Hồng trước nhà chín "đỏ cây", cặp vợ chồng già vẫn không hái quả nào để lũ chim có cái ăn lúc đông về

Ti Ti 08/12/2020 18:19

Cuộc sống ngoài kia xô bồ quá có khiến bạn cảm thấy áp lực không? Nếu có thì để tôi kể câu chuyện có thật này cho bạn, hi vọng nó sẽ trở thành “bát cháo hành” khiến bạn cảm thấy ấm lòng hơn nhé.

Vài nhiếp ảnh gia đang rảo bước tại một vùng núi đầy tuyết ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc thì bắt gặp đôi vợ chồng già hơn 80 tuổi đang quét đống tuyết phủ đầy sân. Phía sau lưng ông cụ là một cây hồng đang chín đỏ cây, nổi bật trên nền tuyết trắng. Nhưng điều khiến người ta cảm thấy kỳ lạ là những quả hồng này đáng ra phải thu hoạch vào cuối thu rồi, tại sao đến bây giờ, tuyết đã phủ trắng rồi vẫn không được hái xuống.

Tò mò, vài người tiến đến “dò hỏi” cụ già, là do hồng không ngon, không đáng tiền hay là có nguyên nhân khác. Ông cụ nghe xong thì ngước nhìn lên cây hồng rồi bảo rằng, ông là một người lớn tuổi trong làng, bây giờ hầu như mọi người trong làng cũng không làm ruộng nữa, đặc biệt những người lớn tuổi như ông mà làm ruộng thì lại càng không. Ai cũng biết, ở nông thôn, làm ruộng thường sẽ có côn trùng, cách tốt nhất để diệt trừ côn trùng sâu bọ là lũ chim đang bay ở ngoài đồng kia.

Ông cụ nói đến đây càng khiến cho những người đến dò hỏi tiếp tục gãi đầu, bởi vì lời ông nói chẳng liên quan gì đến những quả hồng này cả. Lúc này, ông cụ lại tiếp lời: “Các chú nhìn lên ngọn cây đi, có phải có mấy trăm con chim đang đậu trên kia không?” 

Thì ra, cặp vợ chồng già này để hồng chín đỏ cây như vậy chính là để lại cho lũ chim này ăn. Ông cụ bảo rằng, những đàn chim này đã giúp họ bắt sâu trong những vụ mùa trước. Vì có chúng nên các cụ già như ông không sợ hoa màu họ trồng bị sâu bệnh, miễn là mưa thuận gió hòa.

“Đàn chim này là đội diệt côn trùng miễn phí của tôi đấy. Thực ra mùa đông chúng vẫn có thể kiếm ăn. Nhưng trong trường hợp tuyết rơi liên tục thế này chúng có thể không qua khỏi mùa đông vì đói” - Ông cụ cười nói. Đây chính là lý do năm nào ông cũng để lại một vài cây hồng còn sai quả vì sợ lũ chim không tìm được thức ăn lúc tuyết rơi.

Ngoài ra, còn có 1 nguyên nhân khác, đó là cặp vợ chồng già này rất thích đàn chim vây quanh nhà mình hằng ngày, lắng nghe tiếng hót của chúng. Có hôm có cả nghìn con bay đến, có hôm bay theo cả đàn lớn đến. Hai ông bà chỉ là cải thiện một chút thức ăn cho chúng thôi. Thi thoảng, bà cụ còn rắc vài hạt ngô, hạt thóc cho lũ chim. Ông cụ chia sẻ rằng, đàn chim này đã “ở bên” hai ông bà cũng hơn 1 năm nay rồi. “Chúng không cần tiền công nên chúng tôi không thể để chúng bị đói được” -Ông nói.

Đúng là một cặp vợ chồng tốt bụng, trân trọng cuộc sống bằng những lời lẽ giản dị nhất. Cuộc sống của các cụ tuy không giàu có nhưng tình yêu của các cụ đối với đời, với thiên nhiên quả là rất đáng cho chúng ta noi theo. Sự lương thiện của cụ cũng khiến tôi cảm thấy ấm áp hơn trong mùa đông lạnh giá này. Chúc hai cụ thật nhiều sức khỏe và mùa màng năm nào cũng bội thu!

À nếu ai có thắc mắc tại sao mùa đông tuyết rơi như vậy, hồng không bị đóng băng hay sao? Thực ra, vì trong quả hồng có lượng đường rất lớn nên mọi người không cần lo chuyện hồng bị đóng băng đâu nhé!


Cộng đồng