Khóc cạn nước mắt khi mẹ khuyên tôi: "Là con gái đừng nên lấy người nghèo".

Quynh Anh 09/09/2020 14:19

Tui có quen một anh suốt 3 năm trời, bắt đầu từ lúc chúng tôi còn là sinh viên năm 3 và giờ cũng đi làm được hơn 1 năm. Thú thực, anh hiện tại chính là đối tượng mà tôi muốn xác định tương lai lâu dài về sau. Chính vì thế việc giới thiệu anh với mẹ tôi chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi.

Và chuyện gì tới cũng phải tới, tôi báo với mẹ muốn dẫn anh về nhà ăn cơm. Mẹ và bố tôi đồng ý, tối hôm đó anh tới nhà và mang tới hai hộp trà làm quà tặng. Bữa cơm xảy ra một cách tự nhiên, mọi người nói chuyện trong bầu không khí vui vẻ. Bố mẹ có hỏi về công việc, anh cũng trả lời thật lòng hiện tại công việc vẫn chưa ổn định, lương thấp hơn tôi một chút, chắc thêm một thời gian nữa mới ổn thỏa.

Ảnh minh họa.

Nghe xong bố mẹ có lặng người một lúc. Sau mẹ kêu tôi vào nhà lấy nước, tôi biết mẹ và bố muốn nói chuyện riêng với người yêu tôi nên cũng vâng lời. Ở trong bếp tôi không nghe được bất cứ đều gì.

Cứ thế buổi gặp mặt đầu tiên trôi qua, sau khi tiễn bạn trai ra cửa, tối đó mẹ vào phòng và nói chuyện với tôi:

"Con à, nay gặp được bạn trai con mẹ có vài chuyện muốn nói, biết là con sẽ hơi buồn nhưng mẹ nhất định phải nói ra:

Mẹ cảm thấy hai đứa không phù hợp. Không chỉ cá nhân anh chàng này, mẹ mong con dù tương lai thế nào cũng nên nhớ: Là con gái thì đừng yêu trai nghèo.

Con thấy không, mẹ chưa bao giờ hạn chế hay quá can thiệp vào cuộc sống của con. Con có thể thoải mái đi làm thêm và kiếm tiền ngay từ năm nhất đại học. Tới năm 3 đại học con đã kiếm được khoản tiền với bạn trai của con đang kiếm hiện tại chứ chưa cần nói tới lương của con bây giờ. Con thử nghĩ xem, một chàng trai muốn có một công việc ổn định và chờ đợi cơ hội tới với mình thì biết bao giờ mới tới thời. Rồi mọi cái chi tiêu của hai đứa con thì sao, bây giờ các con sống riêng, nhưng sau này về chung nhà với rất nhiều khoản phải lo thì gánh nặng tiền bạc sẽ khiến hai đứa xa nhau đấy.

Lúc con đi lấy nước, anh chàng này còn nói rất nhiều về lý do tại sao lương hiện tại thấp như vậy, nào là sếp keo, con ông cháu cha nhiều,... Đâu ra lắm lý do như thế hả con, có ông sếp nào thoáng tiền sẵn sàng vung tay mà không cho mục đích gì đâu. Họ chỉ bỏ tiền ra cho những người xứng đáng.

Mà bạn trai con hội tụ đủ cả yếu tố nghèo vật chất và nghèo lý tưởng. Mẹ sinh con vất vả như vậy, mẹ thật sự không muốn con gái mẹ sau này phải khổ. Con hãy nghĩ rằng, là một cô gái, con còn làm được. Cớ sao chàng trai cao lớn như bạn đó lại không thể cố gắng và đừng dùng quá nhiều lý do với những khó khăn mình gặp phải. Con cũng đâu hề sống cuộc sống thoải mái hơn đâu, con cũng phải tranh thủ, phải cố gắng cơ mà.

Mẹ mong con hãy suy nghĩ thật kỹ để không hối hận với lựa chọn của mình".

Quả thực, có lẽ đây là lần đầu tiên hai mẹ con nói chuyện với nhau nhiều như vậy. Tôi vốn có một người chị gái, chị ấy được bố mẹ bao bọc và đi theo những gì có trước. Tôi đã từng rất ghen tị với chị ấy vì nghĩ rằng bố mẹ không thích mình. Thế nhưng, nghe những lời này của mẹ, tôi thấy biết ơn vô cùng.

Thật may mắn vì mẹ cho tôi tự "bơi" trong cuộc sống của mình. Tôi cá tính hơn chị, tôi không sống theo bất kỳ quy tắc nào hết, và có lẽ vì thế nên bố mẹ lựa chọn giúp đỡ tôi và chị theo đúng tính cách của mỗi người. Mẹ nói ra những lời này quả thực khiến tôi suy nghĩ.

Trước đây tôi đã từng nghĩ nhiều tới vấn đề mẹ vừa nói, thế nhưng vì yêu nhau nên tôi chấp nhận mọi thứ. Có lẽ sau hôm nay tôi sẽ phải quyết định và nói chuyện lại với anh ấy, người đàn ông tôi yêu có thể sinh ra trong một gia đình nghèo, nhưng anh không thể nghèo cả lý tưởng và thiếu bản lĩnh được.

Mọi người nói xem tôi nên nói chuyện với anh ấy thế nào đây?


Bình luận
Ngọc Mai 09/09/2020 23:44
nghèo vì vốn vậy thì không phải tội nhưng nếu mãi mà vẫn nghèo thì không nên đâu, các cụ có nói mà. không ai giàu 3 họ không ai khó 3 đời cả, có nỗ lực hay không thôi

nghèo vì vốn vậy thì không phải tội nhưng nếu mãi mà vẫn nghèo thì không nên đâu, các cụ có nói mà. không ai giàu 3 họ không ai khó 3 đời cả, có nỗ lực hay không thôi

Lan Hương 10/09/2020 19:05

mẹ nào chẳng muốn con mình được hưởng những điều tốt đẹp

Linh Linh 10/09/2020 23:15

haizzz cũng không thể trách bà mẹ được mà

An An 19/10/2020 16:36

Mẹ cũng chỉ muốn tốt cho con thôi. Quả thật người con trai vừa nghèo vật chất vừa nghèo tinh thần thì không nên cưới đấy :)

Cộng đồng