"Hỗn cảnh" của tủ quần áo từ thiện ở Hà Nội: Bừa bộn, mất trật tự

  • 11/12/2019 11:00

Những tủ quần áo từ thiện là nghĩa cử cao đẹp giữa lòng thủ đô Hà Nội. Thế nhưng tình trạng lộn xộn, hành vi trục lợi khiến tủ từ thiện trở nên "kém duyên".

Nghĩa cử cao đẹp bị biến thành bừa bộn, gây mất trật tự

Tấm biển "Ai thừa đến ủng hộ - Ai thiếu đến nhận" bên những tủ quần áo từ thiện không còn quá xa lạ với người dân Hà Nội. Nghĩa cử cao đẹp đã trở thành niềm tự hào về tinh thần "lá lành đùm lá rách" của người dân nơi đây.

Trên những con đường như đường Chùa Láng, Thái Hà, Tây Sơn, Bà Triệu... những tủ quần áo từ thiện dần xuất hiện nhiều hơn. Nó trở thành niềm an ủi cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn.

 
Một tủ quần áo từ thiện.
Một tủ quần áo từ thiện.

Đúng như lời kêu gọi. Những tủ quần áo này là nơi để những người có quần áo cũ hoặc không dùng tới nữa có thể mang đến quyên góp. Ngược lại, những người lao động, người nghèo, vô gia cư có thể tìm được vài tấm áo ấm trong những ngày giá rét mà không phải mất tiền.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Hà Nội vừa trở lạnh, tủ quần áo từ thiện đã hết sạch đồ

 
Những tủ quần áo từ thiện thế này không còn xa lạ với người dân thành phố.
Những tủ quần áo từ thiện thế này không còn xa lạ với người dân thành phố.

Thế nhưng, thực trạng của những tủ quần áo 0 đồng này lại không hề gọn gàng. Thậm chí, nó trở thành nỗi bức xúc đối với người dân thành phố.

Tại 1 số điểm như số 420 phố Tây Sơn, tủ quần áo chất đầy và tràn ra ngoài, vương vãi trên vỉa hè, không hề có người quản lý. Giày dép cũng không còn đôi cặp mà nằm lung tung trên mặt đất.

Hơn cả là ý thức của người đến lấy, họ tranh giành khiến cho tủ quần áo trở nên bừa bộn. Có những người cố tình bới chọn đồ ưng ý rồi vứt đống tại đó, không hề sắp xếp lại dù mỗi tủ quần áo đều đã ghi rõ ràng.

 
Cảnh tượng nham nhở, vô cùng phản cảm.
Cảnh tượng nham nhở, vô cùng phản cảm.

Cảnh tượng nhếch nhác này đã khiến những người dân sinh sống ở đây vô cùng bức xúc. Chị Nguyễn Thị Phượng (trú tại Ngã Tư Sở - Thanh Xuân - Hà Nội) bức xúc nói: 

"Có nhiều trường hợp, người ta vội vàng bốc rất nhiều quần áo mà chẳng cần biết có dùng hết được hay không. Cũng có những tốp 4-5 người tranh giành, cãi vã thậm chí chửi bới nhau rất ảnh hưởng đến người xung quanh.

Đôi khi đông người tranh giành quần áo khiến giao thông ở khu vực này bị tắc nghẽn".

 
Vốn dĩ là dành cho người thực sự cần, nhưng nó đã bị phá hủy bởi một số cá nhân khác.
Vốn dĩ là dành cho người thực sự cần, nhưng nó đã bị phá hủy bởi một số cá nhân khác.

Bên cạnh đó, chị Nguyễn Thu Hiền (Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội) còn chia sẻ thêm về trường hợp 1 số đối tượng nghiện ngập, bất hảo đã có hành vi đứng chặn trước tủ quần áo:

"Các đối tượng nghiện ngập cũng tụ tập tại đây, gây khó dễ cho người dân đến lấy đồ từ thiện, thậm chí ai cho tiền thì mới đồng ý cho người ta vào lấy đồ".

Video xem thêm: Người đàn ông lấy nước uống từ thiện để rửa xe máy nhận đủ “gạch đá” từ CĐM.

Nhóm đối tượng tranh giành đồ đẹp để đem bán, trục lợi cá nhân

Tệ hại hơn là có 1 nhóm người được cho là ở Sơn La, thường xuyên ra tủ quần áo từ thiện để xin đồ. Họ sẽ chặn những người mang quần áo từ thiện đến và chọn đồ đẹp mang về bán, để lại những món đồ rách rưới, không dùng được nữa.

Hành vi này khiến nhiều người thật sự có nhu cầu cần quần áo lại không thể nhận được đồ tốt. Chị Hiền nói:

"Họ lấy đồ thường xuyên. Thậm chí họ còn đến lấy 3 đến 4 lần một ngày. Những người này chỉ chọn đồ đẹp để mang về bán cho hàng thùng còn đồ xấu thì vứt lại".

>>> Có thể bạn muốn đọc: Ấm lòng với tủ bánh mì từ thiện đầu tiên ở Hà Nội

 
Những hành động đáng buồn.
Những hành động đáng buồn.

Vậy là ý nghĩa "lá lành đùm lá rách" của những tủ quần áo đã bị những cá nhân như vậy làm biến chất. Trước tình trạng đó, nhiều cư dân trong khu vực đã góp ý kiến, nên có người quản lý hoặc các biển báo yêu cầu ý thức từ người dân.

Những hành động phản cảm, thiếu ý thức của một số cá nhân trên khiến những người thực sự thiếu thốn không có cơ hội nhận được những tấm lòng tốt. Thậm chí, nó còn khiến người làm từ thiện mất lòng tin, khi lòng tốt của họ không được đặt đúng chỗ.

Kết

Thật đáng buồn cho nghĩa cử cao đẹp bị người khác mang ra trục lợi cá nhân. Nguyên nhân cốt lõi có lẽ xuất phát từ chính lòng tham của con người. Hy vọng, thời gian tới, những tủ quần áo này sẽ không gặp phải "hỗn cảnh" tương tự nữa.

Bạn nghĩ sao về những hành động trên? Chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Afamily, Internet

Làm từ thiện thế nào cho đúng

Từ thiện là một hành động cao đẹp, tuy nhiên chúng ta hãy giúp đỡ người khác không chỉ bằng trái tim mà còn cần cả lý trí.

- Tìm hiểu về đối tượng cần được giúp đỡ: Hãy dành thời gian tìm hiểu về những đối tượng mà mình muốn giúp đỡ để có sự lựa chọn phù hợp. Nếu đó là những em bé ở trại trẻ mồ côi, hãy tặng các em quần áo, sách vở.

- Có nhiều cách để giúp đỡ những người kém may mắn. Chẳng hạn, thay vì những thùng mì tôm, các tình nguyện viên có thể mở những lớp dạy nghề, hướng nghiệp và tạo công ăn việc làm ổn định cho những người có điều kiện sống khó khăn.

- Cần có trách nhiệm với việc làm từ thiện của mình:  Đừng gửi những món đồ và quyên góp tiền bạc cho có mà chẳng cần biết chúng đi về đâu. Hãy kiểm tra xem tiền có được chi tiêu hợp lý hay không và kết quả mang lại có tích cực không.

Hãy suy ngẫm về câu chuyện làm từ thiện TẠI ĐÂY

Bình luận