Khai quật ngôi mộ của vị Hoàng đế chỉ tại vị 27 ngày và phát hiện hơn 10 tấn vàng, bị phế truất cũng có lý do cả!

Gia Thịnh 30/08/2020 18:09

Khai quật mộ là một trong những công việc “bí ẩn” và mạo hiểm nhất mà mình từng thấy bởi chúng ta sẽ không biết trong ngôi mộ ấy có thứ gì. Biết đâu là một lời nguyền hoặc là thứ gì đó khiến bạn phải há hốc mồm chẳng hạn?

Mới đây, đoàn khảo cổ tỉnh Giang Tây, Trung Quốc đã khai quật ngôi mộ của vị Hoàng đế thứ 9 trong lịch sử nhà Hán – Lưu Hạ. Trước đó, ngôi mộ này đã bị kẻ đào trộm xâm phạm, nhưng do người dân phát hiện và báo cáo kịp thời nên ngôi mộ chưa bị tàn phá nghiêm trọng. Các nhà khảo cổ học cũng phải mất tận 5 năm mới xử lý được những văn vật cơ bản ở trong mộ.

Ngôi mộ là của một vị Hoàng đế bị phế truất chỉ sau 27 ngày tại vị, nhưng số vàng mà các nhà khảo cổ học khai quật được ở trong ngôi mộ này vượt quá tổng số vàng của tất cả các ngôi mộ Hán ở Trung Quốc với hơn 200 triệu đồng xu Ngũ Thù, chất thành núi có khối lượng hơn 10 tấn. Ngoài ra còn vô số các loại đá quý, mã não và các văn vật quý hiếm khác.

Đến đây thì mọi người chắc chắn sẽ tò mò, Lưu Hạ là Hoàng đế như thế nào mà có vẻ “ghê gớm” như vậy đúng không?

Ông là cháu của Hán Vũ Đế Lưu Triệt (Hoàng đế thứ 7 của nhà Hán), con trai của Lưu Bác (Hoàng đế thứ 8 của nhà Hán). Sau khi thừa kế ngai vị không lâu thì ông bị phế truất vì thói trăng hoa, không chăm lo đến đại sự, đất nước. Lưu Hạ cũng là Hoàng đế có thời gian trị vì ngắn nhất trong lịch sử Tây Hán Trung Quốc – chỉ vỏn vẹn 27 ngày.

Mặc dù trước mắt chuyên gia vẫn chưa xác định được lý do trong mộ của Lưu Hạ lại có khối lượng vàng bạc khổng lồ như vậy. Tuy nhiên người ta cho rằng, ông đã tự đúc tiền vàng làm của riêng. Đây là hành động không được phép và phạm tội lớn nhất ở thời Tây Hán. 

Vì vậy việc Hoàng đế Lưu Hạ bị phếcũng không có gì đáng ngạc nhiên lắm. 

À nhiều bạn có thể không tưởng tưởng ra được giá trị của 200 triệu đồng xu kia có giá trị như thế nào ở thời hiện đại. Nó bằng 50 kg vàng nguyên chất thời nay. Nếu ở thời Tây Hán, bạn có thể mua được gần 800 tấn gạo và 2.400 tấn kê. Các ông thấy sợ hãi các thứ chưa? : ))))


Bình luận
Don 30/08/2020 20:52

Hoàng đế Lưu Hạ bị phếcũng không có gì đáng ngạc nhiên lắm. 

Đặng Long 31/08/2020 23:30

Nếu ở thời Tây Hán, bạn có thể mua được gần 800 tấn gạo và 2.400 tấn kê

Lê Huyền 01/09/2020 23:30
Ngôi mộ là của một vị Hoàng đế bị phế truất chỉ sau 27 ngày tại vị, nhưng số vàng mà các nhà khảo cổ học khai quật được ở trong ngôi mộ này vượt quá tổng số vàng của tất cả các ngôi mộ Hán ở Trung Quốc với hơn 200 triệu đồng xu Ngũ Thù

Ngôi mộ là của một vị Hoàng đế bị phế truất chỉ sau 27 ngày tại vị, nhưng số vàng mà các nhà khảo cổ học khai quật được ở trong ngôi mộ này vượt quá tổng số vàng của tất cả các ngôi mộ Hán ở Trung Quốc với hơn 200 triệu đồng xu Ngũ Thù

Cộng đồng