Kỳ lạ: Giải cứu quả thận "lưu lạc" 61 năm bên trong cơ thể người đàn ông Việt

  • 04/07/2018 23:00

Con người sinh ra với một sơ đồ các cơ quan chức năng trong cơ thể được "tổ chức" rõ ràng, đâu phải vào đó để duy trì sự sống. Tuy nhiên, một trường hợp được biết đến với quả thận "đi lạc" nơi nào tận 61 năm mà bệnh nhân vẫn sống sót thì quả là đáng kinh ngạc.

Thông tin từ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết, mới đây, các chuyên gia thận tiết niệu của BV vừa hỗ trợ cho các bác sĩ BV Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) điều trị một ca bệnh hiếm gặp cho bệnh nhân V.V.H, 61 tuổi. Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau âm ỉ hố chậu phải, xuyên ra sau lưng vùng cột sống thắt lưng. Người nhà bệnh nhân cho biết ông đã bị đau như vậy nhiều tháng nhưng gần đây bệnh tình có vẻ nặng do đau nhiều hơn. 


Triệu chứng đau lưng thường gặp. (Ảnh minh hoạ)
Triệu chứng đau lưng thường gặp. (Ảnh minh hoạ)

Khi cơn đau ngày một dữ dội, người nhà bệnh nhân đưa ông đến bệnh viên huyện điều trị 2 tuần nhưng không hề có dấu hiệu thuyên giảm. Các cơn đau thắt đến nỗi thuốc giảm đau cũng phải "bó tay". Gia đình buộc phải chuyển ông lên bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, tại đây các bác sĩ đã phát hiện ra nguyên do kỳ lạ khiến bệnh nhân đau đớn.


Hình ảnh chụp CT về quả thận "lạc"
Hình ảnh chụp CT về quả thận "lạc"

Bệnh nhân được chỉ định làm các xét nghiệm lâm sàng cần thiết, kết quả chụp CT đa dãy cho thấy hình ảnh nang nhỏ thận phải "đi lạc" chỗ trong tiểu khung lệch phải kích thước bình thường, nhu mổ có nang nhỏ 17mm. Các bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhân bị nang thận phải, thận phải lạc chỗ và cần phẫu thuật cố định.


Các bác sĩ phẫu thuật đưa quả thận về đúng chỗ 
Các bác sĩ phẫu thuật đưa quả thận về đúng chỗ 

Sau gần 2g phẫu thuật với đội ngũ các bác sĩ đã cố định quả thận phải của bệnh nhân và đưa về vị trí an toàn. Hiện tại, bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Ngoại của bệnh viện. Theo các bác sĩ, thận lạc chỗ là bệnh bẩm sinh, thông thường khi thận lạc chỗ quá lâu sẽ không còn hoạt động và thường phải phẫu thuật cắt bỏ.

Cách phát hiện tốt nhất là thực hiện chụp CT đa dãy, kết hợp siêu âm ổ bụng. Với những bệnh nhân khi siêu âm ổ bụng chỉ phát hiện có một bên thận cần thực hiện CT đa dãy để xác định quả thận còn lại có bị lạc hay không để điều trị kịp thời.

Đây không phải trường hợp đầu tiên khi nội tạng cơ thể nằm sai vị trí thông thường. Tại khoa Ngoại niệu - Ghép thận, Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM trước đây cũng từng tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân Lê Thanh T. (SN 1982, ngụ tại TP.HCM) với chẩn đoán thận nằm lạc chỗ dẫn đến gây mất chức năng thận.


Thận phải lạc chỗ qua xét nghiệm CT-scan
Thận phải lạc chỗ qua xét nghiệm CT-scan

Kết quả của bệnh nhân này nguy hiểm hơn ca ở Phú Thọ bởi thận của bệnh nhân bị "xa xuống" sai vị trí, khiến nó không còn hoạt động mà phải tiến hành cắt bỏ. Các bác sĩ cũng khuyến cáo tất cả mọi người đều nên đi chụp CT định kỳ để sớm phát hiện các thay đổi của nội tạng nếu có để kịp thời can thiệp.

Thực tế cho thấy, có rất nhiều người với các bộ phận bên trong cơ thể "nằm" sai chỗ, không chỉ thận mà còn nhiều bộ phận khác. Cụ Lê Thị Cơ người ấp Nhị Tân (xã Tân Thới Nhì, Hóc Môn, TP.HCM) được ghi nhận là một trong số những người thọ nhất thế giới 118 tuổi, lại có lục phũ ngũ tạng đảo lộn hoàn toàn.


Người có tim bên phải (Ảnh minh hoạ)
Người có tim bên phải (Ảnh minh hoạ)

Theo các bác sĩ, tim và dạ dày của cụ đáng lẽ nằm ở bên trái thì lại chuyển sang bên phải, lá lách cũng nằm bên phải, còn buồng gan ở bên phải lại chuyển sang bên trái. Nhưng may mắn rằng nội tạng của cụ chỉ khác với sắp xếp thông thường chứ vẫn hợp lý để hoạt động duy trì sự sống.

1% dân số thế giới có trật tự lục phủ ngũ tạng khác thường, đa phần họ vẫn sống khoẻ mạnh hoặc chỉ cần làm phẫu thuật là không nguy hiểm đến tính mạng. Nghe thôi vừa lạ lẫm mà vừa sợ các ông nhỉ? Không biết thế nào chứ tôi khuyên các ông kiểu gì cũng phải đi khám bệnh định kì để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra khi quá muộn các ông ạ.

Bình luận