Juventus bạo chi vì siêu “bom tấn” Ronaldo: Nợ đầm đìa như MU, đừng vui quá

  • 18/07/2018 01:20

Juventus, Ronaldo và thậm chí cả Real Madrid đang cười hỉ hả sau cú áp-phe thế kỷ. Nhưng kỳ thực có phải đây là thương vụ “win-win”, có lợi cho tất cả hay không?

Những tín hiệu ban đầu sau thương vụ Cristiano Ronaldo gia nhập Juventus là vô cùng tích cực. Không chỉ người hâm mộ của “Bà đầm già thành Turin”, mà thậm chí cả Serie A như phát cuồng với sự đổ bộ của siêu sao đoạt 5 Quả bóng vàng này. Ronaldo thực sự là cú hích đáng khích lệ, trong bối cảnh bóng đá Italia đang đánh mất vị thế và sức hút thương hiệu.


Ronaldo đã chính thức thuộc về Juventus.
Ronaldo đã chính thức thuộc về Juventus.

Trên mặt trận kinh tế, Juventus cũng đang được xem là thành công. Ngay khi tin đồn về việc nhà vô địch Serie A đàm phán với Ronaldo, cổ phiếu của đội bóng này đã tăng 33 triệu euro, từ mốc 0,65 lên 0,9 euro/cổ phiếu. Trong khi đó, tổng giá trị CLB của Juventus được định giá tăng phi mã, từ 665 triệu euro lên 815 triệu euro.

Nhưng e rằng còn quá sớm để khẳng định rằng đây là một thương vụ thành công, đặc biệt là ở khía cạnh kinh tế. Cần nhắc nhở rằng, những dấu hiệu giá trị ban đầu đều không đánh giá được thực chất. Cổ phiếu biến thiên theo từng giờ từng phút, và nó có thể tăng giảm liên tục.

Ronaldo chơi tốt cùng Juventus, giá cổ phiếu tăng. Nhưng nếu CR7 không tái hiện hình ảnh siêu sao như đã từng cùng Real Madrid, cổ phiếu của “Bà đầm già” chắc chắn sẽ rớt giá thê thảm.

Tổng giá trị CLB mà Juventus vừa tăng tới 150 triệu euro, chỉ là một con số được định giá. Tức là, những giá trị mà Juventus nhận được sau thời điểm Ronaldo đổ bộ xuống Italia không phải là “tiền mặt”, mà toàn là “tiền ảo”. Trong khi đó, 105 triệu euro mà Juve phải chi trả cho Real Madrid là tiền thật, tiền mặt và phải trả dứt điểm.

Và phải nói thêm về số tiền chiêu mộ Cristiano Ronaldo. Để chiêu mộ một siêu sao bom tấn trong thời điểm hiện tại, 105 triệu euro được xem là rẻ. PSG bạo chi 222 triệu euro cho Neymar Junior, 180 triệu euro cho Kylian Mbappe; Barcelona trong tháng 1/2018, chi 160 triệu euro cho Philippe Coutinho. Ngay cả một cầu thủ thường xuyên chấn thương và chỉ ở dạng tiềm năng là Ousmane Dembele còn đắt giá hơn Ronaldo.


PSG bạo chi, nhưng chắc chắn có lãi nhờ Neymar - Mbappe, còn Juventus với Ronaldo thì không.
PSG bạo chi, nhưng chắc chắn có lãi nhờ Neymar - Mbappe, còn Juventus với Ronaldo thì không.

Tuy nhiên trong các thương vụ ấy, đội bóng chủ quản còn có thể thu hồi vốn. PSG giờ đây có thể kiếm lại 300 triệu euro từ Neymar, lãi gấp đôi nhờ Mbappe. Barcelona cũng vậy. Ngay cả khi họ chấp nhận bù lỗ thì vẫn thu về một khoản kha khá từ Dembele.

Nhưng Ronaldo thì không. Siêu sao người Bồ đã 33 tuổi. Và nếu hoàn thành bản hợp đồng 4 năm đã ký với Juventus, CR7 đã 37 tuổi. Sau bản hợp đồng ấy nhiều khả năng Ronaldo sẽ giải nghệ.

Năm 2009, Real Madrid mua Ronaldo 96 triệu euro. 9 năm sau họ thu về 105 triệu euro. Còn Juventus, 4 năm sau họ chẳng được gì. Tất nhiên, vẫn có khả năng Juventus bán lại Ronaldo chỉ sau 1, 2 hoặc 3 năm sử dụng, nhưng thử hỏi khi ấy đội chủ sân Juventus Arena thu lại được bao nhiêu cho một cầu thủ đã 35, 36 tuổi?

Vẫn là bài toán kinh tế. Theo nguồn tin của tờ Daily Express, đội hình Juventus chỉ có 3 cầu thủ kiếm được nhiều hơn 105.000 euro/tuần. Sau sự hiện diện của CR7 - người hưởng lương 500.000 euro/tuần, chắc chắn các cầu thủ kia sẽ đòi hỏi mức lương cao hơn hiện tại và quỹ lương của Juventus sẽ tăng vọt.


Juventus đang là con nợ lớn thứ tư trong số các đội bóng có khoản nợ lớn nhất châu Âu.
Juventus đang là con nợ lớn thứ tư trong số các đội bóng có khoản nợ lớn nhất châu Âu.

Cuối cùng, nền tảng tài chính của Juventus không hề vững mạnh như tưởng tượng. Nhà vô địch Serie A 7 năm liên tiếp hiện đang là con nợ lớn thứ 4 tại châu Âu. Theo báo cáo của UEFA, khoản nợ mà “Bà đầm già” đang gánh hiện là 283 triệu euro, chỉ xếp sau MU (561 triệu euro), Benfica (309 triệu euro) và Inter Milan (303 triệu euro). Vấn đề ở chỗ, so với cùng kỳ năm trước khi khoản nợ này đã tăng tới 35%.

Juventus đang lạm phát, khoản nợ cứ ngày một tăng tới hơn 1/3 so với năm trước. Trong khi đó, thương vụ Cristiano Ronaldo ngốn của đội bóng này tổng cộng 201 triệu euro bao gồm cả mức phí chuyển nhượng và chi trả tiền lương. Nếu cộng vào số tiền nợ sẵn có, Juventus nợ nần chẳng kém gì MU, nhưng thua xa “Quỷ đỏ” ở khả năng làm kinh tế để trả nợ. Vậy nên, vui thôi nhưng cũng đừng vui quá!

Theo: 24h.com.vn

Bình luận