Khu vườn ngôn từ #9: Vì sao người giàu thì cứ giàu lên, người nghèo vẫn mãi nghèo?

  • 17/05/2019 22:00

Cùng một xuất phát điểm như nhau, nhưng chẳng hiểu sao người thì có cuộc sống như mơ chẳng lo nghĩ, người thì mãi bần hàn chẳng có nổi một ngày thảnh thơi. 

Có những ngày chúng ta từng thốt lên rằng: "Sao cuộc đời bất công thế?", người nghèo dù có cày cuốc đến đâu đi chăng nữa thì vẫn chẳng thể tích nổi của cải để dành, thắc mắc ngoài kia họ làm gì để giàu. Nhưng dường như chúng ta ít biết rằng, với góc nhìn khác nhau, cách hành động khác nhau đã đủ để tạo nên khoảng cách giữa giàu và nghèo.

Câu chuyện từ Phật 

Một ví dụ rất hay đến từ Phật pháp mà chúng ta có thể biết được vì sao lại có sự khác biệt to lớn giữa người giàu và người nghèo. Với thắc mắc như trên, Phật đã đưa hai con người, cùng nghèo, cùng chẳng có gì trong tay đến một mỏ than để họ tự tìm kế sinh nhai.

Ngày đầu tiên, hai người cùng nhau đào than. Người đầu tiên vô cùng chăm chỉ làm việc và chẳng bao lâu đã chất đầy được một xe rồi chở ra chợ bán lấy tiền. Anh ta lấy số tiền đó để mua những món ăn ngon mang về cho vợ con cùng hưởng. Người thứ hai cũng đào, nhưng chẳng được bao lâu vì quá mệt. Khoảng đến chiều mới đào xong được gần đầy xe, vẫn đem ra chợ bán lấy tiền, thế nhưng anh ta chỉ mua một ít bánh mì lót dạ, còn lại để dành.

Khu vườn ngôn từ #9: Vì sao người giàu thì cứ giàu lên, người nghèo vẫn mãi nghèo?

Ngày tiếp theo, người đầu tiên vẫn tiếp tục quay trở lại cật lực đào than, nhưng người còn lại thì quyết định ra chợ. Một lát sau anh ta trở về cùng với hai người đàn ông khỏe mạnh khác đang cần việc để kiếm tiền. Họ cùng đến mỏ than và cật lực đào bới, tuy nhiên người đàn ông kia chỉ việc đứng chỉ đạo họ. Trong vòng một buổi sáng, người thứ hai đã có được hai xe than đầy, anh ta tiếp tục ra chợ bán để đổi lấy và cứ thế thuê thêm nhân công.

Số than khai thác được anh ta cứ thực hiện theo biện pháp đó, rồi trừ đi khoản trả công cho người làm thuê thì vẫn còn dư được rất nhiều. Sau một tháng, người nghèo thì vẫn thế, sống tạm bợ chứ chẳng hề có khoản dư, còn người giàu lại ngày một giàu hơn với phương pháp của mình. Với sự khác biệt đó, có lẽ đã chẳng còn gì để phàn nàn về vấn đề giàu nghèo nữa.

 
Đừng vì hưởng phúc trước mắt mà quên mất cần phải làm giàu hơn
Đừng vì hưởng phúc trước mắt mà quên mất cần phải làm giàu hơn

Để trở nên giàu có, người ta cũng phải rất cố gắng và nỗ lực, nhưng chỉ một chút sự khác biệt về tư duy cũng tạo ra khoảng cách lớn giữa cái nghèo và giàu. Thế nên chúng ta mới hay nghe nói rằng: "Giàu chưa chắc đã sướng, nhưng nghèo thì chắc chắn khổ" là vậy.

5 thói quen của người giàu giúp họ đã giàu lại... càng giàu

Nếu bạn thắc mắc không biết bí quyết thành công của họ là gì, thì hãy áp dụng thử thói quen của họ vào lối sống để xem có chuyển biến gì không nhé.

1. Đạt được mục tiêu không có nghĩa là đã xong

Một trong những bài học mà chúng ta không bao giờ được quên đó là đừng ngủ quên trên chiến thắng. Điều đó như một trở ngại khiến cho nhiều người chẳng thể tiến đến đỉnh cao trong cuộc sống. Bạn có thể đặt ra mục tiêu, nhưng nếu đã đạt được thì mãi nằm tại đó để tận hưởng.

Khu vườn ngôn từ #9: Vì sao người giàu thì cứ giàu lên, người nghèo vẫn mãi nghèo?

