“Không khí chiên giòn” giá 2,3 triệu của đầu bếp nhận sao Michelin

  • 23/12/2019 12:50

Ai nói không khí là miễn phí thì hãy đến ngay nhà hàng của vị đầu bếp sao Michelin này để thưởng thức món “không khí chiên giòn” giá 2,3 triệu đồng.

Những ngày qua, khói bụi và ô nhiễm khiến nhiều thành phố lớn ở Việt Nam luôn rơi vào tình trạng báo động cho chất lượng không khí. Cũng vì vậy mà từ khóa không khí trở thành chủ đề nóng và nhạy cảm hơn bao giờ hết. Và để thưởng thức không khí trong lành người ta không chỉ có cách hít mà còn là… ăn.

 
Món 'không khí chiên" làm xôn xao giới ẩm thực.
Món 'không khí chiên" làm xôn xao giới ẩm thực.

Món “không khí chiên giòn” bá đạo chưa từng có trên thế giới

Mới đây, đầu bếp Nicola Dinato, bếp trưởng tại Nhà hàng Feva ở thị trấn Castelfranco Veneto, Ý, người từng được trao tặng ngôi sao Michelin danh giá đã sáng tạo ra món ăn độc nhất vô nhị có tên “arie frito” hay “không khí chiên”. Nghe thì có vẻ lạ vì không khí vốn miễn phí và chưa bao giờ là 1 nguyên liệu để nấu ăn, vậy mà nay đã được cụ thể hình dáng trên bàn ăn. 

 
Món không khí chiên được làm từ bột sắn và khí ozon.
Món không khí chiên được làm từ bột sắn và khí ozon.

Chia sẻ về ý tưởng này, Nicola cho biết anh muốn truyền tải thông điệp về không khí trong lành của cuộc sống. Vị đầu bếp này đã mất nhiều tháng cùng đồng nghiệp nghiên cứu và phát triển món ăn này. 

>>> Xem thêm: Bí ẩn đằng sau những ngôi sao Michelin danh giá

Quá trình thực hiện công phu, tỉ mỉ

Không chỉ đơn giản mà cầm nắm 1 nhúm không khí rồi bỏ vào chảo để chiên mà Nicola đầu tiên phải tạo ra các “đám mây” với nguyên liệu chính là bột sắn. Sau đó họ đem những đám mây này đi chiên giòn và để ráo. 

 
Người đầm bếp phải rất công phu trong việc tạo ra món ăn.
Người đầm bếp phải rất công phu trong việc tạo ra món ăn.

 
Hương vị của món ăn cũng độc đáo như cái tên của nó.
Hương vị của món ăn cũng độc đáo như cái tên của nó.

Công đoạn tiếp theo và đặc biệt nhất quyết định số phận món ăn này chính là đưa “đám mây” vào hộp kín để sục không khí chứa phân tử ozon trong 10 phút. Đây là công đoạn giúp món ăn có hương vị đặc biệt. Sau đó, món không khí chiên sẽ được bày trên kẹo bông khiến chúng giống như đang được đặt trên những đám mây bồng bềnh.

>>> Xem thêm: Đến Singapore bạn nhất định phải xếp hàng để ăn ở quán đạt sao Michelin này.

Hương vị đặc biệt và mức giá trên trời

Đầu bếp Nicola cho biết, khi thưởng thức món ăn này, khách hàng sẽ cảm nhận được cả vị đắng, mặn, ngọt cùng hương vị trong lành của không khí núi rừng. Đây là 1 món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Nhưng đi kèm với sự độc đáo đó là mức giá không hề dễ thở.

Để được cắn thử 1 miếng “không khí chiên” bạn sẽ phải bỏ ra 30 USD (khoảng 700.000 đồng) và để thưởng thức trọn vẹn 1 suất ăn, cái giá bạn bỏ ra lên đến 100 USD (hơn 2,3 triệu đồng).

>>> Xem thêm: [Bạn biết chưa] Điểm danh 6 nhà hàng đắt tiền nhất thế giới

 
Mức giá của món ăn không hề dễ thở, cắn sương sương 1 miếng cũng gần triệu đồng.
Mức giá của món ăn không hề dễ thở, cắn sương sương 1 miếng cũng gần triệu đồng.

Câu chuyện nghe tưởng đùa nhưng lại là sự thật ở Ý. Và dù có mức giá hàng triệu đồng nhưng không phải bất kì vị thực khách nào muốn ăn là có đâu nhé.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về bài viết cho Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Sao Michelin là gì?

Xuất hiện năm 1990, với mục đích ban đầu giới thiệu địa điểm ăn uống, du lịch nhưng về sau Michelin lại trở thành quy chế đánh giá cho giải thưởng ngôi sao Michelin. Bất cứ ai được sao Michelin cũng đều là 1 niềm vinh dự và danh giá. Ngôi sao Michelin được chia làm 3 thứ bậc và thứ bậc cao nhất và danh giá nhất là 3 sao.

1 sao Michelin tương ứng với nhà hàng tốt so với chất lượng mặt bằng chung. 2 sao tương ứng nhà hàng có chất lượng xuất sắc và 3 sao - mức độ cao nhất là phong cách nhà hàng đặc biệt và hoàn toàn đáng để bỏ công thưởng thức. 

Theo thống kê trên thế giới có hơn 200 nhà hàng đạt 1 sao, 50 nhà hàng đạt 2 sao và chỉ có 4  nhà hàng đạt đến 3 sao và đều là top nhà hàng nổi tiếng thế giới thuộc về những cái tên đình đám như Fat Duck và Waterside Inn - Anh, Alain Ducasse at the Dorchester - Pháp và Chelsea - nhà hàng của Gordon Ramsay.

Cùng khám phá thế giới ẩm thực cùng Oh!man >>> TẠI ĐÂY

Bình luận