Jack Ma: "Tôi sẽ trở nên ngu ngốc, Alibaba không thể chỉ dựa vào tôi"

  • 20/10/2019 18:00

Cựu CEO Alibaba chia sẻ phụ nữ chính là bí quyết hỗ trợ sự nghiệp của mình, từ ngày bắt đầu xây dựng đế chế thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc.

Phụ nữ là bí quyết thành công của Alibaba

Mới đây, tại một hội nghị CEO toàn cầu do Forbes tổ chức tại Singapore vào ngày 15/10, Jack Ma trình bày một quan điểm rằng,  phụ nữ có nhu cầu chăm sóc nhiều hơn nam giới.

Theo vị tỷ phú này thì Hơn 60% người tiêu dùng của Alibaba là phụ nữ, nhưng họ mua đồ cho chồng, cha mẹ và con cái. Còn khi đàn ông mua đồ, học chỉ mua cho bản thân.

"Tôi nghĩ rằng khi đàn ông chịu áp lực, họ đang nói về lợi ích và cạnh tranh. Phụ nữ sẽ nói: "Chúng ta hãy ngồi xuống và nói chuyện, hãy bám chặt và đặt hết tâm trí vào mục tiêu ban đầu". Tôi thực sự đánh giá cao điều đó", Jack Ma nói.

Cựu CEO của Alibaba cũng thẳng thắn: "Như đã nói, luôn có một người phụ nữ mạnh mẽ đằng sau mỗi người đàn ông thành đạt. Còn tôi thì có rất nhiều người phụ nữ mạnh mẽ đứng phía sau ủng hộ. Tôi sẽ luôn cảm ơn họ".

Jack Ma tại hội nghịJack Ma tại hội nghị

Vị tỷ phú này cũng bật mí rằng phụ nữ chính là bí quyết thành công của Alibaba. "Chúng tôi có 34% giám đốc điều hành là nữ. Nhân viên nữ của chúng tôi chiếm 47%. Vì chúng tôi đã mua rất nhiều công ty, họ có phần đông nhân viên là nam nên tỷ lệ này của chúng tôi đã giảm đi một chút. Nhưng nó chắc chắn sẽ tăng trở lại", ông chia sẻ.

Theo Jack Ma, ông tin rằng rất khó để thuyết phục một người phụ nữ tin vào mục tiêu. Nhưng một khi bạn thuyết phục thành công một người phụ nữ, họ sẽ bám sát mục tiêu ấy.

Hơn thế, ông cũng từng có lần cho rằng, lòng trung thành của phụ nữ luôn lớn hơn nam giới. Họ cũng có năng lực chịu đựng, sự nhẫn nại và kiên cường mạnh mẽ hơn. Còn đàn ông thì đến nhanh đi nhanh, vì vậy mọi thứ được cân bằng.

 
Vị tỷ phú đánh giá cao giá trị và khả năng của người phụ nữ.
Vị tỷ phú đánh giá cao giá trị và khả năng của người phụ nữ.

Việc đánh giá cao trí tuệ của phụ nữ trong con người Jack Ma còn được thể hiện tại một buổi diễn thuyết khác khi ông nói rằng, sở dĩ có được thành công như ngày hôm nay đều là nhờ công lao của những người phụ nữ bên cạnh. Nếu kiếp sau có cơ hội, ông cũng muốn đầu thai trở thành một người phụ nữ.

Chia sẻ về vấn đề quản lý và tổ chức doanh nghiệp nhằm giữ vững mục tiêu phát triển trong 102 năm của Alibaba tại hội nghị, Jack Ma cũng không ngần ngại chia sẻ rằng: "Jack Ma sẽ trở nên ngu ngốc, sẽ bị bệnh hay bị tai nạn xe hơi, hoặc là một vấn đề nào đó, vì vậy công ty không thể chỉ dựa vào tôi...

