Khách sạn cao nhất Triều Tiên chưa từng đón khách sau 33 năm, quá phí cho 1 công trình

Vương Ca 30/08/2020 18:31

Nhắc tới Triều Tiên, chắc chắn mọi người sẽ rất tò mò về đất nước này giống mình. Có quá nhiều tin đồn về nó mà rất khó để có thể xác thực được. Thế nhưng, có 1 khách sạn cao nhất không có người ở  được tổ chức kỷ lục Guinness thế giới công nhận khá nổi tiếng được biết tới rất nhiều.

Khách sạn này mang tên Yugyong, từng được kì vọng sẽ trở thành công trình hoành tráng, là biểu tượng đáng tự hào của đất nước Triều Tiên trên trường quốc tế. Thế nhưng thật đáng tiếc, sau 33 năm từ lúc khởi công xây dựng, tòa nhà mãi vẫn chưa được hoàn thành và cũng chẳng biết đến bao giờ thì nó mới hoàn thành được cả.

Khám phá thế giới (P2) Giải mã bí ẩn về 'khách sạn tận thế' ở Triều Tiên -  Ideas Plus

 

 

Vào năm 1987 thì Triều Tiên khởi công xây dựng khách sạn Ryugyong ở thủ đô Bình Nhưỡng. Khách sạn mang hình dáng của một tòa kim tự tháp, có độ cao lên tới 105 tầng, cao gấp 2,5 lần Đại Kim tự tháp Giza. Khách sạn có diện tích sàn gần 360.000m2. Để dễ hiểu thì nó lớn lắm á mọi người, đến mức mà người ta còn so sánh cái khách sạn này có thể chứa đựng cả 1 thành phố Vantican trong đó.

Cái tên Ryugyong này được đặt theo tên của 1 di tích lịch sử ở thủ đô Bình Nhưỡng. Theo như dự kiến thì khách sạn cao 300m dự kiến sẽ đón những vị khách đầu tiên sau 2 năm kể từ ngày khởi công. 

Sau 33 năm, khách sạn cao nhất Triều Tiên vẫn chưa từng đón khách - 2

Nguồn ảnh: Getty

Thế nhưng, vì nhiều lý do mà phải đến năm 1992, khách sạn mới hoàn thành xong 105 tầng, cao 330 m. Bắt đầu từ thời gian đó mà công trình cũng bị trì trệ hẳn, khiến cho khách sạn trơ trọi kết cấu xi măng trong suốt 16 năm tiếp theo đó.

Cứ tưởng khách sạn cứ như thế trôi vào dĩ vãng, rất may đến năm 2008, được sự hỗ trợ từ từ Orascom - một tập đoàn Ai Cập được Bình Nhưỡng đã lựa chọn để giúp xây dựng mạng 3G của Triều Tiên. Thế là dưới sự hỗ trợ của các kiến trúc sư Ai Cập, các công nhân tiến hành lắp đặt kính và những tấm kim loại vào bề mặt bên ngoài tòa nhà chọc trời này.

Sau 33 năm, khách sạn cao nhất Triều Tiên vẫn chưa từng đón khách - 3

Dự án cải tạo lên tới 180 triệu USD (khoảng 4 nghìn tỷ đồng) đã khoác lên khách sạn Ryugyong một diện mạo mới sáng loáng bóng bẩy, không thua kém bất cứ tòa nhà cao tầng nào trên thế giới. Hi vọng trong tương lai gần sẽ là 1 biểu tượng của Bình Nhưỡng.

Cuối năm 2012, tập đoàn khách sạn hạng sang Kempinski của Đức tuyên bố Ryugyong sẽ mở cửa một phần vào giữa năm 2013, dưới sự quản lý của Kempinski. Tuy nhiên sóng gió lại xảy ra, tập đoàn bất ngờ tuyên bố rút khỏi dự án chỉ vài tháng sau đó.

Sau 33 năm, khách sạn cao nhất Triều Tiên vẫn chưa từng đón khách - 4

Tính đến nay, khách sạn đã tròn 33 năm tuổi rồi nhưng vẫn chưa xong nội thất bên trong, và tất nhiên những dự kiến ban đầu đều đã đổ vỡ.

Mới đây nhất là năm 2018, nhà thiết kế ánh sáng Kim Young Il đã tạo ra một màn trình diễn ánh sáng với hàng trăm nghìn đèn lead quanh mặt ngoài của tòa nhà. Màn trình diễn này được thực hiện vài giờ mỗi đêm, với biểu tượng trên đó là các khẩu hiệu.

Sau 33 năm, khách sạn cao nhất Triều Tiên vẫn chưa từng đón khách | Báo Dân  trí

Hiện nay thì khách sạn được trưng dụng làm bối cảnh cho những buổi biểu diễn nghệ thuật, và tòa nhà thì vẫn chưa có điện. Người dân Bình Nhưỡng vẫn mong ngóng 1 ngày có thể tiến vào toàn nhà với hứa hẹn là biểu tượng của đất nước này. Nhưng e là vẫn còn xa lắm, chẳng biết bao giờ có thể đặt chân đến đây được.


Bình luận
Thanh Nga 31/08/2020 23:24

đúng là phí thật nhỉ :(((

Michi 02/10/2020 00:02

Có quá nhiều tin đồn về nó mà rất khó để có thể xác thực được.

min 02/10/2020 00:09

có 1 khách sạn cao nhất không có người ở  được tổ chức kỷ lục Guinness thế giới công nhận khá nổi tiếng được biết tới rất nhiều.

Cộng đồng