Khi phim Việt dính phải nghi án "mượn tạm" ý tưởng làm poster của nước ngoài

  • 07/07/2018 15:00

Khi các nhà làm phim cạn kiệt ý tưởng thì chính là lúc sự "đạo nhái" dần lên ngôi.

Đối với khán giả, poster chính là "bộ mặt" của một bộ phim, vì vậy mà các nhà sản xuất thường đầu tư rất nhiều chất xám và thời gian để lên ý tưởng cho chúng. Thế nên việc "đạo nhái" poster là một trong những điều vô cùng cấm kị của các nhà làm phim.

Ấy vậy mà từ trước đến nay, đã có rất nhiều bộ phim Việt nhận được không ít "gạch đá" từ khán giả vì poster quá đỗi giống với các bộ phim đi trước của nước ngoài. 

Hồn Papa, da con gái và The Swap

Một trong những bộ phim đang được mong chờ nhất năm nay chính là Hồn papa, Da con gái với sự góp mặt của hai diễn viên "lớn" Thái HòaKaity Nguyễn. Tuy nhiên ngay khi vừa công bố, tấm poster giới thiệu phim đã nhanh chóng bị cư dân mạng bóc mẽ là đã "mượn tạm" ý tưởng từ poster của The Swapdo Walt Disney sản xuất năm 2016. Từ bố cục, màu sắc cho đến ý tưởng, cả 2 poster giống nhau như đúc vậy.


2 poster của The Swap và Hồn papa,Da con gái.
2 poster của The Swap và Hồn papa,Da con gái.

Việc "đạo nhái" poster từ lâu đã được xem là điều cấm kị đối với bất kì sản phẩm nghệ thuật nào. Bên cạnh đó, việc poster quá giống nhau sẽ khiến cho nội dung của bộ phim dễ bị khán giả đánh đồng nghiêm trọng. Chính vì thế mà ngay sau khi nhận được những phản hồi thẳng thắn của khán giả, nhà sản xuất Chánh Phương đã ngay lập tức lên tiếng xin lỗi và tiến hành việc thay thế poster của bộ phim.


Poster mới được thay thế của bộ phim.
Poster mới được thay thế của bộ phim.

2. Lộ mặt và Saranae Siblor / Scary Holiday: Ghost is All Around

Không chỉ có điểm tương đồng về tên phim với Lật Mặt của đạo diễn Lý Hải mà tác phẩm điện ảnh Lộ mặt mới đây còn khiến cho khán giả phải hoang mang khi vướng phải nghi án "đạo nhái" poster nữa. Bởi lẽ tuy được thực hiện từ 2 bức ảnh khác nhau nhưng  tất cả đều được "copy paste" y nguyên theo concept của bộ phim Thái Lan Scary Holiday


Không khó để nhận ra điểm giống nhau của 2 poster này nhỉ.
Không khó để nhận ra điểm giống nhau của 2 poster này nhỉ.

3. Phim Yêu và Mỹ nhân đại chiến

Mang một cốt truyện vô cùng nhân văn và mới lạ nhưng bộ phim Yêu lại khiến khán giả vô cùng thất vọng ngay khi vừa mới tung ra poster. Bởi lẽ, chỉ sau vài giờ đăng tải, poster của Yêu đã nhanh chóng bị cư dân mạng "bóc phốt" là đã "học hỏi quá mức" từ bộ phim Mỹ nhân đại chiến. Thế nhưng, nhiều cư dân mạng lại cho rằng ý tưởng của poster này hoàn toàn đại trà nên chuyện giống nhau là hoàn toàn bình thường chứ chẳng phải đạo nhái gì.


Cả 2 poster giống nhau đến mức cứ ngỡ là được "sinh đôi" từ cùng một tác giả chứ. 
Cả 2 poster giống nhau đến mức cứ ngỡ là được "sinh đôi" từ cùng một tác giả chứ. 

4. Khi yêu đừng quay lại (đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh) và Dorian Gray (đạo diễn Oliver Parker)

Một trong những phim Việt từng gây nhiều tranh cãi về nghi án "đạo nhái" poster đó là Khi yêu đừng quay lại của đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh. Nếu chỉ thoáng nhìn qua thì bất kì khán giả nào cũng thấy được điểm giống nhau của hai poster. Thậm chí nhiều người xem còn nhận xét rằng dù được đạo nhái lại nhưng poster của Khi yêu đừng quay lại còn có phần kém hơn cả phiên bản gốc Dorian Gray.


Hãy tìm điểm khác nhau giữ 2 poster đi nào.
Hãy tìm điểm khác nhau giữ 2 poster đi nào.

5. Scandal: Bí mật thảm đỏ và True Blood phần 5

Sau việc Cô dâu đại chiến bị dính nghi án đạo nhái poster thì tiếp nối ngay sau đó Scandal của Charlie Nguyễn cũng nhanh chóng bị cư dân mạng "phanh phui" là giống với siêu phẩm True Blood phần 5. Bởi lẽ cả hai poster đều sử dụng hình ảnh đôi mắt chảy máu trên tông nền trắng. Tuy nhiên ngay sau khi tin đồn được dấy lên thì đã có rất nhiều cư dân mạng đã lên tiếng minh oan cho bộ phim vì cho rằng hình ảnh đôi mắt và máu luôn là biểu tượng của ma cà rồng nên việc poster giống nhau là chuyện đương nhiên.   


Sự giống nhau của hai poster phim.
Sự giống nhau của hai poster phim.

6. Vòng eo 56 và American Beauty

Vòng eo 56 là một trong những bộ phim đầu tay của "nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh nên đã gặp phải rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh. Một trong những điều khiến cho bộ phim của cô gặp phải sự chỉ trích là vì sự giống nhau quá lớn giữa poster Vòng eo 56 với American Beauty. Điểm khác nhau duy nhất giữa 2 tấm poster đó là thay vì nằm khỏa thân trên thảm hoa hồng giống như Thora Birch thì Ngọc Trinh trong Vòng eo 56 lại mặc áo dài màu trắng. Việc làm này đã không chỉ khiến giá trị bộ phim bị giảm sút nghiêm trọng mà còn gây mất thiện cảm cho trang phục áo dài.

Ngay khi làn sóng dư luận dấy lên, nhiếp ảnh gia Lê Thiện Viễn- người thực hiện poster cho Ngọc Trinh đã nhanh chóng phản bác rằng đây chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên mà thôi. Bên cạnh đó, anh còn khẳng định rất chắc chắn rằng ý tưởng của poster Vòng eo 56 là hoàn toàn dựa trên nội dung câu chuyện trong phim chứ không hề có một sự đạo nhái nào cả. 


Phải chăng đây là poster của American Beauty phiên bản Việt?
Phải chăng đây là poster của American Beauty phiên bản Việt?

Một số ý kiến cho rằng việc nhiều poster phim giống nhau đến như vậy thực chất chỉ là sự trùng hợp mà thôi. Bởi lẽ trên thế giới mỗi ngày có đến hàng trăm hàng ngàn bộ phim được sản xuất nên việc ý tưởng trùng nhau cũng là chuyện đương nhiên mà thôi. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có rất nhiều ý kiến phản bác rằng poster là một công cụ nhằm thu hút khán giả và truyền tải nội dung cốt lõi của bộ phim nên không được phép sự giống nhau.

Vậy theo ý kiến của các Cú Đêm thì việc giống nhau của các poster chỉ là sự trùng hợp hay là không đây?

Ảnh: Internet

Bình luận