Lao đao vì mối lo cơm áo gạo tiền khi chẳng may mất việc trước Tết

  • 19/12/2019 07:45

Sẽ ra sao nếu như năm hết Tết đến, bạn bỗng nghe một tin động trời khi bị mất việc và phải lao đao khắp nơi để tìm "chỗ dựa" mới?

Những ngày cuối năm bận rộn, ai ai cũng phải chạy đôn chạy đáo để chuẩn bị bao nhiêu việc sắm Tết. Thế nhưng bỗng dưng nghe một tin sét đánh ngang tai với hai chữ "mất việc", liệu có ai không buồn lòng?

 
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Lao đao nỗi khổ mất việc trước Tết

Chẳng ai là không muốn có 1 công việc ổn định với mức thu nhập khá, được sếp yêu thương, đồng nghiệp tốt bụng giúp đỡ. Thế nhưng đời chẳng như là mơ.

Những ngày cuối năm chỉ mong mọi việc suôn sẻ nhưng đùng một cái thông báo nghỉ việc đập ra ngay trước mắt, có thể do công ty cắt giảm nhân sự, hay bạn thiếu năng lực và thường xuyên mắc sai lầm. Và thế là chưa kịp đón Tết trong an vui đã trở thành thất nghiệp.

 
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Khi mất việc vào dịp cuối năm, đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất luôn tiền lương và thưởng Tết. "Ra đi" tay trắng lại thêm trăm mối lo về những vấn đề cơm áo gạo tiền khiến bất cứ ai cũng phải đau đầu.

Những bận rộn khi Tết đến xuân về, việc sắm sửa mâm bánh hay trang trí nhà cửa, rồi cả tiền tiêu Tết, lì xì trẻ nhỏ. Cả một mớ bòng bong cứ xoay quanh, thử hỏi có ai nỡ bỏ đi công việc, đam mê cũng như nguồn thu nhập chính của mình.

Ai cũng muốn tìm cho mình một cơ hội mới, nhưng thời điểm lại quyết định tất cả. Khi bạn chưa có bất cứ sự chuẩn bị gì, việc phải loay hoay để tìm đến những thách thức mới chẳng hề dễ dàng chút nào.

>>> Xem thêm: Tình trạng chung của giới trẻ thời hiện đại: Bị “tụt mood”, mất đi niềm đam mê với công việc

 
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Video xem thêm: Nếu một ngày chênh vênh với công việc, hãy ngắm những bức ảnh này để lòng cảm thấy bình tâm

Cuối năm xin việc khó hơn lên trời

Những ngày tháng cuối năm được biết đến không phải thời gian thích hợp để đi xin việc một chút nào. Đây là lúc các công ty bận rộn nhất, họ có trăm công nghìn việc với việc kiểm tra sổ sách, tài chính, đòi nợ, tính toán thu chi, tổng kết,... 

Và tất nhiên những lúc như thế này, chẳng có ai rảnh để tuyển dụng hay đào tạo nhân viên mới cả. Đặc biệt, những công việc cuối năm đòi hỏi nhân viên dày dặn kinh nghiệm và thấu hiểu về dự án chứ không phải một người mới nguyên bản. 

Ở một số nơi, việc tuyển thêm người mới vẫn được áp dụng. Thế nhưng, cơ hội kiếm được một công việc tốt như ý không cao. Hầu hết sẽ chỉ là nhân viên thời vụ hoặc nhân viên tuyển gấp mà không được đánh giá cao về năng lực.

>>> Xem thêm: Nghề phục vụ: Dạy người ta nhẫn nhịn và chịu đựng tốt nhất

 
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Ở tuổi còn sung sức, "thất" gì cũng được chứ đừng thất nghiệp. Không phải môi trường nào cũng trải sẵn thảm đỏ hoa hồng, không phải vị sếp nào cũng dễ dàng, hiền dịu. 

Chẳng có nỗi buồn nào thất vọng hơn chuyện mất việc không mong muốn. Thế nhưng đằng sau những vấp ngã, bản thân cần phải biết trưởng thành và cố gắng hơn. Thành công sẽ chỉ mỉm cười với những ai thật sự chăm chỉ.

Cập nhật các bài viết mới nhất tại Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Những thói quen khiến bạn bị mất việc sớm

1. Thiếu trách nhiệm trong công việc

Chẳng có bất cứ công ty nào lại chấp nhận một nhân viên thiếu trách nhiệm trong công việc. Rõ ràng công việc nào cũng cần được coi trọng và đề cao. Khi bắt tay vào làm, bạn nên có trách nghiệm để hoàn thành nó một cách tốt nhất.

2. Không chịu lắng nghe, học hỏi

Ai ai cũng mắc sai lầm, thế nhưng làm thế nào để rút kinh nghiệm, sửa sai và không để mắc thêm lần nữa là là một chuyện khác. Khi hoạt động trong một tập thể, tất cả đang vì lợi ích chung của cả công ty, bạn phải biết lắng nghe, cũng như học hỏi.

3. Quá tự tin vào bản thân

Tự tin là một điều tốt, nhưng khi bản thân quá xem trọng mình thì đó lại là một điều không nên. Người tự cao sẽ chẳng cao giờ chấp nhận lỗi sai của mình, họ sẽ không nhìn thấy được điểm yếu của bản thân để mà sửa chữa.

Nghề nào cũng có những vất vả riêng, quan trọng là cách bạn vượt qua để đạt được thành công, xem thêm TẠI ĐÂY.

Bình luận