Khu vườn ngôn từ #1: Jack Ma: "Người trẻ muốn thành công? Hãy làm việc 12 tiếng 1 ngày!"

  • 22/04/2019 22:00

Jack Ma, người đàn ông giàu nhất Trung Quốc đang áp dụng nhiều cách khác nhau để mong nhận được lợi ích nhiều nhất từ nhân viên của mình. Trong đó, ông tin rằng nhân viên nên làm việc 72 tiếng một tuần mới là hợp lý.

Jack Ma, người sáng lập ra thị trường trực tuyến Alibaba, đã nâng lịch trình của công ty theo mô hình "996", hy vọng nhân viên sẽ làm việc theo ca 12 giờ, từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối sáu ngày một tuần.

Trong khi nhiều người khá bức xúc với ý tưởng làm đến 72 giờ/tuần, thì Ma đã gọi "996" như là một phước lành to lớn cho nhân viên thì đúng hơn.

 
8 tiếng làm việc/ngày là quá ít. Jack Ma nghĩ nên tăng lên 12 tiếng/ngày
8 tiếng làm việc/ngày là quá ít. Jack Ma nghĩ nên tăng lên 12 tiếng/ngày

996 là số thời gian làm việc hoàn hảo nhất mà một doanh nghiệp có thể có

Ông đã đăng một đoạn bình luận khá sốc trong tài khoản của công ty như sau:

"Cá nhân tôi nghĩ rằng có thể làm việc theo 996 là một phước lành đó chứ. Nhiều nhân viên và nhiều doanh nghiệp không có mấy cơ hội để làm việc 996 được. Nếu ở thời điểm còn trẻ này, bạn không chịu làm nhiều thì đến bao giờ bạn mới có thể làm theo quy trình 996 được đây?"

Bình luận trên của ông đã bắt đầu một cuộc tranh luận gay gắt trên mạng và phản đối điều kiện làm việc, nơi mà một số nhân viên đã đưa ra các ví dụ về việc nhà tuyển dụng ngày càng đưa ra những yêu cầu quá mức. Để phản biện lại cho lập luận của mình, Ma nói rằng khi còn là một cậu bé ông đã thường xuyên làm việc nhiều giờ không ngừng nghỉ và đó chính là bí quyết thành công khi làm việc.

 
Ông cho rằng còn trẻ thì nên vắt hết sức để làm việc thì mới đáng
Ông cho rằng còn trẻ thì nên vắt hết sức để làm việc thì mới đáng

Jack Ma nói thêm: "Trong thế giới này, ai cũng muốn thành công, muốn một cuộc sống tốt, muốn được nể trọng. Vậy thì tôi hỏi mọi người nhé, nếu bạn không dành nhiều thời gian cũng như năng lượng hơn người khác, thì làm sao mà bạn có thể đạt được điều mà mình muốn được?

So với họ, cho đến hôm nay, tôi vẫn cảm thấy mình may mắn, tôi không hề hối hận (rằng mình đã làm 12 tiếng), và tôi sẽ không bao giờ thay đổi phần này của mình."

Tốt cho doanh nghiệp, nhưng hại cho nhân viên

Tuy nhiên, một nhân viên giấu tên trên tờ nhật báo People, đưa ra lập luận rằng "996" đã vi phạm Luật Lao động Trung Quốc, vốn quy định số giờ làm việc trung bình không quá 40 giờ một tuần.

Bài báo cho rằng:"Tạo ra một văn hóa doanh nghiệp "khuyến khích tăng ca" không chỉ giúp ích cho khả năng cạnh tranh cốt lõi của doanh nghiệp, mà nó cũng có thể ức chế và làm khả năng đổi mới của công ty trở nên khó khăn hơn."

 
Làm việc quá nhiều thực ra không hiệu quả như nhiều người nghĩ
Làm việc quá nhiều thực ra không hiệu quả như nhiều người nghĩ

Đó là chưa kể đến, việc này có thể gây ra những tác động khủng khiếp đối với sức khỏe của con người trong quá trình làm việc.

Quỹ Sức khỏe Tâm thần vừa báo cáo vấn đề sức khỏe ở Anh đang rơi vào mức độ stress khá nghiêm trọng khi tiêu tốn 10,4 triệu ngày làm việc mỗi năm. Làm thế nào để nhân viên có thể vừa làm việc 72 giờ, vừa có thể cân bằng được cuộc sống cá nhân, sức khỏe vẫn còn là một mối quan tâm và bí ẩn.

Thời gian và sức khỏe luôn đi đôi với nhau

Dường như tham vọng khiến cho doanh nghiệp phát triển hơn với tỷ lệ làm việc cao hơn của Jack Ma là một điều đáng để cân nhắc. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia sức khỏe cũng cho rằng làm việc liên tục không ngừng nghỉ có thể gây nên những tác hại xấu như stress, tinh thần xuống dốc, làm việc máy móc, cơ thể mỏi mệt,...

Làm nhiều không phải là vấn đề, vấn đề là nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, trong khi đó lại là thứ quan trọng để duy trì hiệu quả làm việc.

Vậy nên liệu trong tương lai, phương pháp 996 của Jack Ma có thể hiện thực hóa và phổ biến rộng rãi hay không, có lẽ nên chờ có một biện pháp cải thiện sức khỏe song song.

Bạn nghĩ liệu người trẻ có nên làm việc càng nhiều càng tốt, chiếm hết 2/3 ngày mới hiệu quả như Jack Ma nói hay không? 

Bạn tâm đắc nhất câu nói nào của các danh nhân, người nổi tiếng? Hãy inbox ngay cho page Khu vườn ngôn từ để nhận nhuận bút hấp dẫn nhé!

Bên cạnh đó, cùng ghé group Khu vườn ngôn từ để học hỏi điều hay mỗi ngày!

Bình luận