Làng xuất khẩu lao động ở Nghệ An: Biệt thự to đẹp chẳng kém ở Châu Âu

  • 31/10/2019 23:00

Những ngôi nhà đẹp, sang trọng xây dựng nhau san sát khiến nơi đây được gọi là "làng biệt thự Châu Âu".

Những ngôi biệt thự tuy lớn nhỏ khác nhau, song căn nào trông cũng rất sang trọng và bề thế. Nhiều người đã ví ngôi làng này giống như một Châu Âu thu nhỏ giữa vùng quê miền Trung nắng gió. Được biết, những căn biệt thự này được xây dựng từ tiền của những người đã đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Có những người đang bị cho là mất tích khi đã nhiều ngày gia đình không liên lạc được.

Những ngôi nhà khang trang, bề thế trong "làng biệt thự Châu Âu"

Tại xã Đô Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) nhiều gia đình đang mong đợi kết quả điều tra từ cơ quan chức năng. Được biết, đã nhiều ngày nay họ vẫn chưa thể liên lạc được với người thân của mình ở nước ngoài. Thế nhưng, tâm trạng buồn rầu của người dân nơi đây cũng không thể che đi được sự khang trang, bề thế của những căn biệt thự xây san sát nhau trong làng.

Làng xuất khẩu lao động ở Nghệ An: Biệt thự to đẹp chẳng kém ở Châu Âu

 
Xã Đô Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) với những căn biệt thự sang trọng.
Xã Đô Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) với những căn biệt thự sang trọng.

Xã Đô Thành là 1 trong 10 xã giàu nhất tỉnh Nghệ An và được nhiều người gọi với cái tên "Làng tỷ phú". Những căn biệt thự sang trọng nơi đây hầu hết đều được xây từ tiền đi xuất khẩu lao động của con em trong nhà gửi về.

Đến vùng đất này, nhiều người sẽ ngỡ rằng bản thân đang đến một khu đô thị xa hoa tại trời Tây. Nơi đây, những cánh đồng ruộng đã bị bỏ hoang từ lâu, bởi con người còn đang bận nuôi giấc mộng thoát nghèo mang tên: xuất khẩu lao động. Dù là đường lớn, hay trong những con ngõ nhỏ cũng đều có sự xuất hiện của những căn biệt thự đắt tiền với thiết kế bắt mắt.

>>> Xem thêm: Góc khuất về cuộc sống xuất khẩu lao động tại Hàn: Bữa cơm bằng xô, bằng nồi gây xôn xao MXH​

Làng xuất khẩu lao động ở Nghệ An: Biệt thự to đẹp chẳng kém ở Châu Âu

 
Những căn biệt thự xây san sát nhau.
Những căn biệt thự xây san sát nhau.

Mang giấc mơ đổi đời đi xuất khẩu lao động

Anh N.V.H, một người từng đi xuất khẩu lao động tại Anh đã chia sẻ với phóng viên Dân Việt rằng: "Cuộc sống tại nước Anh không phải như mọi người biết, đã đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài thì để có được đồng tiền chúng tôi phải bỏ biết bao mồ hôi, nước mắt thậm chí là máu và đánh cược cả tính mạng mới có được. Chúng tôi đã phải làm việc cật lực mỗi ngày để sớm có thể trả nợ, sau đó mới có ý nghĩ làm giàu. Công việc của chúng tôi chủ yếu là làm nông ở các trang trại, làm nail… thậm chí là đi làm những công việc như dọn vệ sinh”.

Có tiền xây nhà to, khang trang như vậy, thế nhưng trong nhiều ngôi nhà lại thiếu vắng đi hơi ấm của người đàn ông, chỉ có phụ nữ và trẻ em ở lại. Thậm chí, có gia đình cả bố và 4,5 người con đều đi xa để kiếm sống. Tại đây, đi xuất khẩu lao động bằng con đường không chính thống đã trở thành lựa chọn của rất nhiều người. Đơn giản là nó nhanh và số tiền thu về cũng rất lớn. Tuy nhiên, song song với đó là cái giá cực kỳ đắt phải trả, người là thời gian, người là cả tính mạng.

>>> Có thể bạn quan tâm: CĐM hoang mang trước tin Đài Loan chính thức thay đổi visa của người dân Việt Nam​

 
Nhiều người chọn đi xuất khẩu lao động để làm giàu.
Nhiều người chọn đi xuất khẩu lao động để làm giàu.

Nhiều người cho rằng giấc mộng làm giàu bằng con đường xuất khẩu lao động không chính thống của người dân nơi đây rất nguy hiểm. Họ có thể bị bắt, bi kịch hơn là có thể bỏ mạng trong các thùng xe khi di chuyển ở xứ người.

"Những căn nhà được xây bằng mồ hôi, xương máu của con em trong nhà, liệu những người sống trong đó có thực sự vui hay không?".

"Những gia đình có con bị mất tích ở nước ngoài chắc đang lo lắng lắm. Đối với họ giờ nhà to chẳng quan trọng bằng việc con cái trở về".

"Nhà to thật, nhưng cả gia đình không ở cạnh nhau thì ý nghĩa gì. Con đường xuất khẩu lao động không chính thống quá nguy hiểm. Rất nhiều người đã phải bỏ mạng rồi".

"Xuất khẩu lao động chui đang hấp dẫn nhiều bạn trẻ, tuy nhiên lại chẳng có ai đảm bảo an toàn cho họ cả".

>>> Có thể bạn chưa biết: 19 năm trước, 58 công nhân từng bỏ mạng khi sang Anh trong container​

Làng xuất khẩu lao động ở Nghệ An: Biệt thự to đẹp chẳng kém ở Châu Âu

Làng xuất khẩu lao động ở Nghệ An: Biệt thự to đẹp chẳng kém ở Châu Âu

 
Nhà đẹp nhưng không đủ cách thành viên.
Nhà đẹp nhưng không đủ cách thành viên.

Được biết hiện nay, trong xã có khoảng 1450 người đang làm việc tại Châu Âu, khoảng 500 người làm việc tại các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... Những gia đình có con đang mất tích ở nước ngoài vẫn đang bị bao phủ bởi bầu không khí u ám. Ai ai cũng mong con em của mình sớm trở về nhà đoàn tụ.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại Oh!man nhé!

Ảnh: Dân Việt

Đi xuất khẩu lao động chui đồng nghĩa với việc phải đối mặt với nhiều nguy hiểm:

Người nhập cư vào Anh phải đục lỗ trên xe tải để nhìn thấy ánh sáng

Những bức ảnh ghi lại thùng sau của xe tải, nơi có thi thể của 39 nạn nhân nhập cư vào Anh được đăng tải khiến nhiều người không khỏi xót xa. Để kiếm tiền đổi đời họ đã phải chen chúc nhau, phải đục lỗ trên thân xe để nhìn thấy ánh sáng bên ngoài... ĐỌC THÊM!

Bình luận