Khám phá ý nghĩa con gà – biểu tượng của ngôi nhà thờ đẹp nhất Đà Lạt

  • 03/10/2019 12:56

Được người công giáo Đà Lạt gọi là nhà thờ Chánh Tòa, nhà thờ Con Gà là một trong những kiến trúc Pháp độc đáo do người Pháo để lại cho thành phố ngàn hoa.

Picture 1
‎Ảnh: @ sharonsusan27

Picture 2
‎Ảnh: @martino_quang

Du khách biết đến ngôi nhà thờ này với tên gọi nhà thờ Con Gà bởi trên cây thánh giá cao nhất ngôi nhà thờ là một chú gà trống làm bằng hợp kim nhôm nhẹ và rỗng cao hơn nửa mét (nhớ để ý kĩ thì sẽ thấy), nhưng ẩn bên nó là những điều độc đáo mà thậm chí dân Đà Lạt cũng chưa chắc biết.

Picture 4
‎Ảnh: @ toto_nah

Chú gà như “Người báo tin”

Với những người theo đạo và theo niềm tin tín ngưỡng của người Kito Giáo Châu Âu, chú gà trống được xem như "Người báo tin" về thời gian khi bắt đầu và kết thúc một ngày dài, nhắc nhở mọi người về việc dọn sạch tâm hồn cho một ngày cũ và chuẩn bị những điều tốt đẹp cho ngày mới. Tượng chú gà trống cũng là hình ảnh báo tin Chúa Giêsu Kitô trở lại, sự chiến thắng cõi chết của Chúa Jesus Kitô nên mọi người hãy tỉnh thức đón chờ Người.

Picture 3
‎Ảnh: @ _mthuw_

Chú gà “cảnh tỉnh tâm linh” trong kinh thánh

Chú gà trống đó còn là hình ảnh của “Người cảnh tỉnh tâm linh“. Ngày xưa trong sân xử án Chúa Jesus, chú gà trống đã gáy lúc canh ba, tiếng gà gáy đã thức tỉnh lương tâm, lòng tin của người môn đệ tử Petros (Phê-rô). Nghe tiếng gà gáy khiến ông nhớ lại Lời Chúa đã nói với Ông: “Trước khi gà gáy, con đã chối Thầy ba lần!“. Tiếng gà gáy gần như thức tỉnh Ông ăn năn hối lỗi, trở về cùng Chúa, về cùng niềm tin. Do đó, hình ảnh con gà trống trong tôn giáo được xem như có khả năng đánh động tới lòng người, khiến người ta thức tỉnh về mặt tâm linh để không phạm vào những tội lỗi.

Picture 5
‎Ảnh: @ tkpickles

Gà trống Gaulois – biểu tượng của người Pháp

Những chú gà trống được người Pháp đánh giá là loài vật đúng giờ, luôn cảnh giác và dũng cảm, giống với tính cách của người dân nước này. Thế nên Gà trống được người Pháp tôn lên như biểu tượng của sức mạnh, sự dũng cảm và tinh thần cảnh giác của người Pháp. Việc lấy gà trống Gô-loa làm biểu tượng, trước hết nó bao hàm sự chơi chữ hài hước của người Pháp. Tổ tiên của họ là người Gô-loa (Gauiois), trong tiếng Latinh viết là Gallus, trong tiếng Latinh, từ này còn có nghĩa là "gà trống".

Picture 6

Picture 7

Chú gà là cột thu lôi của ngôi nhà thờ

Một sự thật là Chú gà trên đỉnh tháp nhà thờ còn đóng vai trò là Cột thu lôi để bảo vệ nhà thờ qua năm tháng nữa! Tính từ ngày khởi công xây dựng đến nay thì Nhà Thờ Con Gà Đà Lạt đã được 88 năm tuổi, và ngôi nhà thờ này vẫn kiên cố, bền vững và đẹp như một biểu tượng bất diệt của thành phố mù sương.

Đừng quên chia sẻ trải nghiệm của bạn tại group Ghiền Đà Lạt và theo dõi Oh!man để không bỏ lỡ tin tức mới nhất nhé!

Nguồn: The Story of DaLat

Bình luận