Khi đã đạt được mục tiêu của mình rồi, chúng ta phải đặt ra thêm nhiều mục tiêu nữa, từ cái tầm thường cho đến cái thất thường nhất, tìm đủ mọi cách để đạt được. Cũng giống như một ván game vậy, bạn chiến thắng con boss này, không có nghĩa là bạn cũng chiến thắng con boss tiếp theo, và cách duy nhất để thắng nó là nâng cao kỹ năng của mình.

2. Chọn bạn mà chơi, chọn người mà làm việc

Hãy luôn học hỏi từ những người giỏi hơn, đừng ngại làm quen và kết giao với họ. Hãy tìm đến những người có cùng tầm nhìn với mình, một startup chẳng thể nào thành công nếu trong đó mỗi người mười ý được. Nhiều bộ óc đầy thông thái nhưng có chung chí hướng sẽ mang đến sức mạnh to lớn.

Ngay cả khi đó là đối thủ của bạn, nhưng nếu họ tài giỏi, cũng đừng để họ vụt khỏi tầm tay. Chúng ta giúp đỡ những người giỏi không có nghĩa chỉ toàn bất lợi, thử nghĩ xem nếu có nhiều người tài năng cùng giúp đỡ bạn thì sao?

3. Đặt ra mục tiêu dài hạn

Mục tiêu ngắn hạn có thể giúp bạn thỏa mãn trong một khoảnh khắc, nhưng mục tiêu dài hạn sẽ giúp bạn thỏa mãn trong một khoảng thời gian dài hơn. Không có động lực trong cuộc sống, không có thứ gì để theo đuổi là cảnh báo rất lớn cho một tương lai nghèo khó đó.

Khu vườn ngôn từ #9: Vì sao người giàu thì cứ giàu lên, người nghèo vẫn mãi nghèo?

Với mục tiêu dài hạn, chúng ta sẽ phải dành ra nhiều thời gian để hoàn thành nó, nhưng có sao chứ, phải như thế mới tạo được động lực thúc đẩy chúng ta làm việc, giúp định hướng rõ hơn về tương lai, phát triển nó chứ không phải... làm bao nhiêu ăn bấy nhiêu.

Hãy áp đặt deadline cho nó, viết ra các ghi chú để nhắc chúng ta hoàn thành ở khắp nơi. Chứ đừng đặt ra rồi để nó "ngâm giấm" luôn nhé.

4. Tập trung vào cơ hội

Một nơi không ai sử dụng sản phẩm của bạn không có nghĩa là bạn sẽ chẳng thể bán được nó. Chúng ta có rất nhiều cách để có thể tiếp thị đến người dùng, đừng vì chút khó khăn mà lại bỏ cuộc.

Với góc nhìn khác nhau, người nghèo sẽ bỏ cuộc khi thấy chướng ngại vật to đùng trước mắt, còn người giàu, họ sẽ nhìn vào cơ hội và tìm cách để khai thác nó. Không mạo hiểm, không thử thách bản thân thì làm sao thành công?

5. Học, học nữa, học mãi

Không phải cứ nhắc đến học là chỉ nhắc đến những cuốn sách giáo khoa đâu. Chỉ cần bước vào một xã hội mới, một môi trường mới là bạn đã có rất rất nhiều thứ cần phải học rồi.

 
Hãy học hỏi từ nhiều người
Hãy học hỏi từ nhiều người

Những người thành công, họ không ngừng học hỏi những điều mới mẻ để mình không bị tụt hậu. Báo chí, tin tức, phim ảnh, mạng xã hội, bất cứ thứ gì mới mẻ đều có thể học được và khai thác, chiêm nghiệm từ nó.

Đừng bao giờ ngừng cập nhật thông tin, bởi trong thời đại công nghệ số hóa, chỉ có nó mới có thể giúp chúng ta biết được thị hiếu của các khách hàng ngoài kia. Nếu cứ trì trệ, lười biếng, tham nghỉ ngơi mà không chịu tiến lên phía trước, thì đừng trách bản thân tại sao làm mãi mà vẫn nghèo.

Bạn có còn bài học truyền cảm hứng nào để thành công hay không? Hãy inbox ngay cho page Khu vườn ngôn từ để nhận nhuận bút hấp dẫn.

Bên cạnh đó, cùng ghé group Khu vườn ngôn từ và đón xem thêm các bài viết về danh ngôn lúc 22h00 thứ 2,4,6, Chủ nhật để học hỏi điều hay mỗi ngày nhé!

 

 

Bình luận