... Nó phải dựa vào một hệ thống, văn hóa và con người để tồn tại trong 102 năm. Đây là những gì chúng tôi đã học được từ các công ty lớn của Mỹ và các công ty Nhật Bản".

>>> Có thể bạn muốn đọc: Đền ơn như tỷ phú Jack Ma: Lập quỹ học bổng 453 tỷ mang tên ân nhân

Video: Nếu không học được gì từ Jack Ma, có lẽ bạn chưa khôn ngoan.

Jack Ma, chuẩn bị 10 năm cho quyết định nghỉ hưu

Tỷ phú Jack Ma hay Mã Vân, sinh ngày 10/09/1964, là một tỷ phú, người làm nên câu chuyện thần thoại về thương mại điện tử ở Trung Quốc.

20 năm sau khi bị chế giễu vì muốn "thay đổi thế giới", những người từng cười nhạo Jack Ma đã phải suy nghĩ lại khi ông đã phát triển Alibaba từ một đội ngũ 18 thành viên cốt lõi thành công ty thương mại điện tử hàng đầu thế giới.

 
Jack Ma nghỉ hưu ở tuổi 55.
Jack Ma nghỉ hưu ở tuổi 55.

Thế nhưng, vào ngày 10/9 vừa qua, nhân kỉ niệm 20 năm ngày thành lập Alibaba, Jack Ma - người sáng lập tập đoàn này đã tuyên bố nghỉ hưu, chính thức kết thúc 20 năm điều hành gã khổng lồ thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc. Người kế nhiệm tập đoàn Alibaba trong thời gian tới sẽ là CEO Daniel Zhang.

Jack Ma cho biết, lần đầu tiên ông thức tỉnh ý tưởng về việc nghỉ hưu từ năm 2004, khi một nhà đầu tư mạo hiểm nói với ông rằng ông "không đủ tiêu chuẩn để làm CEO".

Mặc dù vậy, đến năm 2009, khi Alibaba kỷ niệm thành lập 10 năm, kế hoạch kế nhiệm của ông mới được bắt đầu một cách nghiêm túc.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Con trai tỷ phú Jack Ma: Bị đồn chết vì ung thư não và câu nói khiến bố sửng sốt năm 10 tuổi

 
Jack Ma (trái) và Daniel Zhang.
Jack Ma (trái) và Daniel Zhang.

Cũng trong hội nghị CEO toàn cầu vừa qua, Chủ tịch Tập đoàn truyền thông Forbes đã trao tặng Jack Ma Giải thưởng Thành tựu trọn đời của Forbes, ca ngợi những đóng góp của ông cho lịch sử.

Thậm chí, Jack Ma còn được ví như là một trong những anh hùng khởi nghiệp vĩ đại nhất thế giới và những thành tích của ông nên được trao giải thưởng Nobel.

Kết

Đối với vị tỷ phú 55 tuổi này thì người phụ nữ có vai trò quan trọng trong sự nghiệp của người đàn ông, chính vì vậy, họ cũng trở thành một trong những bí quyết thành công của tập đoàn Alibaba dưới thời lãnh đạo của Jack Ma.

Bạn nghĩ sao về vị tỷ phú này, chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Người phụ nữ bên cạnh Jack Ma từ lúc "trắng tay" cho đến khi ông thành công như hiện tại chính là phu nhân của ông - bà Trương Anh.

Muốn trở thành phu nhân tỷ phú, hãy yêu một người đàn ông "trắng tay" như cách vợ Jack Ma đã làm!

Bà Trương Anh còn là một người phụ nữ của gia đình, bà khiến những người xung quanh chồng quan tâm và ngưỡng mộ.

Đa phần người phụ nữ thường chọn sự bình yên thay vì chinh chiến trên thương trường như cánh đàn ông. Nhưng khác với phần lớn suy nghĩ của những người phụ nữ, vợ của tỷ phú Jack Ma - Trương Anh lại chấp nhận yêu và kết hôn với một người đàn ông có cuộc đời...>>> ĐỌC TIẾP

Bình luận