Khách tâm thần bị mọi người xa lánh, bác bảo vệ đã hỏi han, thậm chí cho luôn phần cơm tối của mình

  • 18/08/2019 13:30

Nhận thấy khách hàng có dấu hiệu tâm thần, bị mọi người xa lánh, kỳ thị và đuổi đi, bác bảo vệ đã dang tay giúp đỡ, thậm chí cho luôn cả bữa cơm tối của mình.

Người ta thường nói "một nụ cười có thể thay đổi một ngày, một cái ôm có thể thay đổi một tuần, một lời nói có thể thay đổi một cuộc sống", thế giới với biết bao mảnh đời bất hạnh, một sự sẻ chia nhỏ nhoi cũng chính là động lực to lớn, mang lại hạnh phúc cho cả vạn người.

Câu chuyện dưới đây là bài học quý báu về tình người, sự quan tâm giúp đỡ và đối đãi giữa người với người trong cuộc sống.

Hành động cao đẹp của bác bảo vệ với khách hàng bị tâm thần

Mới đây, trên một trang mạng xã hội, bài viết về thái độ của nhân viên bảo vệ lớn tuổi với khách hàng bị tâm thần đã thu hút sự chú ý của dư luận. Chủ tài khoản đã kể về câu chuyện có thật của mình khi được chứng kiến tại một cửa hàng và nhanh chóng chia sẻ tới cộng đồng mạng.

Theo đó, một vị khách lớn tuổi có dấu hiệu tâm thần bước vào cửa hàng khiến nhiều người hoảng hốt. Không chỉ có ánh mắt kì thị, xa lánh của khách hàng, nhiều nhân viên trong cửa hàng cũng tỏ thái độ, gọi bảo vệ vào để đuổi người bị tâm thần này đi vì sợ ảnh hưởng. 

Bác bảo vệ ngay sau đó đã vào, tuy nhiên, trái với thái độ của mọi người, bác ân cần hỏi vị khách bị tâm thần kia xem muốn mua gì và nhẹ nhàng "rủ" vị khách ra ngoài uống. Bác thậm chí còn trả tiền cho lon bia mà vị khách ấy uống và đưa luôn cả bữa cơm tối của mình cho người đó.

 
Hình ảnh bác bảo vệ tại cửa hàng.
Hình ảnh bác bảo vệ tại cửa hàng.

Nguyên văn câu chuyện được chủ tài khoản chia sẻ như sau:

"Hôm nay tôi đang đi mua đồ ở một của hàng trên đường Đình Phong Phú bên quận 9 thì tình cờ có một người có dấu hiệu tâm thần, thân hình ốm yếu tuổi cũng tầm 55 đến 60. Người đó ở trần và chỉ mặc một cái quần đùi, thân hình gầy gò đi chân không vào của hàng và đi thẳng ra sau.

Mình cũng như những người khách trong cửa hàng đều đề phòng và cảnh giác còn 2 bạn nhân viên nữ thì liền đứng trong cửa hàng kêu to bảo vệ vô đuổi người đó ra. Bác bảo vệ trong hình tầm trên 60 tuổi bắt đầu bước vào và từ tốn bước ra sau xem người đó làm gì.

Mình thì khá bất ngờ vì theo lẽ thường tình thì người ta sẽ đuổi người bị tâm thần ấy ra khỏi quán để khỏi phải ảnh hưởng đến việc kinh doanh. Bạn nữ nhân viên trong cửa hàng thì cứ kêu "đuổi người đó ra để khách sợ" mà bác bảo vệ vẫn nhẫn nại đi theo canh chừng và hỏi xem người đó muốn mua gì. Lát hồi người tâm thần đó khui một lon bia ra uống còn bác bảo vệ thì mỉm cười nhẹ rồi nói với người tâm thần rằng: "Rồi thôi mình mua xong rồi mình đi ra chơi ha".

Trong khi hai nhân viên trong cửa hàng khá hốt hoảng và thốt lên rằng: "Lon bia đó chưa tính tiền" thì bác bảo vệ lại nói rằng để bác trả và đồng thời quay sang nói với người tâm thần nói rằng: "Để tôi bao anh nha". Lát hồi ra khỏi cửa hàng bác còn lấy hộp cơm - phần ăn của bác để cho người đó".

