Lạ lùng: Người Nhật không cần nhường ghế trên phương tiện công cộng

ruan xiang 30/12/2020 13:54

Ở nhiều nước trên thế giới, hành động nhường ghế trên xe bus, tàu điện ngầm cho người già, phụ nữ có thai thường xuyên diễn ra. Đôi khi còn có trường hợp, thanh niên trẻ không nhường chỗ và bị nhiều người chỉ trích. Tuy nhiên, lại có 1 nơi không hề xảy ra những chuyện như thế, đó chính là Nhật Bản – đất nước nổi tiếng với sự văn minh lịch sự.

Ở xứ sở hoa anh đào này, những người trẻ vô tư ngồi ghế trong khi người lớn tuổi đứng là chuyện bình thường. Thậm chí khi được nhường chỗ, những người này cũng từ chối. Điều này ắt hẳn trong mắt bạn bè quốc tế là kì quặc, nhưng thật ra họ lại có lí lẽ của riêng mình.

Tại sao người Nhật không bao giờ nhường ghế cho người già, phụ nữ? - Ảnh 1

Nói về lòng tự trọng, chắc chắn Nhật Bản sẽ là 1 trong những nước được xếp đầu trong bảng xếp hạng. Dù là người cao tuổi, họ cũng không muốn mình bị xem là đã già. Việc được nhường ghế trên các phương tiện sẽ bị coi là coi thường. Thậm chí, có người sẽ cảm thấy tổn thương vì bị đánh giá về tuổi tác. Trên thực tế, người già ở Nhật có sức khỏe rất tốt, việc chen chân trong giờ cao điểm là không vấn đề gì. Cho dù được nhường, họ cũng sẽ từ chối 1 cách lịch sự.

Tiếp theo, người Nhật coi trong sự bình đẳng. Họ suy nghĩ, những ai lên tàu trước thì người đó tất nhiên sẽ ngồi vị trí mà mình lựa chọn, không ai có quyền thay đổi nó. Việc ai đó được nhường ghế đôi khi cũng sẽ khiến họ cảm thấy bị phân biệt.

Tại sao người Nhật không bao giờ nhường ghế cho người già, phụ nữ? - Ảnh 2

Ở trong các con tàu điện ngầm của Nhật luôn có những hàng ghế ưu tiên dành cho người già, người khuyết tật, người bị thương, phụ nữ đang mang thai và cho con bú. Vị trí các ghế này thường nằm ở cửa ra vào, có màu sắc đặc biệt so với các dãy ghế thường.

Tại sao người Nhật không bao giờ nhường ghế cho người già, phụ nữ? - Ảnh 3

Mọi người cũng biết, người Nhật rất tôn trọng quyền riêng tư. Họ thường không chú ý xung quanh, lướt web hay là ngủ nên không biết có người già hay ai đó đứng gần mình.

Và cuối cùng, lí do khiến cho họ không nhường ghế là vì vào giờ tan tầm rất khó tìm được chỗ trống. Việc có thể nhúc nhích, di chuyển là vô cùng khó khăn. Để có thể đứng dậy di chuyển nhường chỗ cũng là cả 1 quá trình.

Tại sao người Nhật không bao giờ nhường ghế cho người già, phụ nữ? - Ảnh 4

Nếu lần đầu tới Nhật Bản, có thể nhiều người sẽ bất ngờ với hình ảnh này, nhưng đây chính là phép lịch sự mà họ dựng lên. Nếu muốn nhường ghế cho 1 ai đó, bạn hãy tự động đứng lên, đi gần về phía cửa. Nếu có ai cần ghế, họ cũng sẽ ngồi vào chỗ đó 1 cách tình cờ.

Mỗi đất nước 1 phong cách văn hóa khác nhau, nhưng không thể phủ nhận hành động của người nhật đúng là tinh tế phải không mọi người?


Cộng đồng