Kĩ sư Apple: "iPhone đã khiến tôi phải ly dị vợ vì quá áp lực"

  • 09/09/2019 17:30

Để tạo ra một sản phẩm công nghệ mang tính toàn cầu như iPhone, các kỹ sư Apple đã phải đánh đổi nhiều mồ hôi và nước mắt.

Nhắc đến cái tên Steve Jobs hay Apple, người ta thường nghĩ ngay đến một sự thành công lớn trong mảng công nghệ khi các sản phẩm iPhone đầu tiên ra mắt đã làm thay đổi thế giới. Thế nhưng, đằng sau những thành công ấy lại là cả một quãng đường đầy gian nan cùng những khó khăn, mất mát mà đội ngũ Apple đã phải trải qua.

Công việc trả giá bằng hôn nhân

Một kỹ sư của Apple - ông Brian Merchant đã cho thấy cuộc sống thật sự đằng sau những thành công mà tập đoàn Apple cũng như Steve Jobs đã gây dựng nên. Môi trường làm việc áp lực cao khiến mọi người luôn cảm thấy sợ hãi.

Đặc biệt, Merchant cũng chia sẻ Steve Jobs có thể sa thải bất cứ nhân viên xuất sắc nào ngay giữa chốn đông người nhưng lại không hề lên tiếng báo trước.

Điều này dường như trở thành nỗi lo sợ của hầu hết nhân viên bởi nếu họ không làm tốt thì rất có thể họ sẽ bị mất việc ngay lập tức mà không có cơ hội sửa sai nào.

 
Steve Jobs khiến nhiều người sợ hãi vì những áp lực trong môi trường làm việc.
Steve Jobs khiến nhiều người sợ hãi vì những áp lực trong môi trường làm việc.

Không chỉ vậy, với phong cách làm việc của nhà sáng lập, ông có sự phân chia rất lớn khoảng cách giữa người thắng và kẻ thua. Thắng thì làm vua còn nếu thua, hai từ "thảm hại!" chính là cảm giác mà bạn sẽ phải trải qua khi làm việc tại nơi này.

Trong một chiến dịch cạnh tranh giữa 2 nhóm nhân sự trong công ty để tạo ra một sản phẩm ưu việt, một kỹ sư có tên Andy Grignon đã nhấn mạnh đó là thời kỳ tồi tệ nhất cuộc đời ông. Thậm chí ông còn phải đánh đổi bằng cả hôn nhân của mình: "iPhone đã khiến tôi phải ly dị vợ vì quá áp lực".

>>> Xem thêm: Steve Jobs: Chỉ cần nói “không” với 4 điều này, bạn có thể làm tốt mọi công việc!

Video: So găng iPhone XS Max và Galaxy Note 9: Cuộc đấu gay gắt của các 'ông hoàng' smartphone

Môi trường cạnh tranh khốc liệt để đi tới thành công

Theo kỹ sư Brian Merchant, ông nhận xét chính Steve Jobs đã biến môi trường làm việc trở thành một sàn đấu trí và cạnh tranh khốc liệt giữa các đội nhóm.

Với chiến dịch tạo ra sản phẩm ưu việt, Steve Jobs đã chia nhân sự công ty thành 2 nhóm. Một bên phát triển thêm chức năng điện thoại cho chiếc iPod hiện có, một bên thiết kế một chiếc điện thoại kiểu mới. 

Đây đích thị là quảng thời gian khủng hoảng và cạnh tranh khốc liệt khi mà hai bên gần như không trao đổi, giao tiếp với nhau. Các căn phòng làm việc được đóng cửa kín mít, đến nhân viên vệ sinh cũng không được ra vào dọn dẹp.

Kỹ sư Andy Grignon - người tham gia vào chiến dịch nhớ lại: "Sự căng thẳng lúc đó cực cao". Môi trường làm việc gần như khiến mọi người muốn "tắt thở" vì quá ngột ngạt.

>>> Xem thêm: Cựu nhân viên Apple chia sẻ 8 câu chuyện chưa từng tiết lộ về Steve Jobs và chiếc iPad

 
Kỹ sư nổi tiếng Andy Grignon của Apple.
Kỹ sư nổi tiếng Andy Grignon của Apple.

Cuối cùng, cả hai nhóm cũng đã mang lại sự thành công vượt bậc trong giới công nghệ thế giới. Tuy nhiên, nhóm 2 đã chiến thắng với sự xuất sắc khi tạo ra chiếc điện thoại sử dụng giao diện cảm ứng hiện đại như hiện nay.

Có thể thấy, với các làm việc của mình, môi trường mà Steve Jobs tạo ra quả thật khốc liệt hơn cả mức bình thường. Thế nhưng những thành công sau đó lại giống như một phần thưởng lớn cho chính những người đã đồng hành cùng Apple. Di sản cũng như sự thành công mà Steve Jobs để lại quả thật rất khó để thế hệ sau có thể vượt qua.

Cập nhật các bài viết mới nhất tại Oh!man.

Nguồn ảnh: Internet

Apple quả thật đã và đang là biểu tưởng của công nghệ hiện đại. Quá trình đi tới thành công của "Táo khuyết" là cả một chặng đường dài đầy gian truân với nhiều khó khăn, vất vả khó ai sánh bằng.

Nhìn lại 13 cột mốc đáng nhớ trên con đường "nghìn tỷ đô" của Apple

Apple vừa thiết lập nên một kỷ lục mới khi vượt qua rất nhiều đối thủ tầm cỡ khác để trở thành công ty công nghệ đầu tiên trên thế giới đạt giá trị 1.000 tỉ USD.

Tuy nhiên, để có được thành công như ngày hôm nay, Apple đã phải trải qua hàng loạt thăng trầm kéo dài trong hơn 40 năm qua với những thất bại tưởng chừng như không thể cứu vãn nổi... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận