Khi con người bị tách biệt khỏi xã hội: Từ mỹ nhân biến thành phù thủy

  • 06/09/2019 23:00

Đừng nghĩ rằng cô đơn chỉ là một cảm xúc bình thường, sống một mình vẫn ổn chẳng cần ai, thời gian dài nó sẽ là liều thuốc giết chết bạn cả tâm hồn lẫn thể xác.

Nghĩ đến việc những người tù bị biệt giam, hay thậm chí đơn giản nhất là bạn phải ở một cái nơi xó xỉnh nào đó chả có lấy một mống người trong một khoảng thời gian cực dài thôi đã cảm thấy đó là một trải nghiệm không mấy hay ho rồi.

Tưởng tượng là thế, nhưng cũng đã có những lời thuật lại, những lý giải chính xác cho trải nghiệm điên rồ ấy, rằng chúng ta sẽ ra sao nếu bị cách ly khỏi xã hội trong một khoảng thời gian dài. Và đó đều là những cảm xúc, những tác động còn tồn động lại cực kỳ kinh khủng.

Hậu quả có thể sẽ rất ghê gớm

Đây là người phụ nữ có tên Blanche Monnier. Lúc nhỏ, cô ấy từng muốn cưới một vị luật sư, nhưng tất nhiên gia đình không đồng ý điều đó. Mẹ của cô quyết định ngăn cản mối tình đó nảy nở bằng cách nhốt cô vào một căn hộ của mình ở Paris.

 
Dung mạo thay đổi hoàn toàn sau hơn thập kỷ bị giam cầm
Dung mạo thay đổi hoàn toàn sau hơn thập kỷ bị giam cầm

Blanche đã bị giam cầm những 25 năm, những người mà cô ấy có thể liên lạc chỉ là bà mẹ độc ác và anh trai của mình. Blanche chẳng thể giao tiếp một cách bình thường và đã phải trải qua khá nhiều vấn đề về tâm lý. Cô ấy mất vào khoảng 10 năm sau đó sau khi được thả khỏi "nhà tù", trong khi mức trừng phạt cho người mẹ kia chỉ vỏn vẹn 15 ngày bị bắt giữ.

Đây chỉ là một trường hợp cực đoan, nhưng chúng đã cho chúng ta thấy vài điều

Loài người cũng chỉ là loài động vật thích định cư, thích ổn định chỗ ở, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể cô độc hoặc ở một nơi nào đó quá lâu, dù chỉ là tồn tại ở mặt thể xác. Trong tự nhiên, một con người đơn độc sẽ chẳng là gì cả, chúng ta có thể bị giết một cách dễ dàng bởi các loài động vật khác.

 
Một người đơn độc sẽ chẳng đủ sức để tự bảo vệ mình (Ảnh minh họa)
Một người đơn độc sẽ chẳng đủ sức để tự bảo vệ mình (Ảnh minh họa)

Sự cô đơn là một liều thuốc gây đau đớn cho chúng ta. Nó dày vò thể xác, tinh thần, cũng như bất kỳ tổn thương vật lý nào trong thế giới đau thương này. Có rất nhiều nhu cầu tinh thần của chúng ta dựa trên xã hội. Sau cùng thì, chúng ta không tự sáng tạo ngôn ngữ riêng của mình hoặc các hành vi, chúng ta tiếp thu những gì đã có sẵn và có lẽ là chỉ sửa đổi đi một ít.

>>> Xem thêm: Bạn có thật sự là một người cô độc không?

Một người đơn độc không thể đáp ứng được sự xa xỉ về tinh thần

Sự cô độc có thể trở thành một vòng lẩn quẩn, nơi mà con người bị tẩy chay khỏi xã hội, mất đi khả năng để hội nhập lần nữa, nơi mà nó yêu cầu những kỹ năng xã hội họ không thể đáp ứng, và cuối cùng là trải qua những nỗi đau cùng với việc phải đơn độc trong thế giới này.

 
Bạn có thể thích ở một mình, nhưng bạn không thể hoàn toàn cách ly khỏi xã hội (Ảnh minh họa)
Bạn có thể thích ở một mình, nhưng bạn không thể hoàn toàn cách ly khỏi xã hội (Ảnh minh họa)

Nó không phải là vấn đề về hướng nội hay hướng ngoại

Có lẽ là có rất nhiều người thường hay nói rằng "Tôi thích việc ở một mình". Thật ra điều đó không hề sai, bởi rằng có khá nhiều người cần ít tương tác xã hội hơn người khác, hay như việc một vài người chỉ cần có chút ít calories để hoạt động hoặc ngủ ít để giữ cho tinh thần tốt.

Nhưng sự thiếu thốn về mặt xã hội hoàn toàn ư? Không, chẳng ai có thể làm như thế cả, chứng thiếu sự tương tác xã hội dường như là điều mà chúng ta đang phải trải qua trên toàn thế giới, tương tự như việc con người thường xuyên thiếu kẽm hoặc vitamin D vậy.

Chúng ta có thể tự hào rằng mình đủ sức để sống độc lập, đôi khi cảm thấy hạnh phúc vì có thể dành thời gian riêng để bản thân được ở một mình và làm điều mình thích. Nhưng đừng bao giờ cắt đứt những mối quan hệ xã hội, vì nó là thứ duy nhất có thể đem lại sự ấm áp và trưởng thành cho chính mình. 

Đừng quên đón đọc thêm các bài viết hay từ Oh!man nhé.

Nguồn dịch: Quora

Cô độc thực ra không phải không khó nhận biết, thích một mình, thích yên tĩnh. Tuy nhiên nếu bạn vẫn thích náo nhiệt nhưng vẫn cảm thấy không hạnh phúc, không vui vẻ, thì có thể bạn chính là người cô độc hướng ngoại.

Dấu hiệu nhận biết người mắc chứng cô độc hướng ngoại

Cô độc là chẳng có lấy ai bên cạnh, thích tự thân vận động mọi thứ. Còn những người hướng ngoại thì lúc nào cũng cởi mở, hài hước, luôn được người khác vây quanh. Vậy thì hai dạng người này kết hợp lại sẽ như thế nào đây?

Người cô độc hướng ngoại, khác biệt nhưng cũng đáng thương vô cùng. Họ có thể hòa nhập được với đám đông một cách đơn giản, nhưng trong đám đông ấy lại vẫn có thể tự mình tách biệt khỏi họ, tự tìm thế giới riêng cho mình. Đừng nghĩ kiểu người này không tồn tại, biết đâu bạn lại chính là đối tượng ấy đấy. >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận