Khủng hoảng tuổi 22, chọn buông xuôi hay chọn mạnh mẽ bước qua nó?

  • 02/10/2018 21:35

Tại sao tuổi 22 của người ta đầy rực rỡ và toàn một màu hồng, họ đi đây đi đó. Học hỏi chỗ này chỗ kia làm được bao nhiêu thứ mà bản thân họ thích và muốn đều được thực hiện. Mặc dù không biết rằng họ trải qua bao nhiêu điều gì để đạt được những điều ấy, nhưng bản thân luôn có một chút ganh tị. Bởi ở tuổi 22, bạn vẫn đang trong giai đoạn rất mông lung, không biết định hướng gì cho bản thân. Áp lực công việc, áp lực gia đình và ước muốn lại càng một lớn lao. Phải làm sao? Khi đến giờ này vẫn chưa có gì trong tay. Nếu không lo cho bản thân mình được thì còn ai sẽ lo cho mình được nữa. Bố, mẹ thì ngày một già đi. Bởi vậy, muốn vô tư, vô lo cũng khó.Những khát vọng tuổi trẻ thì phải tạm gác lại, thay vào đó tập trung vào những công việc thực tế hàng ngày. Những cuộc vui, cuộc chơi cùng đám bạn, cả một thời thanh xuân vui tươi cũng phải cho nó vào một góc nhỏ ở trong lòng. Ở tuổi này, luôn mắc phải vấn đề so sánh bản thân mình với những người khác, khó khăn chồng chất. Có người thì đang trong quá trình fresh bản thân, có người thì làm đi làm lại một công việc không hề hợp với chính mình. Tình yêu cũng không còn vồn vã, rực cháy như thời sinh viên nữa thay vào đó bình lặng hơn, tìm người phù hợp với mình hơn, có người thì lựa chọn cô đơn rồi từ từ tìm hiểu với suy nghĩ “thà cô đơn còn hơn chọn sai người.”

Những khát vọng tuổi trẻ thì phải tạm gác lại, thay vào đó tập trung vào những công việc thực tế hàng ngày. Những cuộc vui, cuộc chơi cùng đám bạn, cả một thời thanh xuân vui tươi cũng phải cho nó vào một góc nhỏ ở trong lòng. Ở tuổi này, luôn mắc phải vấn đề so sánh bản thân mình với những người khác, khó khăn chồng chất. Có người thì đang trong quá trình fresh bản thân, có người thì làm đi làm lại một công việc không hề hợp với chính mình. Tình yêu cũng không còn vồn vã, rực cháy như thời sinh viên nữa thay vào đó bình lặng hơn, tìm người phù hợp với mình hơn, có người thì lựa chọn cô đơn rồi từ từ tìm hiểu với suy nghĩ “thà cô đơn còn hơn chọn sai người.”

Khủng hoảng tuổi 22, chọn buông xuôi hay chọn mạnh mẽ bước qua nó?

Vậy phải làm gì đây?
Việc đầu tiên, cứ để bản thân thoải mái, nghỉ ngơi một chút, dành thời gian đi đây đi đó.
Nhưng cũng không hẳn là quá feeling nhé. Vừa đủ thôi, khi cảm thấy đỡ stress hơn rồi, hãy để một ngày, lôi giấy bút ra, liệt kê những gì bản thân làm được, yêu thích gì . Nếu chưa tìm ra, lên mạng vô những group tuyển dụng, tìm hiểu xem công việc nào hợp với bản thân mình. Tạo ra một cái CV thật ngầu, cứ gửi mù đi, điều quan trọng là đừng đến nghĩ đồng lương khi mình mới đi làm mà là mình đã học được gì trong những công việc đó,tích lũy được bao nhiêu kinh nghiệm. Khi làm phải kiên trì, nhưng nếu cảm thấy không hứng thú, mệt mỏi và thực sự không hợp thì nhảy việc tìm hiểu kỹ lưỡng. Nhưng muốn được nhận việc thì cần phải bỏ thời gian đầu tư cho bản thân.

Khủng hoảng tuổi 22, chọn buông xuôi hay chọn mạnh mẽ bước qua nó?

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp, học một số khóa học phát triển kỹ năng mềm như Photoshop để tự tạo CV cho riêng mình, viết CV sao cho độc đáo, học viết email gửi cho nhà tuyển dụng. Yêu thích marketing nếu trong trường không dạy thì ra ngoài học, học ngôn ngữ. Nói chung là phải học học học. Tìm tòi và khám phá bản thân thật nhiều vào. Độ tuổi này là độ tuổi “dầm mưa dãi nắng”. Cái gì cũng phải thử hết. Không thử thì sao biết được giới hạn của bản thân đến đâu.

Điều đặc biệt hơn cả nếu tuổi 22 ta mông lung không biết làm sao, điều đó chả sao cả bởi biết bao nhiêu người thế giới ngoài kia cũng vậy, nhưng tồi tệ hơn là khi biết điều đó mà bản thân lại không cố gắng hết hình, dựa vào thói ỷ lại vào người khác thì ta mãi mãi chỉ là kẻ thua cuộc mà thôi. Vậy nên dù có vấp ngã bao nhiêu lần đi nữa nhưng khi nhìn lại bản thân đã cố gắng như thế nào thì mình vẫn luôn tự hào. Qua bao vấp ngã ta cũng sẽ chai lì mà kiên trì thì ắt sẽ thành công thôi. 

*Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả

Bình luận