Khu vườn ngôn từ #8: Mách bạn 7 cách "trả nghiệp" để cuộc sống dễ dàng hơn

  • 12/05/2019 22:00

Còn trẻ, chúng ta có thể vô tư bình luận về một vấn đề gì đó mà chẳng sợ ai khó chịu, bởi chúng ta cho rằng ai cũng có quyền "tự do ngôn luận". Thế nhưng trước khi thật sự bước vào đời, có lẽ nên nắm rõ lại một số quy tắc mà nó yêu cầu đã.

Xã hội ngoài kia không phải lúc nào cũng có thể dễ dãi cho một kẻ không biết điều được, sự vô tư đôi khi có thể giết bạn đấy. Ai cũng nói rằng, hành trang cần phải chuẩn bị để bước vào đời là rất nhiều, nó không chỉ là kiến thức học hỏi từ sách vở, mà còn phải là từ kinh nghiệm sống, những thứ như đạo đức, phẩm chất, tính cách đều phải được trang bị kỹ lưỡng.

Đời là thứ mà ai nhắc đến cũng sợ cả, thế nên đừng tiếp xúc với nó với một tâm trí của đứa trẻ con. 8 điều sau đây có lẽ là những yếu tố quan trọng nên biết để tránh bị đời "hành" cho một trận nhớ đời.

1. Đừng tọc mạch

Nhiều người hay có thói quen tò mò, tò mò thật ra không xấu, nhưng tò mò quá nhiều sẽ vi phạm vào ranh giới của sự tọc mạch. Và chẳng ai thích một kẻ tọc mạch, suốt ngày cứ phải biết chuyện của người này người kia để tán gẫu, để bàn luận với nhau. 

Khu vườn ngôn từ #8: Mách bạn 7 cách trả nghiệp để cuộc sống dễ dàng hơn

Biết càng ít càng an toàn hơn, điều đó không chỉ giữ cho đầu óc thoải mái, mà cũng chẳng sợ bị ai... trả thù cả. Vì bạn tọc mạch chuyện của người khác, sẽ có ngày bạn gặp phải trường hợp tương tự thôi. Liệu bạn có muốn thấy bí mật của mình bị lan rộng khắp nơi hay không?

2. Học cách lắng nghe

Đây là bài học muôn thuở mà bất cứ nơi đâu cũng dạy cho chúng ta, nhưng có vẻ như tiếp thu nó thì lại là điều rất khó. Nếu bạn muốn người khác luôn lắng nghe những tâm sự của mình, thì bạn cũng phải biết cách lắng nghe lại những tâm tư của họ.

 
Lắng nghe luôn là sợi dây kết nối mọi người
Lắng nghe luôn là sợi dây kết nối mọi người

Khi người khác chia sẻ một điều gì đó, hãy cứ im lặng tiếp nhận nó, không cần phải làm gì trách cắt đứt mạch suy nghĩ và cảm xúc của họ. Quan trọng hơn hết, lắng nghe cũng đồng nghĩa với việc chỉ có hai người nghe thôi, chứ không cần thêm bất cứ ai biết chuyện nữa đâu.

3. Đừng ép người khác theo ý mình

Bạn có lý lẽ của bạn và người khác cũng vậy, đứng ở hai góc độ khác nhau, bạn chẳng thể nào ép một người đang nhìn thấy số 9 phải công nhận nó là số 6 ở góc nhìn của bạn cả. Nếu không cùng quan điểm về một vấn đề nào đó, không nhất thiết phải tranh cãi nảy lửa, ép buộc người khác làm gì.

Chúng ta có thể chọn các phương án khác như là nhờ một vài người trung gian nhận xét, hoặc là bỏ hai ý kiến đó để cùng tìm ra quan điểm chung. Một vấn đề đâu phải lúc nào chỉ có một cách giải quyết chứ?

4. Đừng cố thay đổi người khác

Điều này dễ nhìn thấy trong các mối quan hệ yêu đương, chúng ta thường cứ trách tại sao họ không chịu thay đổi để được như người này, tốt như người kia, nhưng không chịu hiểu rằng bản tính thật sự rất khó dời.

Cứ phải thay đổi người khác để làm gì, trong khi người duy nhất cần thay đổi là chính bản thân ta? Chúng ta có thể học cách chấp nhận đối phương, vì suy cho cùng thứ mà chúng ta cần không phải là để người ấy thật sự thay đổi tính tình, mà là để thỏa mãn mong muốn của mình.

Khu vườn ngôn từ #8: Mách bạn 7 cách trả nghiệp để cuộc sống dễ dàng hơn

Nếu bạn không thích thứ gì, đừng tiếp xúc với nó là được. Nếu bạn muốn thứ đó thay đổi nhưng không được, thôi thì tìm cách đơn giản hơn là chấp nhận nó. Trong xã hội, bạn cũng đâu phải là một thứ gì đó quan trọng và có sức ảnh hưởng đến mức phải khiến người khác thay đổi đúng không?

5. Biết nhường nhịn

Đối với gia đình, hãy nhường nhịn, kiên nhẫn với người lớn lẫn trẻ nhỏ. Có thể nó phiền phức với chúng ta, nhưng hãy nhớ rằng chúng ta chưa bao giờ là một sự phiền phức đối với họ cả.

Còn với những mối quan hệ bên ngoài, nếu cảm thấy việc đó không ảnh hưởng gì đến mình, hãy cứ nhường cho những người cần thiết hơn. Nếu muốn sống như một người trưởng thành, hãy tránh xung đội cãi vã càng nhiều càng tốt. Ít rắc rối sẽ khiến chúng ta dễ tập trung vào những mục tiêu của mình hơn.

6. Học cách nói không

Không muốn hãy cứ nói không muốn, đừng nói "để xem", "hên xui", "chắc là được". Hứa không làm sẽ thất tín hơn là không hứa đó. 

Khu vườn ngôn từ #8: Mách bạn 7 cách trả nghiệp để cuộc sống dễ dàng hơn

Cảm thấy bản thân không đủ thời gian hoặc hiểu biết để làm, đừng sợ từ chối. Vì người khác cũng chẳng thể ép bạn làm điều mà bạn không thể được.

7. Đừng quá bao dung

Lặp lại một lỗi nhiều lần không thể là sự vô tình được, mà đó là không có trách nhiệm. Bạn có thể tha thứ cho họ một lần, nhưng hãy chắc chắn rằng đừng để cho họ thấy rằng mình sẽ rộng lượng trước lỗi lầm tiếp theo.

Đừng để sự bao dung của mình thứ để người khác lợi dụng, họ cứ liên tục làm bạn đau, tại sao cứ ôm mãi để làm gì?

Bạn có còn bài học bổ ích nào về cuộc sống hay không? Hãy inbox ngay cho page Khu vườn ngôn từ để nhận nhuận bút hấp dẫn.

Bên cạnh đó, cùng ghé group Khu vườn ngôn từ và đón xem thêm các bài viết về danh ngôn lúc 22h00 thứ 2,4,6, Chủ nhật để học hỏi điều hay mỗi ngày nhé!

Bình luận