Kiếp đoạn trường của nữ Hoàng đế duy nhất trong lịch sử Việt Nam

  • 23/09/2019 23:00

Lý Chiêu Hoàng có số phận lạ lùng nhất trong lịch sử Việt Nam và bà bị miêu tả như một nữ hoàng dâm cuồng, lấy chồng không vừa lứa đôi.

Nữ Hoàng đế đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam

Lý Chiêu Hoàng sinh năm Mậu Dần (1218), là con gái vua Lý Huệ Tông và hoàng hậu Trần Thị Dung. Khi bà chào đời, nhà Lý (1010-1225) đang trong thời kỳ suy tàn.

Là nữ Hoàng đế đầu tiên và cũng là duy nhất trong lịch sử vương triều phong kiến Việt Nam do chính Phụ hoàng Lý Huệ Tông ra chỉ truyền ngôi, thế nhưng Lý Chiêu Hoàng ( còn gọi là Lý Phế hậu hay Chiêu Thánh hoàng hậu) ở ngôi báu chỉ vẻn vẹn hơn một năm nên sách sử không đề cập nhiều đến bà trong khoảng thời gian trị vì. Hậu thế cũng ít biết về cuộc đời lắm nỗi truân chuyên của bà.

 
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Tháng 10 năm Giáp Thân (1224) Điện tiền chỉ huy sứ Trần Thủ Độ (anh họ Trần Thị Dung) - người nắm quyền lực lớn nhất trong triều đình thời bấy giờ - đã buộc vua xuống chiếu lập Chiêu Thánh làm Hoàng Thái tử, nhường ngôi cho cô công chúa mới 6 tuổi, niên hiệu là Thiên Chương Hữu Đạo. Từ đây sóng gió đã phủ lên cuộc đời vị nữ Hoàng đế nhỏ tuổi này.

Màn kịch tình yêu và hôn nhân trong cung cấm

Năm 1224, Trần Thủ Độ đưa cháu họ là Trần Cảnh (vua Trần Thái Tông sau này) 8 tuổi, vào cung hầu hạ Lý Chiêu Hoàng.

Đằng sau câu chuyện hầu hạ đó là một màn kịch hôn nhân được Trần Thủ Độ sắp đặt. Lấy cuộc cuộc hôn nhân giữa Lý Chiêu Hoàng và Trần Cảnh làm cái cớ để chuyển giao triều chính bằng cách để Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi cho chồng. Ai cũng có thể nhìn ra một cậu bé 8 tuổi làm sao có thể hầu hạ được một cô bé cùng trang lứa.

 
Ảnh vẽ tượng trưng
Ảnh vẽ tượng trưng

Ngày mồng 1 tháng Chạp năm 1225, Chiêu Hoàng trút bỏ hoàng bào mời Trần Cảnh lên ngôi Hoàng đế, hiệu là Trần Thái Tông, chấm dứt thời kỳ trị vì của nhà Lý, dựng lên nhà Trần.

Sau khi nhường ngôi, Lý Chiêu Hoàng được phong làm Hoàng hậu, trở thành vị Hoàng hậu trẻ tuổi nhất trong lịch sử - hiệu là Lý Thiên Hinh, vì khi đó bà mới 7 tuổi. Từ đây, cuộc đời bà mới đầy dẫy những sóng gió vinh nhục.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Ngỡ ngàng tài sắc của tứ đại mĩ nhân Việt Nam trong lịch sử

Bị phế truất từ hoàng hậu xuống làm công chúa

Bà chung sống với Thái Tông hoàng đế hơn 10 năm, tình cảm khá sâu sắc, được Thái Tông rất yêu thương và kính trọng.

Năm Quý Tỵ, Thiên Ứng Chính Bình thứ 2 (1233), Lý hoàng hậu hạ sinh ra Thái tử Trần Trịnh khi 14 tuổi nhưng không may thái tử mất ngay sau đó.

Hoàng hậu đau ốm liên miên suốt 5 năm. Thái sư Trần Thủ Độ cùng Thiên Cực công chúa (là Trần Thị Dung, mẹ ruột của Thánh Chiêu) lo sợ huyết thống hoàng gia bị đứt đoạn, nên ép Thái Tông phải bỏ Lý Hoàng hậu để lấy chị dâu là Thuận Thiên công chúa đang có thai 3 tháng và giáng Chiêu Thánh xuống làm công chúa.

Xuất gia tu hành nhưng vẫn bị chồng cũ gả bán

Quá đau khổ và buồn bã, Chiêu Thánh xuất gia đi tu. Thế nhưng cuộc đời tu hành của bà vẫn không được bình yên khi một biến cố lớn ập đến, nhưng biến cố này cũng là niềm an ủi, hạnh phúc những năm tháng cuối đời bà.

