Khoa học đã chứng minh "não cá vàng" là dấu hiệu của một thiên tài

  • 01/10/2018 10:15

Theo truyền thống, những người không giữ lại thông tin lâu được cho là ngu ngốc hoặc chậm chạp, nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy trí nhớ tệ mới thực sự là một báu vật.

Khoa học đã chứng minh não cá vàng là dấu hiệu của một thiên tài

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Neuron cho biết trí nhớ siêu phàm là năng lực được tâng bốc quá đà. Báo cáo được viết bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Toronto cũng kết luận rằng việc quên đi mọi thứ không chỉ rất bình thường mà nó còn thực sự làm cho chúng ta mạnh mẽ hơn.

Là một người tự hào về trí nhớ tốt, bạn sẽ khá thất vọng khi tìm ra sau nhiều năm nghiên cứu, rằng mục tiêu cuối cùng của bộ nhớ không phải là truyền tải thông tin chính xác nhất theo thời gian. Khả năng này thường hỗ trợ bạn rất tốt trong các cuộc tranh luận với bạn trai/ bạn gái, vì vậy bạn chắc chắn sẽ phải loại trừ bài viết này khi họ hỏi bạn đã đọc được những gì hôm nay.

Khoa học đã chứng minh não cá vàng là dấu hiệu của một thiên tài

Paul Frankland và Blake Richards kiến nghị rằng bộ nhớ thực sự được sử dụng tốt nhất để tối ưu hóa việc ra quyết định thông minh bằng cách giữ thông tin có giá trị và để phần còn lại ra đi, nhường chỗ cho những thứ quan trọng. Một trong những nghiên cứu của Frankland trên chuột phát hiện ra rằng khi các tế bào não mới được hình thành trong vùng nhớ hippocampus ở não trước, tất cả những ký ức và kết nối cũ đều bị ghi đè.

Khoa học đã chứng minh não cá vàng là dấu hiệu của một thiên tài

Richards nói: "Điều quan trọng là bộ não quên các chi tiết không liên quan và thay vào đó tập trung vào những thứ sẽ giúp đưa ra quyết định đúng đắn trong thế giới thực.Chúng ta biết rằng tập thể dục làm tăng số lượng tế bào thần kinh trong vùng đồi thị, nhưng chúng chính xác là những chi tiết từ cuộc sống của bạn không thực sự quan trọng, và điều đó có thể giúp bạn không đưa ra quyết định tốt."

Đối với bất cứ ai đã từng xem bộ phim hoạt hình Inside Out của Pixar , hãy lưu ý cảnh loại bỏ những quả cầu ký ức của Riley cho thấy những ký ức mờ nhạt bị xóa đi vì ít được sử dụng để nhường chỗ cho những cái mới.

Khoa học đã chứng minh não cá vàng là dấu hiệu của một thiên tài

Một cách mà sự quên lãng có thể hữu ích là khi bộ não của chúng ta quên những chi tiết cụ thể về các sự kiện trong quá khứ trong khi vẫn nhớ những bước ngoặt lớn. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này cho phép chúng ta khái quát hóa những trải nghiệm trước đó tốt hơn.

Để cho rõ ràng, những người lúc nào cũng quên những điều quan trọng thì không nên xem nhẹ vấn đề. Nếu mất trí nhớ là rất thường xuyên, đó là điều cần cân nhắc. Thỉnh thoảng quên mất các chi tiết thực sự là dấu hiệu của một hệ thống bộ nhớ lành mạnh đang làm chính xác những gì nó nên làm.

Khoa học đã chứng minh não cá vàng là dấu hiệu của một thiên tài

Tiến bộ công nghệ đã giúp ích trong việc cho phép chúng ta đỡ gánh nặng phải nhớ những kỷ niệm như số điện thoại, sự kiện và sinh nhật ai đó từ bộ não của chúng ta để giải phóng không gian.

Cách để luyện tập trí nhớ và cải thiện nó bao gồm những thứ như tạo một danh sách và sau đó cố nhớ lại chúng trong ngày. Số học tâm thần cũng là một cách tuyệt vời để luyện tập trí nhớ bởi vì nó buộc bạn phải sắp xếp các số trong đầu. Nắm bắt những sở thích mới và học các kỹ năng mới như ngôn ngữ, nhạc cụ hoặc thể thao cũng có thể giữ cho trí nhớ của bạn trong lòng bàn tay.

Vấn đề là, một số người dựa dẫm rất nhiều vào công nghệ, nó làm cho họ lười biếng. Còn ai nhớ ngày sinh của ai nữa? Có lẽ đã đến lúc phải nhẹ nhàng hơn với người yêu lỡ quên đi ngày sinh nhật của bạn. Có thể họ là thiên tài đó!

Đón xem tiếp những thông tin thú vị trên bản tin lạ Oh!man các bạn nhé!

Bình luận