Khi tôi nói trái tim tôi tan vỡ, thì khi đó nó đang thực sự tan vỡ: Vui không được, mà buồn cũng không xong!

Hà Vy 09/06/2020 16:39

Những lúc cảm thấy đau khổ chúng ta vẫn hay nói là “trái tim tôi tan vỡ rồi”, hoặc là lúc hốt hoảng bạn buột miệng “ôi đau tim quá”, nhưng có thể chúng ta không rằng biết điều này thực chất xuất phát từ một hội chứng không nên coi thường gọi là “hội chứng trái tim tan vỡ”.

Năm 1990 một bác sĩ ở Nhật đã miêu tả hội chứng này và đặt tên là Takotsubo hay còn gọi là chiếc rọ bắt bạch tuộc, bởi vì khi mắc hội chứng trái tim tan vỡ các cơ tim sẽ hoạt động bất thường như một chiếc bẫy bạch tuộc vậy (ở các nước châu Âu gọi là “broken heart”). Khi mắc phải hội chứng này người bệnh sẽ có các triệu chứng như đau tức ngực, khó thở, ngất thậm chí ngưng tim, ngưng thở, tệ nhất có thể dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên hội chứng “trái tim tan vỡ” không chỉ xảy ra đối với các trường hợp đau buồn quá mức giống như mất người thân, tai nạn giao thông, sợ hãi, sốc v..v mà kể cả khi bạn quá vui mừng cũng sẽ gây ra hội chứng này. Cơ chế của hội chứng “trái tim đau khổ” vẫn được các nhà khoa học nghiên cứu.

Nhưng tóm lại khi bạn bị chấn động tâm lý, thì dù tích cực hay tiêu cực trái tim của bạn rất dễ bị suy giảm chức năng một cách nhanh chóng. Vì vậy người ta nói cái gì nhiều quá cũng không tốt không hề sai tẹo nào. Buồn quá cũng không được, vui quá cũng không xong.

Mặc dù đây được xem là một hội chứng lành tính, thường thì bệnh nhân sẽ tự phục hồi trong khoảng thời gian tầm 2 tháng, tuy nhiên cũng đã có những trường hợp tử vong do hội chứng này gây nên. Vì vậy mọi người cũng không nên quá chủ quan đâu nhé.

Trái tim cũng biết đau khổ. Cái này không chỉ nói mồm cho hay không thôi đâu. Chẳng hạn như các anh chị yêu nhau vừa chia tay xong đau buồn, ruột đau như cắt nước mắt đầm đìa thì trái tim của bạn lúc đó cũng đang bị tổn thương theo đúng nghĩa đen đó. Vì vậy hãy yêu thương trái tim của mình nhiều hơn và đừng làm tổn thương nó nữa nhé.


Bình luận
Văn Hải 09/06/2020 20:22

Chắc chắn là vậy rồi, dễ tổn thương 

Hoài Giang 09/06/2020 20:39

 Đó là những con người dễ bị tổn thương 

Bảo Quỳnh 10/06/2020 12:59

Đúng thật là khổ

Hồng Thi 10/06/2020 13:10

Đó là  người mang nặng cảm xúc 

Nguyên Hồng 10/06/2020 13:38

Hội chứng này có phải hiếm không?

Xem thêm
Cộng đồng