Một nghiên cứu cho biết: Làm rơi ví càng nhiều tiền, khả năng được trả lại càng cao

  • 24/06/2019 14:30

Kết quả được đưa ra từ một nghiên cứu của các nhà kinh tế học hành vi cho thấy khi làm rơi ví có càng nhiều tiền, khả năng được trả lại càng lớn.

Nghiên cứu này cũng cho thấy việc con người rất quan tâm đến vấn đề kinh tế của người khác, lòng vị tha cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến người nhặt đươc ví trả lại đồ cho người mất.

Tuy chưa thể xác định được chính xác nguyên nhân nào khiến cho những người nhặt được ví tiền đem trả lại cho chủ nhân của nó, nhưng kết quả của cuộc nghiên cứu này cũng đem lại rất nhiều hiệu ứng tích cực.

Nội dung nghiên cứu

Cách đây không lâu, các nhà Kinh tế học hành vi của đại học Michigan (Mỹ) đã tiến hành một nghiên cứu. Họ đưa hơn 17.000 chiếc ví đến 40 quốc gia và cố tình làm rơi ở 355 thành phố. Kết quả thu được từ cuộc thí nghiệm này vô cùng bất ngờ. Những chiếc ví chứa tiền có tỷ lệ được trả lại cao hơn hẳn so với những chiếc ví trống. Alain Cohn nói rằng: “Chúng tôi từng nghĩ rằng nếu ví có tiền, tỷ lệ quay về với chủ sẽ thấp hơn, hóa ra không phải”.

 
Cuộc nghiên cứu về việc trả lại ví nhặt được.
Cuộc nghiên cứu về việc trả lại ví nhặt được.

>>> Xem thêm: Giả vờ rơi ví thử lòng bà cụ ve chai, vài phút sau thanh niên bật khóc: Con sẽ không bao giờ làm vậy

Trong những chiếc ví làm thí nghiệm có đủ thông tin của chủ nhân nó được viết theo ngôn ngữ địa phương. Ngoài ra còn có chìa khóa, 3 chiếc business card với tên của người dân địa phương và một danh sách đi mua đồ tạp hóa. Một số chiếc ví hoàn toàn không có tiền, một số khác thì có tiền địa phương quy đổi tỉ giá khoảng hơn 300.000 đồng.

Những chiếc ví này được các sinh viên chuyển cho nhân viên ngân hàng, viện bảo tàng, bưu điện, khách sạn và đồn cảnh sát cùng lời nhắn “Tôi tìm thấy cái ví này ngoài đường, vì bận quá nên không có thời gian tìm chủ nhân của nó, hãy giúp tôi trả cái ví cho chủ của nó nhé?”

Trong quá trình tiến hành nghiên cứu này, có 1 cậu sinh viên đã bị cảnh sát Kenya giữ lại vài giờ để điều tra vì có hành vi đáng nghi. Trong khi đó, việc nghiên cứu tại Ấn Độ buộc phải dừng lại vì mùa lũ ở đây.

Kết quả nghiên cứu

Sau khi hoàn thành việc "làm mất ví", Cohn đã cùng các đồng sự thống kê lại số lượng vì được trả theo đường email trong vòng 100 ngày.

Kết quả, có 40% tổng số ví không có tiền được đề nghị trả lại qua Email, trong khi đó số ví có tiền là 51%. Tỷ lệ trả lại ở các quốc gia cũng có sự chênh lệch. Ở Đan Mạch là 82% ví có tiền đã được liên hệ trả lại, còn ở Kenya con số này chỉ là 20%, ở Mỹ là 57%. Mexico và Peru là hai nước duy nhất có lượng ví có tiền được trả lại ít hơn lượng ví không có tiền.

 
Ví càng có nhiều tiền tỉ lệ được trả lại càng cao.
Ví càng có nhiều tiền tỉ lệ được trả lại càng cao.

Một cuộc nghiên cứu khác được thực hiện tại Mỹ, Anh và Ba Lan với số tiền trong vì lớn hơn, khoảng 100 đô (khoảng 2,3 triệu đồng). Kết quả số ví được trả về là 72%. Các nhà nghiên cứu cho rằng, rất có thể lòng vị tha là một trong số những nguyên nhân khiến những chiếc ví bị mất quay về được với tay chủ của nó.

Chiếc chìa khóa trong ví cũng khiến người nhặt được nghĩ đây có thể là chìa khóa nhà hoặc nơi quan trọng với người bị mất. Những chiếc ví có cả tiền và chìa khóa được trả lại (62%) cao hơn những chiếc ví chỉ có tiền (52%).

>>> Đọc thêm: CĐM bóc phốt thanh niên Tây giả bị trộm ví, ăn xin khắp nơi ở Sài Gòn suốt 1 năm qua gây bức xúc

 
Có thêm chìa khóa ví dễ được trả lại hơn.
Có thêm chìa khóa ví dễ được trả lại hơn.

"Kết quả nghiên cứu cho thấy con người có xu hướng quan tâm tới vấn đề tiền bạc của những người khác. Việc sở hữu chiếc ví có tiền của một người lạ khiến người nhặt được chiếc ví cảm thấy tội lỗi và nghĩ mình giống như kẻ trộm. Trong nhiều trường hợp con người vẫn sẵn sàng thực hiện những hành vi trái với đạo đức để giành lấy lợi ích, nhưng vẫn tồn tại cán cân nơi lương tâm lên tiếng, và nhiều khi, lương tâm lại chiến thắng được lòng tham." - giáo sư Cohn nói.

Một số kinh nghiệm cần lưu ý khi sử dụng ví

1. Hóa đơn hay biên lai thanh toán tiền: Nhiều người hay có thói quen bỏ hóa đơn, tiền thừa vào ví. Nhưng đây là một việc đại kỵ, bởi người xưa quan niệm đặt 1 vật tượng trưng cho số tiền đã mất đi vào ví (biên lai, hóa đơn) sẽ khiến bạn bị hao tài.

2. Đừng để ví rỗng: Luôn để 1 số tiền nhỏ trong túi, ngay cả khi bạn không dùng đến. Về mặt tâm lý, điều này sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm khi đi ra khỏi nhà. Về phong thủy, nó được xem là yếu tố thu hút tài lộc cho chủ nhân.

3. Không nên để ví lung tung: Nên để ở nơi ngăn nắp, sạch sẽ nhằm rèn luyện sự cẩn thận, chỉn chu cho bạn. Nhờ vậy khả năng mất ví cũng giảm đi.

4. Không nhét quá nhiều thứ linh tinh vào ví: Nhiều người có thói quen để tất cả giấy tờ, biên lai, thậm chí là cả... chìa khóa vào ví. Điều này làm cho chiếc ví của bạn bị quá tải, căng phồng và mau hư. Nếu có quá nhiều thứ linh tinh, bạn hãy chuẩn bị 1 cái túi chuyên dụng để đựng.

5. Màu ví tốt nhất nên hợp với cung mệnh của chủ nhân: Theo thuyết ngũ quan tương sinh Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ, mỗi mệnh sẽ hợp với những màu sắc nhất định. Bạn nên chọn màu ví hợp với mệnh của mình để mang lại sự may mắn.

Bạn đã bao giờ nhặt được của rơi chưa, khi ấy bạn xử lý thế nào? Cùng chia sẻ tại Oh!man nhé!

Ảnh: Internet

Bình luận