"Ra trường 5 năm, nếu thu nhập dưới 15 triệu đồng một tháng không nên ở lại Sài Gòn"

  • 01/08/2019 11:30

Bạn đang băn khoăn với câu hỏi "ở lại thành phố hay về nhà"? Nếu ra trường 5 năm mà thu nhập không nổi 15 triệu 1 tháng thì hãy về quê, đừng ở lại Sài Gòn.

Lúc ra trường chỉ có tấm bằng đại học trên tay, sau 5 năm thu nhập chẳng đủ sống? Tại sao cứ phải ở lại Sài Gòn?

Nếu bạn mệt mỏi với quá nhiều áp lực từ chuyện cơm áo, gạo tiền, công việc và sự nghiệp, tình cảm. Nếu bạn đang mệt mỏi vì cuộc sống quá vội ở Sài Gòn. Bạn chẳng kịp chạy đua với mọi thứ. Vậy thì nên dừng lại một chút để biết mình thực sự có gì, cần gì và muốn gì.

Câu chuyện dưới đây của một chàng trai đang băn khoăn trăn trở về việc đi và ở lại Sài Gòn khiến nhiều người phải suy nghĩ.

>>> Bài đọc thêm: Để 35 tuổi có được sự nghiệp thành công bạn cần làm những gì?

 
Công việc chẳng có gì bứt phá thì đừng ở lại Sài Gòn. 
Công việc chẳng có gì bứt phá thì đừng ở lại Sài Gòn. 

Nếu không có bứt phá trong công việc, ở Sài Gòn làm gì?

Ngày ấy, tôi chính thức tốt nghiệp đại học, bước sang ngưỡng trưởng thành của mỗi con người. Cầm tấm bằng đại học trên tay với bao nhiêu dự định, hoài bão và cả ước mơ của người trẻ. Thế nhưng đời chẳng như là mơ. Vạn sự khởi đầu nan, khó khăn cứ ập đến, việc chẳng tìm nổi, tiền thì cứ hết, chẳng một chút ánh sáng tương lai nào. Họ hàng, bố mẹ đều giục kiếm tiền, kiếm người yêu, sự nghiệp phải ổn định. Cứ thế mà áp lực, cứ thế mà mệt mỏi.

Hôm rồi gặp nhỏ bạn cũ, khá bất ngờ vì giờ nó ổn định cũng có thể gọi là thành công. Không ở lại thành phố, nó chọn về quê, lấy chồng, sinh còn rồi làm việc cho một công ty nhỏ. Tuy không làm đúng chuyên ngành, cũng không phải giàu có gì nhưng mọi thứ đều ổn định. Nó có một gia đình nhỏ hạnh phúc, một công việc nhẹ nhàng và một khoảng thời gian nghỉ ngơi.

Còn tôi lại cứ mải loay hoay với Sài Gòn, mải mê với những dự định ngoài tầm với, chỉ có cái mác thành phố chứ chẳng có “miếng” nào. Nếu bạn cũng đang như thế thì sự thật chỉ chứng tỏ một điều, Sài Gòn chẳng phải miền đất hứa cho chúng ta.

Bỏ Sài Gòn ở lại, tôi về quê

Tôi nhớ từng đọc một cuốn sách với tựa đề “Ở lại thành phố hay về nhà” và thực sự hiểu rằng nếu không có bứt phá trong sự nghiệp tại sao không mạnh dạn về quê lập nghiệp.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp muốn ở lại thành phố một cách đúng nghĩa thì nhất định phải có thu nhập 10 triệu là khá ổn nếu chi tiêu tiết kiệm. Số tiền này đủ cho tiền thuê nhà, ăn uống và xăng xe đi lại hàng ngày, gặp gỡ bạn bè, mua sắm đồ dùng cá nhân. Nếu ai gói ghém thì có thể tiết kiệm một ít mỗi tháng. Đấy là nếu bạn còn độc thân còn nếu bạn đang hẹn hò thì chắc chắn sẽ không đủ.

