"Kẻ độc thân mong sớm có người rước, gái có chồng bỗng dưng muốn tự do"

  • 24/05/2019 10:00

Giai đoạn yêu đương và kết hôn sẽ có những khác biệt riêng. Với người chưa kết hôn thì muốn kết hôn để được chung sống với người mình yêu thương trong cùng một mái nhà và xây dựng gia đình nhỏ, còn có người đã bước vào hôn nhân lại mong được quay lại những ngày hẹn hò ngọt ngào.

Khi mà tình yêu trước kết hôn là sự tự do và lãng mạn, sau kết hôn vẫn là tình yêu ấy nhưng còn thêm ràng buộc của sợi dây trách nhiệm. Nhà giáo dục William Arthur Ward có từng nói: "Yêu không chỉ là một danh từ - nó là một động từ, nó không chỉ là cảm xúc - nó là quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ, hy sinh”. Vậy cuộc sống hôn nhân lại chính là “môi trường thích hợp” để chúng ta có thể cho đi và nhận lại sự quan tâm, chia sẻ từ người mà ta yêu thương.

 
Vậy cuộc sống hôn nhân lại chính là “môi trường thích hợp” để chúng ta có thể cho đi và nhận lại sự quan tâm, chia sẻ từ người mà ta yêu thương - Ảnh minh họa
Vậy cuộc sống hôn nhân lại chính là “môi trường thích hợp” để chúng ta có thể cho đi và nhận lại sự quan tâm, chia sẻ từ người mà ta yêu thương - Ảnh minh họa

Yêu đương và kết hôn, có gì khác nhau?

Chúng ta đã chẳng còn trẻ để vài ba ngày là nói đôi lời “chia tay”. Bởi vì ngoài hai đứa ra, sau khi kết hôn còn cả một gia đình, còn trách nhiệm, còn những điều gắn kết thành mái ấm trọn vẹn - là con.

Chúng ta cũng chẳng còn nhiều những ngày hẹn hò lãng mạn như hồi mới yêu. Vì tan làm xong, chúng mình hẹn hò tại “nhà” luôn. Vợ nấu cơm, chồng rửa bát, vợ quét nhà, chồng hì hụi lau. Và cũng có khi là.. chồng chả làm gì cả, nằm trên ghế xem tivi, còn vợ thì làm tất.

Chúng ta cũng sẽ có những trận cãi nhau, vợ vẫn khóc, chồng vẫn trầm ngâm. Cãi nhau vì hồi này tiền điện, nước tăng, tiền hai vợ chồng tiết kiệm mãi vẫn chẳng đầy. Chúng ta cân đo đong đếm từng chút một, cơm áo gạo tiền cứ thế nặng lên vai.

Nhưng sẽ càng vui và hạnh phúc khi thấy con lớn ngày một giỏi giang và ngoan ngoãn. Khi hai vợ chồng có thể sắm sửa và làm đẹp cho căn nhà. Khi mỗi cuối tuần lại thay nhau về nhà nội, ngoại thăm hỏi.

Chúng ta của những ngày kết hôn vẫn thế, dù có những khó khăn vất vả, hay những mới mẻ khiến mình chưa thích nghi kịp. Thì vẫn có thể cùng nắm tay nhau và đi qua năm tháng, ngoảnh lại nhìn đời, kết hôn cũng không phải là điều quá đáng sợ. Phải không anh?

“Sống cùng với nhau thì cả hai nên biết điều và nhường nhịn sao cho cả hai vừa ý. Vợ phải tôn trọng chồng, chồng phải tôn trọng vợ. Một người nói phải có một người lắng nghe, một người sai phải có một người dạy bảo lại.”

Hôn nhân và yêu đương, khác thì có khác, nhưng không quá đáng sợ. Hãy cứ tận hưởng đi!

Hôn nhân và yêu đương, khác thì có khác, nhưng không quá đáng sợ. Hãy cứ tận hưởng đi! - Ảnh minh họaHôn nhân và yêu đương, khác thì có khác, nhưng không quá đáng sợ. Hãy cứ tận hưởng đi! - Ảnh minh họa

Dù là thời gian yêu hay đã kết hôn thì hai người vẫn là hai cá thể độc lập, có những suy nghĩ khác nhau nên không thể tránh được việc có những bất đồng. Thế nhưng, thứ gắn kết hai người với nhau chẳng phải là tình yêu, sau này còn là tình nghĩa đó sao? Để tìm được người mình trao gửi yêu thương, trân trọng mình là rất khó nên hãy nhường nhịn nhau trong lúc bất hòa, hãy đứng từ nhiều góc độ để nhìn lại sự việc và lắng nghe để có hướng giải quyết tốt hơn.

Với công việc nhà, hãy cùng nhau chia sẻ bởi đó là hành động thể hiện sự tôn trọng và yêu thương. Nếu có những buổi hẹn hò thì hãy mang đến cho người ấy sự lãng mạn, yên bình để hâm nóng lại tình yêu của cả hai.

 
Nếu có những buổi hẹn hò thì hãy mang đến cho người ấy sự lãng mạn, yên bình để hâm nóng lại tình yêu của cả hai - Ảnh minh họa.
Nếu có những buổi hẹn hò thì hãy mang đến cho người ấy sự lãng mạn, yên bình để hâm nóng lại tình yêu của cả hai - Ảnh minh họa.

Hãy trân trọng người bạn đời của mình bởi đó là người đã dành cho bạn tất cả những gì họ có, là thời gian, là cuộc đời, là tình yêu thương, là sự tôn trọng với mong muốn cả hai có gia đình hạnh phúc rồi cứ thế yên bình cầm tay nhau cho đến mãi sau này.

Bạn thấy giai đoạn yêu đương và kết hôn có khác biệt lớn không? Hãy cùng chia sẻ với Oh!man nhé

Nguồn: Chênh vênh 18

Bình luận