 16 đơn vị hồng cầu lắng, 12 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và 12 đơn vị tiểu cầu, dự trù sử dụng trong cuộc đại phẫu.

Bác sĩ chính sẽ chịu trách nhiệm chỉ huy và tiến hành cuộc phẫu thuật. Các Y bác sĩ được chia thành 11 kíp phụ trách chuyên biệt các công việc gồm gây mê, dụng cụ, phẫu thuật ngoại tổng quát, chỉnh hình, tạo hình, hồi sức, hồi sức trước mổ, chống nhiễm khuẩn, chẩn đoán hình ảnh và điều dưỡng.

Các cuộc phẫu thuật tách rời sẽ được diễn ra trong vòng từ 8-12 tiếng, chia thành giai đoạn gây mê và ba thì phẫu thuật. Các công đoạn được phân chia tỉ mỉ, nhằm thực hiện chính xác và nhanh chóng, tối ưu hóa thời gian. Tư thế nằm tốt nhất của bệnh nhi trong từng giai đoạn thì được phân tích, đánh giá kỹ, nhằm đảm bảo các bé được an toàn.

Ca phẫu thuật thường được diễn ra vào buổi sáng nhằm đảm bảo thời gian, khi bệnh nhân được chuyển vào phòng mổ, nằm sấp đặt thông tiểu, khâu hậu môn, đo vẽ các đường rạch da. Sau 1h30’, kíp gây mê tiến hành gây mê nội khí quản, sát trùng phẫu trường, kê tư thế chuẩn cho bệnh nhi.

ảnh 1

Ở đợt thứ nhất, dài 2 tiếng, bé sẽ nằm ngửa. Dựa trên phân bố mạch máu, phẫu thuật viên tiêu hóa tiến hành chọn lọc, tách đường tiêu hóa. Phẫu thuật viên tiết niệu sẽ chọn giữ lại bàng quang và cơ quan sinh dục bên phải mỗi bé, tách rời các bàng quang, các cơ quan sinh dục về hai phía.

Ở đợt thứ 2, bệnh nhi được xoay nằm nghiêng về bên trái 60%. Bé thứ nhất sẽ phẫu thuật viên tiêu hóa và niệu phối hợp rạch da đường tầng sinh môn. Việc tách rời hoàn thành. Bé thứ 2 sẽ được chuyển sang phòng mổ siêu sạch khác. Ekip chính chia đôi đội ngũ, tiến hành tái tạo các bộ phận thiếu cho từng em.

Xúc động từng khoảnh khắc trong ca phẫu thuật tách rời hai bé dính nhau: Cuộc đại phẫu cân não của 5 ê-kíp bác sĩ - Ảnh 11.

Ở đợt thứ 3, dự kiến diễn ra vòng trong 4 tiếng, và rất phức tạp, là giai đoạn tái tạo, sắp xếp lại xương và các cơ quan vùng bụng cho hai bé. Lúc này, bệnh nhi nằm ngửa, các phẫu thuật viên chỉnh hình tiến hành tách khung chậu, xoay và khép xương chậu, hai chân đúng hướng, băng thun cố định chân. Bàng quang, tử cung và phần phụ được xoay vào đúng vị trí ở ổ bụng.

Phẫu thuật viên tiếp tục cố định khớp mu, tạo hậu môn tạm, đóng cân cơ thành bụng, khép da hoàn chỉnh và bó bột cố định. Nếu suôn sẻ như kế hoạch, cuộc phẫu thuật sẽ được kết thúc trước 12 tiếng, bệnh nhân được chuyển tới phòng hồi sức.

Hậu phẫu, bệnh nhi được theo lâm sàng, cận lâm sàng sát sao. Các bác sĩ cũng vạch sẵn các biến chứng có thể xảy ra và phương hướng xử lý 1 cách phù hợp nhất. 

Như vậy, phương pháp phẫu thuật tách rời được diễn ra trong thời gian dài và phức tạp yêu cầu phải có chuyên môn và sự cẩn thận để đạt được thành công tối đa nhất. Với sự thành công trong việc phẫu thuật tách rời thành công 2 bé Trúc Nhi và Diệu nhi, hi vọng những trường hợp dính liền ở Việt Nam cũng như trên thế giới sẽ được chữa khỏi, giúp cho các em có 1 cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc.


Bình luận
Jess 06/08/2020 19:45

cảm ơn đội ngũ y bác sĩ <3

Cộng đồng