Israel: Thực khách phải trả 65 triệu đồng cho 1 chiếc bánh mì

  • 06/09/2019 23:00

Trong chuyến du lịch phố cổ Jerusalam và thưởng thức một đĩa bánh mì truyền thống, vị khách nước ngoài sốc khi phải trả tới 2800 USD (65 triệu đồng).

Món bánh mì truyền thống Shawarma hấp dẫn 

Bánh mì Shawarma là gọi đơn giản là món bánh quay vì tên gọi của nó bắt nguồn từ “turning” hay “quay” trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Đây cũng chính là cách một chiếc bánh mì Shawarma được làm ra. Những miếng thịt được cắt lát mỏng, tẩm ướp gia vị rồi kẹp lại với nhau sau đó nướng trên một thanh dọc tròn xoay chín đều mà không hề bị cháy. Ban đầu, món bánh này chỉ sử dụng nhân thịt cừu sau này được biến tấu thêm thịt bò, gà, gà tây,… vô cùng phong phú. 

Thịt sau khi nướng sẽ được cắt dọc xuống thành những miếng vụn nhỏ rồi kẹp vào vỏ bánh mì tròn, mềm rồi cuốn thành hình nón rất bắt mắt.

Được chế biến đơn giản nên bánh mì Shawarma là một trong những món ăn dành cho người nghèo bắt nguồn từ Thổ Nhĩ Kỳ. Sau này nó mới lan rộng trên toàn thế giới và nhanh chóng trở thành một trong những món bánh truyền thống hấp dẫn khách du lịch. Đây cũng là món bánh được người Trung Đông rất yêu thích.

>>> Bạn đã xem: Những món ăn bị cảnh báo là độc, nhưng ai cũng phải “bất chấp” ăn vì quá ngon

 
Bánh mì Shawarma - món ăn truyền thống được yêu thích ở Trung Đông.
Bánh mì Shawarma - món ăn truyền thống được yêu thích ở Trung Đông.

 
Thịt được nướng trên những thành dọc dài. 
Thịt được nướng trên những thành dọc dài. 

65 triệu đồng cho một chiếc “bánh mì nhân thịt” truyền thống

Chính vì được chế biến đơn giản với nhân thịt là chủ yếu nên bánh Shawarma có giá thành không quá cao. Nhưng mới đây một thực khách hết hồn vì phải trả tới 65 triệu đồng cho một chiếc bánh Shawarma truyền thống trong chuyến du lịch của mình. 

Nạn nhân của vụ việc là Laura Ziff. Cô có chuyến du lịch ngắn tại thành phố cổ Jerusalem hồi tháng 8 vừa qua. Trong chuyến đi cô đã có dịp thưởng thức món bánh mì truyền thống lạ miệng. 

Điều bất ngờ là cô gọi một đĩa bánh Shawarma và phải trả tới 2800 USD (65 triệu đồng) cho một món ăn đơn giản kiểu truyền thống như vậy. Cô đã rất sốc vì giá cả đắt đỏ tại thành phố cổ này cho một món ăn bình dân. 

>>> Đọc thêm: Vòng quanh thế giới, khám phá 22 món ăn sáng làm từ trứng ngon khó cưỡng

 
Thành phố cổ xinh đẹp Jerusalam.
Thành phố cổ xinh đẹp Jerusalam.

Bánh mì shawaarma thịt gà tây thơm ngon tại thành phố cổ xinh đẹp.Bánh mì shawaarma thịt gà tây thơm ngon tại thành phố cổ xinh đẹp.

 
Laura đã phải trả tới 65 triệu đồng cho đĩa bánh mì truyền thống Shawarma này.
Laura đã phải trả tới 65 triệu đồng cho đĩa bánh mì truyền thống Shawarma này.

Video: Cách làm bánh mì nướng bằng lò vi sóng đơn giản.

Ngay lập tức, Laura Ziff đã chia sẻ câu chuyện của mình lên trang cá nhân. Vụ việc lạ lùng này nhanh chóng thu hút sự chú ý của mọi người nhất là truyền thông Israel. Sau khi “bóc phốt” nhà hàng này, cô Laura đã nhận được lời xin lỗi và tiền hoàn trả của nhà hàng với lý do nhầm lẫn khi thanh toán. 

Thế nhưng, một nhân viên cũ tại cửa hàng đã bóc trần mánh khóe lừa đảo với khách nước ngoài của tiệm bánh này. "Họ không có thực đơn. Ban đầu sẽ tính giá 80 NIS cho một đĩa bánh mì, nhưng lại bắt khách trả bằng USD hay Euro. Khi khách đưa thẻ cho nhân viên, không để ý và ký xác nhận, số tiền lớn sẽ bị lấy mất. Có người từng báo cảnh sát, nhưng có người lại bỏ qua", người này chia sẻ. 

>>> Xem thêm: "Ăn cháy túi" tại hội chợ ẩm thực Thái được tổ chức tại Đà Lạt

Câu chuyện “chặt chém” khách du lịch ngoại quốc là hành động xấu xí để lại ấn tượng xấu về cả 1 thành phố hoặc thậm chí là 1 đất nước. Câu chuyện của Laura là 1 lời nhắc nhở các bạn phải thận trọng trong mỗi chuyến du lịch để không bị đánh lừa. 

Chia sẻ bài viết để nhắc nhở bạn bè cẩn trọng hơn trong mỗi chuyến du lịch và để lại ý kiến của bạn tại Oh!man nhé! 

Nguồn dịch: Travelandynews - Ảnh: Internet

Cách chế biến Shawarma đơn giản tại nhà và thưởng thức bánh mì Shawarma đúng chuẩn 

Cách chế biến: 

- Chọn thịt phi lê như gà, cừu, thịt bò,... rồi thái thành lát mỏng sau đó tẩm ướp gia vị cho thấm đều khoảng 30 phút, cho vào tủ lạnh khoảng 8 giờ. 

- Nướng thịt đã ướp trong lò vi sóng khoảng 5 giờ đồng cho thịt chín đều. 

- Chuẩn bị nước sốt: kefir, nước ép lựu, nước tương, giấm táo hoặc rượu vang - tùy thích, quan trọng nhất là thêm nhiều gia vị. 

- Vỏ bánh: Có thể mua loại làm sẵn ở siêu thị rồi chuẩn bị thêm cà chua tươi, dưa chuột, rau salad ăn kèm là hoàn hảo.

Thưởng thức:

Thực chất bánh mì Shawarma không khác Doner Kebab mà chúng ta ăn ở Việt Nam quá nhiều nhưng lại có cách thưởng thức hoàn toàn khác nhau.

Khi ăn shawarmas, ít ai dùng tay đưa cả cuốn vào miệng như mặc dù nó là dạng cuốn mà từ tốn dùng dao cắt ra từng lát mỏng như sushi.

Bánh được cắt nhỏ ăn kèm với một ít salad bắp cải trắng, chấm vào đĩa nước sốt tahini - nước sốt loãng, rất phổ biến trong các món ăn Ả Rập.

Bình luận