Khu vườn ngôn từ #11: Yêu không chỉ là một danh từ, mà nó còn là một động từ

  • 24/05/2019 22:00

Tình yêu không có bất cứ khái niệm nào cụ thể cả, nó có thể là tính từ, cũng có thể là động từ, và kể cả là danh từ. Bởi vì tình yêu thì rất rộng, thế nên có nhiều người còn phải dành cả đời để học cách yêu.

Chúng ta yêu sai, chúng ta học lại từ đầu. Chúng ta hiểu sai khái niệm, chúng ta đọc thêm hàng vạn khái niệm khác. Nhưng tình yêu không chỉ dừng lại ở việc học hỏi, ở việc nhìn vào cách yêu của người khác để bắt chước, để răm rắp nghe theo những lời chỉ dẫn trên mạng, trong sách, từ các câu chuyện; mà tình yêu còn phải được mở rộng ra bằng cảm xúc, bằng cảm nhận, và bằng trải nghiệm.

Nhà giáo dục lỗi lạc của Mỹ, William Arthur Ward từng có một câu nói rất hay: "Yêu không chỉ là một danh từ - nó là một động từ, nó không chỉ là cảm xúc - nó là quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ, hy sinh"

Khu vườn ngôn từ #11: Yêu không chỉ là một danh từ, mà nó còn là một động từ

"Yêu không chỉ là danh từ"

Chúng ta có thể dễ dàng rung động vì vài câu nói thả thính, chúng ta có thể mỉm cười vì đối phương mỗi ngày đều nói yêu mình, nhớ mình. Nhưng nếu họ chẳng thể dành cho chúng ta một cái nắm tay, hay một cái ôm ấm áp mỗi khi gặp, thì những câu nói ấy đều là vô nghĩa. 

Nhắc đến chữ yêu, ai cũng chỉ nhớ đến nó là một danh từ. Tượng trưng cho sự hạnh phúc, sự sum vầy, sự ấm áp khi được ở cạnh người mình yêu. Nhưng để hoàn thành trọn vẹn nghĩa của chữ yêu, thì cần phải có những hành động thiết thực để đạt được đúng cái ý nghĩa của danh từ đó. 

 
Tình yêu không thể phát triển nếu cả hai cứ mãi thụ động
Tình yêu không thể phát triển nếu cả hai cứ mãi thụ động

Tức không chỉ là những lời nói, mà còn phải là những hành động thân mật, những cử chỉ ngọt ngào, cho người khác thấy rằng giữa hai người đang thực sự tồn tại một tình yêu, chứ không phải là tình bạn. Bởi vì những câu nói yêu nhau, nhớ nhau, thì người ta vẫn... giỡn với nhau hàng ngày đó thôi dù cả hai chẳng phải người yêu.

"Yêu không chỉ là cảm xúc"

Trong hàng loạt các cảm xúc, có một loại cảm xúc gọi là yêu đương. Nó là kết quả của những ngày gặp gỡ nhau, của những ngày thầm thương trộm nhớ vì lực hấp dẫn kỳ lạ của đối phương. Tất cả cảm xúc lúc đó đều bao bọc bởi màu hồng, dâng trào đến cực đỉnh. Rồi thì sao? Khi cảm xúc ấy chẳng còn màu hồng nữa, thì ai cũng chọn cách chia tay. Vậy có nên chỉ yêu bằng cảm xúc hay không?

Cảm xúc nhất thời ấy chỉ tồn tại trong quãng thời gian đầu, rồi sẽ kết thúc khi một trong hai chẳng làm gì để nuôi dưỡng nó, và tiếp tục nảy sinh cảm xúc khác với những người tiếp theo.

Khu vườn ngôn từ #11: Yêu không chỉ là một danh từ, mà nó còn là một động từ

Để duy trì một mối quan hệ, đừng chỉ phụ thuộc vào cảm xúc, mà còn phải là sự quan tâm đến nhau; cả hai cùng chia sẻ những tâm tư, tình cảm, những suy nghĩ về nhau để mối quan hệ ngày càng được cải thiện. Cũng đừng bỏ mặc nhau nếu một trong hai gặp phải sự cố gì đó trong cuộc đời họ. Cả hai phải cùng trao cho nhau những gì chân thật nhất, tốt đẹp nhất, có thế tình yêu mới bền vững được và hoàn thiện đúng như ý nghĩa cần có của nó.

Vậy thì, nhìn lại những mối quan hệ trước, liệu bạn có từng phạm phải sai lầm khi đã không yêu như một động từ hay không?

Bạn đã từng đọc được câu danh ngôn hay nào về tình yêu chưa? Hãy inbox ngay cảm nghĩ của mình cho page Khu vườn ngôn từ để nhận nhuận bút hấp dẫn.

Bên cạnh đó, cùng ghé group Khu vườn ngôn từ và đón xem thêm các bài viết về danh ngôn lúc 22h00 thứ 2,4,6, Chủ nhật để học hỏi điều hay mỗi ngày nhé!

 

Bình luận