Khoa học chứng minh: Ăn quá nhiều ớt có thể dẫn đến mất trí nhớ

  • 18/09/2019 19:15

Nhiều người có thói quen ăn rất nhiều ớt trong bữa ăn, tuy nhiên một nghiên cứu đã chỉ ra việc ăn ớt quá nhiều ảnh hưởng không nhỏ đến trí nhớ.

Ớt là gia vị cay phổ biến và không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của nhiều người, tuy nhiên nghiên cứu sau đây chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải vỡ òa xen lẫn giật mình đấy!

Khoa học chứng minh: Ăn quá nhiều ớt có thể dẫn đến mất trí nhớ

Các chuyên gia của trường Cao đẳng Khoa học Y tế thuộc Đại học Qatar đã tiến hành phân tích 4.582 người 55 tuổi Trung Quốc (quốc gia có 3/4 dân số chuộng ăn ớt) trong giai đoạn từ năm 1991 đến 2006.

Kết quả đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều hơn 50 gram ớt mỗi ngày sẽ dẫn đến nguy cơ suy giảm nhận thức. Nói đơn giản là nếu ăn nhiều ớt trong một giai đoạn dài, một người khỏe mạnh sẽ có nguy cơ mắc các chứng bệnh mất trí nhớ.

Đặc biệt, vị giáo sư thực hiện nghiên cứu này - ông Zumin Shi cũng cho biết thêm: "Những người thừa cân có thể chịu ít tác hại hơn so với những người có trọng lượng bình thường. Chất Capsaicin - một thành phần tích cực của ớt trong một cơ thể có nhiều chất béo sẽ ít gây tác động tới bộ não và khó khiến chứng suy giảm nhận thức xuất hiện hơn người bình thường". 

>>> Xem thêm: Đến thánh ăn cay cũng phải dè chừng với những món ăn nhìn đã thấy "nóng như đổ lửa"​

 
Một lễ hội ăn ớt lớn được tổ chức tại Trung Quốc.
Một lễ hội ăn ớt lớn được tổ chức tại Trung Quốc.

Ớt - Người bạn lý tưởng cho người thừa cân

Vẫn là mối liên hệ giữa người thừa cân và ớt, cách đây không lâu, trong giai đoạn đầu tiên của quá trình nghiên cứu, giới chuyên môn đã đưa ra công bố về những công dụng của ớt đối với người thừa cân. Qua đó, chất Capsaicin sẽ có tác dụng tăng tốc độ trao đổi chất, giảm chất béo và ức chế nguy cơ rối loạn mạch máu.

Vì vậy có thể kết luận rằng ớt sẽ là người bạn tốt cho những ai thừa cân khi không những họ ăn ớt không bị giảm trí nhớ như những người bình thường, mà còn giúp họ sớm có được thân hình thon thả như mong muốn.

Hình ảnh có liên quan
Với những nghiên cứu mới đây, thì ớt có thể được xem là người bạn lý tưởng với những người thừa cân - Ảnh minh họa.

Trước khi đưa ra những mặt hại của việc ăn ớt như thông tin trên, giáo sư Zumin Shi cũng từng công nhận rằng ớt có lợi cho việc kiểm soát trọng lượng và huyết áp cơ thể người. Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt trái của nó, đặc biệt với những người trên 55 tuổi thì càng chịu sự ảnh hưởng xấu của ớt. 

Trên thế giới đang có khoảng 50 triệu người mắc chứng mất trí nhớ

Nói về lý do thực hiện cuộc nghiên cứu dài hạn này, giáo sư Zumin Shi chỉ ra rằng ớt là một trong những loại gia vị cay phổ biến nhất được sử dụng trên thế giới và đặc biệt phổ biến tại châu Á. Và kết quả của cuộc nghiên cứu này chắc chắn đã khiến nhiều người bất ngờ.

Điều đáng quan ngại hơn là theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 50 triệu người trên thế giới đang mắc các chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer là hình thức phổ biến nhất, nó chiếm tới 60-70 % các trường hợp.

Kết quả hình ảnh cho mất trí nhớ
Suy giảm trí nhớ là căn bệnh phổ biến hiện nay, đáng nói hơn là đối tượng mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa.
- Ảnh minh họa.

Được biết y học hiện nay vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị để chữa khỏi hay thay đổi được quá trình tiến triển căn bệnh này. Vì vậy trước khi tìm ra được phương án tối ưu thì mọi người hãy tự bảo vệ bản thân bằng cách rèn luyện để có được cuộc sống lành mạnh và chú ý đến vấn đề ăn uống.

>>> Xem thêm: Khoa học cho rằng: Thực ra "não cá vàng" lại là dấu hiệu của thiên tài đấy!

Mỳ cay, gà cay sốt phô mai, gà tiềm ớt hiểm... nay còn đâu. Xem ra đây quả là một thông tin "dở khóc dở cười" của hội mê ăn ớt rồi. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ đưa ra nguy cơ giảm trí nhớ khi ăn trên 50 gram ớt/ngày với mức độ liên tục thôi, nếu biết cân bằng khẩu vị và chế độ ăn thì bạn sẽ không gặp vấn đề gì cả.

Chia sẻ ngay thông tin này với hội bạn thân ăn cay của bạn nào! Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất cùng Oh!man nhé!

Nguồn dịch: ABC News

Cái gì cũng có 2 mặt thôi, nếu bạn đang quá hoang mang với những thông tin thì bài viết sau chắc chắn sẽ trấn an được tinh thần của bạn. 

Lý do chứng minh rằng: Ăn cay tốt cho sức khỏe

Ăn cay giúp sống lâu: Ăn cay 6 ngày hoặc 7 ngày trong tuần – thậm chí chỉ cần ăn mỗi lần 1 ngày – giúp giảm 14% tỷ lệ tử vong, theo một cuộc nghiên cứu lớn vào năm 2015 do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Quốc gia Trung Quốc phối hợp với trường đại học Harvard (Mỹ) cùng thực hiện.

Đặc biệt chúng còn chống lại tế bào ung thư: Capsaicin, một hoạt chất trong hạt tiêu cay, có tác dụng giúp làm chậm và tiêu diệt các tế bào ung thư. Nghiên cứ UCLA chỉ ra rằng capsaicin làm ức chế sự tiến triển của tế bào ung thư tiền liệt tuyến ở chuột, trong khi đó hoạt chất này không làm tổn thương đến các tế bào bình thường khác.

>>> Xem bài viết chi tiết TẠI ĐÂY

Bình luận