 
Tranh vẽ tượng trưng 
Tranh vẽ tượng trưng 

Vào năm 1258, Lê Phụ Trần có công cứu vua thoát chết trên sa trường, để thưởng công cho tướng sĩ này, Trần Thái Tông đã gả Chiêu Thánh cho Lê Phụ Trần. Đây cũng chính là những chuyện khiến người đời sau mỗi khi nói đến đời vua Trần Thái Tông thường chê trách vì coi thường đạo vợ chồng, phạm luân thường đạo lý… nhiều ghi chép chê trách nặng lời việc vua Trần Thái Tông mang bà là vợ cũ gả cho Lê Phụ Trần là bầy tôi

20 năm chung sống với Lê Phụ Trần, Chiêu Thánh sinh được 2 người con. Con trai là Thượng vị hầu Lê Tông (có nghiên cứu cho rằng người này là danh tướng Trần Bình Trọng nổi tiếng với câu nói: "Ta thà làm quỷ nước Nam, chứ không thèm làm vương đất Bắc. Ta đã bị bắt thì có một chết mà thôi, can gì mà phải hỏi lôi thôi". Còn con gái của bà là Ứng Thụy công chúa Lê Ngọc Khuê.

>>> Đừng bỏ lỡ: Truyền kỳ về mỹ nhân 1 đám cưới - 6 đời chồng đều là vua, sinh ra đã có mệnh "Mẫu nghi thiên hạ"

Trải qua nhiều danh vị nhưng đến khi mất vẫn mang tội làm mất nhà Lý

Đến năm 1277, nghe tin chồng cũ là Thượng hoàng Thái Tông qua đời, quá khứ đau thương sống lại dày vò Chiêu Thánh khiến bà mang tâm bệnh rồi một năm sau trẫm mình dưới sông tìm đến sự giải thoát, thọ 61 tuổi.

Từ khi sinh ra cho đến khi từ biệt cõi đời, với bao biến cố đã khiến bà trở thành một người có số phận lạ lùng nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam với 7 lần ở những danh vị khác nhau: Công chúa triều Lý, Hoàng Thái tử nhà Lý, Nữ Hoàng đế nhà Lý, Hoàng hậu nhà Trần, Công chúa nhà Trần, Sư cô (thời Trần) và Phu nhân tướng quân nhà Trần.

 
Đền thờ Lý Chiêu Hoàng ở Bắc Ninh
Đền thờ Lý Chiêu Hoàng ở Bắc Ninh

Sau khi mất, bà được táng ở bìa rừng Báng, phía tây Thọ Lăng Thiên Đức. Bà được người đời sau lập đền thờ, gọi là Long miếu (đền Rồng). Sở dĩ Chiêu Hoàng không được thờ chung tại đền Đô mà phải thờ riêng vì bà là người bị xem là có tội với dòng họ Lý khi để mất nhà Lý.

Đền thờ của bà hiện nay tại Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, (tỉnh Bắc Ninh), còn gọi là Đền Rồng. Tháng 1 năm 2009, đền được nhà nước Việt Nam công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh. 

Kết

Những nỗi khổ truân chuyên của vị nữ Hoàng đế duy nhất của Việt Nam vẫn còn nhiều uẩn khúc. Thế nhưng, chỉ bấy nhiêu thôi đã thấy Lý Chiêu Hoàng phải trải qua một cuộc đời muôn phần bi đát.

Hãy chia sẻ đến với mọi người hình ảnh vị nữ hoàng đế duy nhất của Việt Nam từ Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Ngoài Lý Chiêu Hoàng, trong lịch sử Việt Nam còn rất nhiều cô công chúa xinh đẹp phải trải qua kiếp đoạn trường. Sinh ra được làm hoàng thân quốc thích thế nhưng họ lại trải qua một cuộc đời đầy hẩm hiu, ai oán.

Cuộc đời đầy đoạn trường của 4 nàng công chúa nổi tiếng xinh đẹp của Việt Nam

Từ khi sinh ra cho đến khi từ biệt cõi đời, những nàng công chúa vốn sống trong nhung lụa phải trải qua biết bao phen vào sinh ra tử. Nhưng với cá tính mạnh mẽ, sự thông minh và tinh tế, họ đã khiến những người đàn ông uy quyền nể phục và kính yêu, làm cho hậu thế phải tôn thờ và ca tụng về tài năng, đức độ của mình...>>> ĐỌC TIẾP

Bình luận