>>> Xem thêm: Chuyến xe bus với rổ tiền đầy tình người giữa Sài Gòn: "Quên mang tiền lẻ thì cứ lấy đủ để mua vé"

 
Hành động của bác bảo vệ khiến nhiều người thán phục.
Hành động của bác bảo vệ khiến nhiều người thán phục.

Video: Thử xin tiền cụ già vô gia cư, thanh niên nghẹn lòng tình người còn mãi

Bài học về tình người và cách đối nhân xử thế

Hành động cao đẹp của bác bảo vệ đã để lại bài học quý giá và sâu sắc về tình người cũng như cách đối nhân xử thế trong cuộc sống. Cảm động về tấm lòng của bác bảo vệ, chủ tài khoản cũng chia sẻ:

"Mình thực sự thán phục bác vì thái độ đối đãi với khách hàng cho dù người đó là tâm thần cũng như cách cư xử khéo léo để tránh ồn ào trong cửa hàng. Thử hỏi nếu mình dùng vũ lực để đuổi những người như vậy ra khỏi cửa hàng thì cửa hàng sẽ trở nên ồn ào và biết đâu người tâm thần đó lại quậy phá và đập đồ trong của hàng hoặc đuổi ra được rồi lại lén ném đá đập bể cửa kính. 

Bên cạnh đó ta cũng có thể thấy được tấm lòng của bác dành cho những người lang thang, kém may mắn. Thường đối với những người như vậy chúng ta thường né tránh, sợ hãi, kỳ thị, còn đối với bác, bác đối đãi như một người bạn bằng sự tôn trọng của mình. Bác sẵn sàng trả tiền một lon bia hơn 20k và cho cả phần ăn của mình dù lương trả cho những người bảo vệ ở tuổi già cực kỳ thấp.

Vì quá thán phục bác nên mình bèn lấy trong bóp ra 100k để tặng bác xem như một món quà mình trả để học được bài học quý báu như vậy. Ban đầu, bác từ chối bác nói bác không lấy với lý do "người già với nhau như bạn bè, giúp đỡ nhau có gì đâu". Nhưng mình thuyết phục mãi coi như để mình trả tiền lại phần ăn của bác với cả lon bia thì bác mới nhận.

Mình nghĩ những hành động tốt nên được tán thưởng và tặng quà để ghi nhận."

>>> Xem thêm: Sài Gòn hay mưa bất chợt, tài xế xe buýt Chợ Lớn quyết tặng áo mưa miễn phí cho hành khách

 
Bài học cao quý về tình người. Ảnh minh họa.
Bài học cao quý về tình người. Ảnh minh họa.

Có thể thấy, hành động của bác bảo vệ giống như một sự thức tỉnh trong mỗi người về cách giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh.

Chẳng ai có quyền lựa chọn về cuộc sống của mình, sự bất hạnh, kém may mắn hay bệnh tật có thể tìm tới ta bất cứ lúc nào. Khi ấy, chỉ cần một bàn tay dang ra cũng đủ khiến ta mỉm cười hạnh phúc, trở thành động lực lớn lao để ta tiếp bước trong cuộc đời.

Mỗi ánh mắt dè bỉu, xa lánh đều có thể trở thành những nhát dao sắc lẹm, đâm sâu vào trái tim của người khác. Việc đối nhân xử thế sao cho có tình, có nghĩa là điều mà con người cần phải học hỏi. Tấm lòng được trao đi, niềm vui sẽ nhận lại, đó cũng chính là sự an ủi lớn nhất với những số phận kém may mắn, đặc biệt là những người già cả.

Chính tấm lòng của bác bảo vệ đã để lại nhiều bài học sâu sắc cho mỗi người. Hành động đẹp ấy đáng được tuyên dương để mọi người cùng noi theo. Bạn có đồng tình với hành động cao đẹp của bác bảo vệ không? Hãy chia sẻ ngay với Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet

CĐM bật khóc khi chứng kiến hình ảnh cha nhường áo mưa cho con khi cơn mưa lớn bất chợt ập đến

Nếu bạn đã từng nghe được ở đâu đó rằng "công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra" thì nay bạn sẽ phải suy nghĩ lại về câu thơ đó, bởi công cha nghĩa mẹ là một định nghĩa không thể so sánh được.

Và nếu như được chứng kiến tận mắt cảnh tượng này, tôi đảm bảo rằng nó sẽ lấy đi của bạn rất nhiều mắt đấy.... >>> ĐỌC THÊM

Bình luận