Khu vườn ngôn từ #2: "Hợp đồng cưới" kỳ lạ của nhà bác học Albert Einstein

  • 24/04/2019 22:00

Công thức, phương trình cũng chẳng làm khó được ông, nhưng chẳng hiểu sao tình yêu lại chẳng thể nào có nổi một công thức cố định để khiến mình hạnh phúc. Và đó cũng chính là nỗi khổ lớn nhất trong đời vị bác học Albert Einstein.

Với một số người, hôn nhân chỉ là nút thắt lại mối quan hệ sau những năm tháng dài yêu nhau, chỉ cần có tình yêu, mọi thứ đều không quan trọng nữa. Nhưng xét về phương diện lý trí, thì cũng giống như ví dụ điển hình về vụ ly hôn giữa vợ chồng Vua cà phê, người ta cho rằng trước khi ký tên vào giấy chứng nhận kết hôn, nên có ít nhất là một bản hợp đồng hôn nhân.

Tại sao cần có hợp đồng hôn nhân?

Hợp đồng hôn nhân vốn được xem như một bản giấy tờ được pháp luật chứng, và được ký kết giữa các gia đình giàu có để đảm bảo rằng khi kết hôn cũng như ly hôn, cả hai bên đều sẽ nhận được những thứ xứng đáng. Chẳng hạn như quyền nuôi con, tài sản, quyền lợi đôi bên,...

Khu vườn ngôn từ #2: Hợp đồng cưới kỳ lạ của nhà bác học Albert Einstein

Với những người hiểu rằng mình là một người có quyền, có tiền, thì chắc chắn họ sẽ không bao giờ bỏ sót thủ tục này trước khi kết hôn. Việc này có thể coi như là... lo xa, vì thực sự chuyện ly hôn ở nước ngoài rất thường xuyên xảy ra, nên nếu muốn bảo vệ quyền lợi và tài sản, tốt nhất là nên có một bản hợp đồng.

Nhưng người nổi tiếng hiện đang có hợp này có thể kể đến như Jay Z - Beyoncé, Mark Zuckerberg - Priscilla Chan, và đặc biệt là kể cả nhà bác học vĩ đại trong lịch sử, Albert Einstein cũng sở hữu cho mình một bản.

Bất ngờ trước bản hợp đồng kỳ lạ của người sở hữu bộ óc cũng kỳ lạ

Albert Einstein và người bạn đời của mình Mileva Maric đã kết hôn vào tháng 1/1903 sau những tháng ngày thường xuyên chuyện trò, gặp gỡ nhau vì niềm đam mê chung về vật lý.

 
Einstein và vợ đầu Mileva (1905)
Einstein và vợ đầu Mileva (1905)

Mặc dù đã có với nhau hai đứa con như một kết quả mỹ mãn hơn cho mối tình của mình, thì sau gần 11 năm bên nhau, tình yêu cả hai dần trở nên nguội lạnh. Tuy nhiên, vì suy nghĩ cho hạnh phúc của các con, hai người quyết định không ly hôn mà thay vào đó, Einstein và vợ đã soạn ra một số điều kiện trong quá trình ở chung.

Trích trong quyển Einstein: His Life and Universe (tạm dịch: Einstein: Cuộc sống và vũ trụ của ngài"), người đọc có thể khám phá được một ít điều kiện mà ông đã đặt ra cho vợ mình. Không hề nói về tài sản, cũng không hề giành con, mà chỉ là giữa vợ với chồng.

1. Bà phải chắc chắn là:

a. Quần áo của tôi và đồ giặt giũ phải được xếp gọn gàng

b. Tôi sẽ nhận được ba bữa ăn như thường ngày trong phòng mình

c. Phòng ngủ và phòng nghiên cứu của tôi phải được giữ sạch sẽ, và đặc biệt chỉ có tôi mới quyền đụng đến bàn làm việc của mình

2. Bà sẽ phải từ bỏ tất cả các hành động thân mật với tôi, giữ chúng trong chừng mực, trừ một số trường hợp cần thiết vì lý do xã hội. Cụ thể, bà sẽ từ bỏ:

a. Phải ngồi cạnh bà khi ở nhà

b. Dạo chơi hoặc du lịch với bà

 
Chân dung người phụ nữ từng khiến Einstein thổn thức. Bà là người phụ nữ thứ hai hoàn thành được chương trình học đầy đủ tại Khoa VI A: Toán học và Vật lý tại Đại học Bách khoa Zurich, Thụy Sĩ.
Chân dung người phụ nữ từng khiến Einstein thổn thức. Bà là người phụ nữ thứ hai hoàn thành được chương trình học đầy đủ tại Khoa VI A: Toán học và Vật lý tại Đại học Bách khoa Zurich, Thụy Sĩ.

3. Bà phải tuân theo những yêu cầu sau trong mối quan hệ của chúng ta:

a. Đừng mong đợi bất kỳ sự thân mật nào từ tôi, cũng không được trách mắng tôi dù bằng cách nào đi chăng nữa

b. Bà phải giữ trật tự mỗi khi tôi yêu cầu

c. Bà phải rời khỏi phòng ngủ hoặc phòng làm việc của tôi mà không được lý do lý trấu khi tôi yêu cầu

4. Bà sẽ phải cam kết rằng không được khinh thường tôi trước mặt con cái, dù cho là qua lời nói hay hành vi.

Súc tích và trực tiếp, danh sách trên quả là khá khó khăn với người đã từng làm vợ làm chồng. Tuy nhiên, Mileva đồng ý với điều kiện của chồng cũ mình.

Vài tháng trôi qua, Mileva quyết định đổi ý vì không thể chịu nổi các điều khoản đó nữa, mang theo hai đứa con trai, bà bỏ lại chồng ở Berlin và chuyển về Zurich, Thụy Sĩ. Họ chính thức ly hôn năm năm sau đó và không gặp nhau thêm lần nào nữa.

Có lẽ, đáng tiếc nhất trong cuộc đời của vị bác học vật lý này đó là chẳng thể vẽ ra một cuộc hôn nhân đầy lãng mạn cho mình và người yêu. Luôn logic trong nhiều thứ, nhưng lại vẽ ra những điều kiện khắt khe đến nỗi chẳng có một cơ hội để cả hai hàn gắn tình yêu, dường như Mileva đã có cho mình một quyết định đúng đắn.

Liệu câu nói nào hay câu chuyện thú vị nào của các danh nhân khiến bạn chú ý? Hãy inbox ngay cho page Khu vườn ngôn từ để nhận nhuận bút hấp dẫn nhé!

Bên cạnh đó, cùng ghé group Khu vườn ngôn từ để học hỏi điều hay mỗi ngày!

Nguồn ảnh: Thevintagenews

Bình luận