Khu vườn ngôn từ #6: Nếu bạn đã ngoài 20 tuổi, đừng ngửa tay xin tiền bố mẹ

  • 08/05/2019 22:00

Áp lực lớn nhất của một người đàn ông đó là trưởng thành, cứ mỗi năm trôi qua họ lại càng cảm thấy bản thân phải làm được điều gì đó thật lớn lao, nghĩ là thế, nhưng làm thì lại không dễ.

Đã bao giờ bạn cảm thấy thật mệt mỏi và chẳng muốn đối diện với họ hàng, vì họ cứ mãi hỏi han về công việc, lương bổng đến nỗi bạn thật ngao ngán khi phải về quê thăm gia đình. Nhưng rồi đến một lúc nào đó bạn cũng phải thức tỉnh, rằng mình phải đối mặt với những câu hỏi đó một cách thực tế hơn. Và chẳng có gì thích hợp hơn là cho họ một đáp án như họ muốn.

Ông Lý Khai Phục, giám đốc sáng lập của Google Trung Quốc đã từng nói:"Nếu đã hơn 20 tuổi nhưng mỗi phút bạn sống, bạn vẫn phải ngửa tay xin tiền bố mẹ thì tiền bạc mà bạn có, đồ hiệu mà bạn mặc chỉ làm cho sự vô liêm sỉ của bạn nổi bật hơn mà thôi". Vậy nên, nếu đã là đàn ông ngoài hai mươi, bạn thật sự cần phải có suy nghĩ nghiêm túc về tương lai của mình.

 
Chân dung ông Lý Khai Phục
Chân dung ông Lý Khai Phục

Nếu bạn là đàn ông ngoài hai mươi, tình yêu chưa phải là thứ quan trọng nhất

Nếu vẫn chưa hai mươi lăm tuổi, thì bạn hãy cứ thảnh thơi trước tình yêu của mình, đừng vội cưới sớm để làm gì, yêu cứ từ từ cũng được. Bởi vì ngoài tình yêu, thì thứ có thể giúp cho bạn vững vàng hơn trong cuộc sống, không bị đời "hành hạ", thì bạn cần phải biết làm sao để kiếm ĐỦ và sống ĐƯỢC.

Đừng học hỏi theo các bậc vĩ nhân không cần bằng cấp làm gì, bằng cấp quả thật không quan trọng, nhưng nếu bạn không sở hữu một bộ óc thiên tài thì ít nhất hãy có được nó để làm nền tảng, học hành đến nơi đến chốn cũng là bước đầu của việc thành công trong cuộc sống đấy.

Đàn ông thất bại không nhục, đàn ông thất bại mà bỏ cuộc mới là nhục

Nếu bạn thất bại khi khởi nghiệp, thất bại khi ký kết hợp đồng, thất bại khi làm điều gì đó, hãy cứ khóc thật thoải mái đi. Nhâm nhi một ngụm trà, một ngụm cà phê lấy lại tinh thần rồi lại bắt tay vào mà làm, tìm một cách khác.

Đối diện với sự thất bại một cách oai hùng mới thật sự là đàn ông, chứ đừng như những thằng nhóc con từng chưa hiểu chuyện chạy về than thở cầu cứu. Hãy nhìn vào thất bại đó, với đôi mắt từng khóc sưng lên vì nó để mà vượt qua, bước cao và xa hơn.

 
Đừng để chút trở ngại trước mắt làm cản trở vinh quang sau này
Đừng để chút trở ngại trước mắt làm cản trở vinh quang sau này

Đàn ông đã qua hai mươi, hãy xác định mục tiêu cho mình, vạch ra lộ trình dài hơn và chắc chắn hơn. Đàn ông đã qua hai mươi, đã đến lúc suy nghĩ thực tế hơn, hãy cứ yêu tiền, yêu vật chất, nhưng đừng quên những giá trị tinh thần. Một con người túi đầy tiền nhưng cách đối nhân xử thế không ra gì thì vẫn chẳng có sự kính trọng từ ai đâu.

Nếu bản thân bạn vốn không hề có giá trị, thì dù cho có được bố mẹ nâng đỡ trong sự nghiệp, mãi mãi vẫn chỉ là một kẻ ăn bám. Là một thường dân, được khoác áo quan chưa có nghĩa bạn đã là một vị quan. Để thành công, nó cần cả một quá trình, sự học hỏi để tự bản thân đạt được.

Có thể chúng ta còn trẻ, chúng ta vẫn chưa thể sáng chế ra một cái điện thoại thật xịn, chưa thể tạo ra một phần mềm thật hay, nhưng chỉ cần chúng ta có lối suy nghĩ không phụ thuộc, thì đó là bước đầu tiên rất hoàn hảo. Nhưng đã đủ tuổi thành niên rồi, ít nhất, đừng là gánh nặng của bố mẹ nữa.

Bạn có còn bài học bổ ích nào truyền cảm hứng cho giới trẻ từ các danh nhân hay không? Hãy inbox ngay cho page Khu vườn ngôn từ để nhận nhuận bút hấp dẫn nhé!

Bên cạnh đó, cùng ghé group Khu vườn ngôn từ để học hỏi điều hay mỗi ngày!

Bình luận