>>> Xem thêm: Tâm sự của chàng trai rời Hà Nội lập nghiệp: "Sài Gòn, cảm ơn"

Mệt mỏi, cứ mạnh dạn bỏ lại tất cả rồi về quê.Mệt mỏi, cứ mạnh dạn bỏ lại tất cả rồi về quê.

Nhưng nếu sau 5 năm ra trường mà thu nhập dưới 15 triệu đồng mỗi tháng thì theo tôi, các bạn trẻ nên tính đường về quê. Ra trường 5 năm, gần 30 tuổi mà sự nghiệp dở dang thì chẳng kiếm nổi 15 triệu 1 tháng thì ở lại Sài Gòn làm gì, chẳng “lập” nổi thứ gì chứ đừng nói lập nghiệp.

Mua nhà? Không thể. Mua xe? Không thể. Khởi nghiệp? Càng không.

>>> Đọc thêm: Khi 20 đến 30 mà chưa lập nghiệp, bạn đã bỏ lỡ cơ hội cả đời

 
Có những hoài bão phải tạm cất đi, có những đam mê phải ngừng lại. 
Có những hoài bão phải tạm cất đi, có những đam mê phải ngừng lại. 

Bỏ lại để thành công hơn

Ai cũng từng có một thời trẻ đầy hoài bão, có người thành công, có người thất bại không phải vì tài giỏi hay không mà là bạn có dám thay đổi hay không. Về quê không phải là bỏ lại ước mơ mà là thay đổi môi trường để thành công mà thôi.

Tôi cũng về nhà để có một công việc ổn định, chẳng stress, không mệt mỏi, thời gian rảnh thì đi chơi với bạn bè, vừa vui vẻ lại gần bố mẹ. Ra trường 5 năm, nếu không bứt phá, “cùng lắm thì mình về quê, mình nuôi cá và trồng thêm rau” hơn là ở lại Sài Gòn với 4 bức tường chật hẹp của phòng trọ tối tăm.

Xa Sài Gòn, không phải tôi quên mà là tôi nhớ, nhớ Sài Gòn hơn rất nhiều, nhớ thanh xuân của tôi. Thế nhưng, xa Sài Gòn tôi mới nhớ được nghị lực của mình đã kiên cường thế nào cho đến ngày về quê. Xa Sài Gòn cũng giúp tôi nhận ra không cò con đường dẫn đến thành công mà con đường chúng ta đang đi mới là thành công. Còn bạn, bạn chọn ở lại thành phố hay về quê?

Cuối cùng, nếu đã ra trường 5 năm thì không nên ở lại Sài Gòn nếu thu nhập chỉ dưới 15 triệu đồng 1 tháng. Hãy cứ mạnh dạn về nhà lập nghiệp theo cách khác hơn. Không nhất thiết phải quá giàu có, cứ thành công theo cách riêng của mình. Đừng cứ sợ hãi vì nếu không thể trả lời câu hỏi "ở lại thành phố hay về nhà", bạn sẽ mãi chẳng thể chạm tay tới thành công. 

Cùng đón đọc nhiều tin tức mới và thú vị trên Oh!man nhé. 

Nguồn ảnh: Internet - Bài viết: T.T

Tâm sự của chàng trai rời Hà Nội lập nghiệp: "Sài Gòn, cảm ơn"

Xa nhà để tự lập, tức là ta phải biết tự mình đứng dậy khi chẳng may bị gục ngã. Hơn nữa, ta còn cần đủ mạnh mẽ để kiên cường trước chông gai…

Trong cuộc đời, ai rồi cũng phải lớn lên, cũng phải trưởng thành. Khi còn thơ bé, chúng ta luôn muốn trở thành người lớn thật nhanh, tự do vùng vẫy ra thế giới ngoài kia, được làm những điều mình thích. Nhưng đến khi lớn rồi, đứng trước những lo toan bộn bề, nhiều người lại nuối tiếc, chỉ mong được một lần bé lại, sống tròng tay yêu thương của mẹ cha, sống cuộc sống không muộn phiền toan tính.... >>> ĐỌC THÊM.

Bình luận