Lao động Việt: "Ở Nhật làm 20 triệu/tháng, về nước làm 9 triệu/tháng"

  • 20/09/2019 08:45

Theo một người từng sống tại Nhật cho biết khi làm việc ở nước ngoài anh nhận được lương khá hậu hĩnh nhưng về nước thì lại vỡ mộng.

Trên một diễn đàn thuộc Facebook, một người Việt từng sống tại Nhật đã có những chia sẻ về thu nhập của bản thân lúc còn ở nước ngoài và khi về nước. Lời tâm sự ngay lập tức nhận được rất nhiều sự quan tâm từ những người Việt đang sống tại Nhật hay có mong muốn đi sang lao động hay du học tại nước này.

Cụ thể, người này bộc bạch: "Hỏi thật, có đứa nào đi nước ngoài về rồi lại muốn đi như tôi không, ở Nhật làm bèo tháng cũng dư được 20 triệu, giờ về làm lương có 9 triệu nào là ăn uống, vợ con, nhà trọ các kiểu không thể nào dư nổi".

 
Dòng chia sẻ nhận được rất nhiều lượt tương tác trên Facebook.
Dòng chia sẻ nhận được rất nhiều lượt tương tác trên Facebook.

So sánh khập khiễng hay thực tế là vậy?

Lời tâm sự của "chủ thớt" ngay lập tức nhận được rất nhiều sự đồng cảm của những người Việt sống tại nước ngoài. Bởi lẽ theo họ thì quả thực làm việc ở Nhật lẫn các nước phát triển thì lương tháng rất cao dù chỉ là những công việc hết sức bình thường nhưng khi về nước thì những con số lại khá khiêm tốn.

"Nói chung, cùng đi làm thuê thì nên đi Nhật, lương Ok, công việc ổn định. Chứ đi làm thuê ở Việt Nam thì lương 6-7 triệu là cùng mà chi trả đủ thứ".

"Tôi đang ở nhật tháng gửi về 30-35 triệu, cũng đang nghĩ 2 năm nữa về nước làm cái gì để ra được mỗi tháng 10 triệu đây".

"Tôi bên Đài Loan trốn ra ngoài làm 1 tháng cũng 48 triệu á. Giờ về làm tháng 8 triệu thấy chán lắm".

"Đúng thế. Tôi đang ở nhật đây. Đã được 4 năm và không muốn về. Làm bèo bèo ngày 5-6 tiếng cũng đc 20-25 củ (chưa trừ chi phí). Làm 8 tiếng/ngày thì mỗi tháng cũng dư xài thoải mái".

"Lúc ở Mỹ tôi cũng làm được kha khá nhưng về đây làm 1 tháng chỉ được 1/3".

Rõ ràng nhiều người Việt xa xứ nhận ra rằng làm việc ở nước ngoài lương cao nhưng khi về Việt Nam thì con số lại không như mong đợi. Ảnh minh họa.Rõ ràng nhiều người Việt xa xứ nhận ra rằng làm việc ở nước ngoài lương cao nhưng khi về Việt Nam thì con số lại không như mong đợi. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, nhiều người khác cho rằng suy nghĩ của "chủ thớt" là phiến diện vì họ khẳng định mức sống tại Nhật rất cao nên mức lương như vậy cũng chỉ thuộc dạng đủ sống tại nước này. Bên cạnh đó, không ít ý kiến cũng cho rằng làm việc tại Nhật phải "cày" rất khủng khiếp mới mong có được tiền dư giả chứ không phải nói dễ dàng như chủ nhân của bài viết chia sẻ.

"Có năng lực thì ở đâu cũng giàu có, chăm chăm so sánh lương của Nhật với lương Việt thì phí mấy năm bạn sống ở Nhật mà chả hiểu cái gì".

"Trước ông thầy giáo mình bảo , ở nhà cố gắng 1 thì sang nhật cố gắng 100 lần. Sang mới biết ông nói phét. Chẳng phải cố gắng 100 lần làm gì các bạn ạ vì cố 100 lần thì không đủ mà phải cố 1000 lần!".

"Noi như ông thì dân Việt qua Nhật làm hết rồi đây. 20 triệu bên đó chắc mấy ông được tự do, thoải mái như người làm 9 triệu tại Việt Nam. Hay lại cầm 20 triệu rồi gục mặt làm từ sáng đến tối, ăn không dám ăn, xài không dám xài?".

"Nhật như cái nhà vệ sinh công cộng, người ở trong muốn ra nhưng người ở ngoài muốn vào, đang muốn về mà không về được nè. Lương cao so với Việt Nam thôi chứ bên đó thì phải ki bo mới mong sống nổi".

>>> Xem thêm: Ngành nghệ thuật, nhiếp ảnh,... tên sang nhưng thu nhập "bèo"

 
Sống ở Nhật lương cao nhưng vất vả gấp nhiều lần, đôi khi chẳng đủ thời gian để tiêu tiền. Ảnh minh họa.
Sống ở Nhật lương cao nhưng vất vả gấp nhiều lần, đôi khi chẳng đủ thời gian để tiêu tiền. Ảnh minh họa.

Mức lương lao động Việt tại Nhật bao nhiêu?

Hiện tại, mức lương của lao động Việt tại Nhật thống kê từ các xí nghiệp dao động từ 120 nghìn yên đến 15 nghìn yên (Xấp xỉ 25 - 32 triệu đồng). Đồng thời, mức lương này gần như không thay đổi tại Nhật trong vài năm nay, mỗi năm vẫn tăng lên theo tỷ lệ nhất định tại từng vùng, tuy nhiên tỷ lệ thay đổi không cao.

Tuy nhiên nếu trừ thuế, bảo hiểm và chi phí nội trú thì lao động Việt tại Nhật sẽ nhận thực lãnh khoảng 21 - 24 triệu đồng/tháng. Con số này hoàn toàn không tính chi phí làm thêm, chỉ theo yêu cầu 8 tiếng/ngày, mỗi tuần từ 40 - 44 tiếng.

Mức sống ở Nhật rất cao nhưng theo khảo sát, trung bình một người Việt chỉ mất khoảng 40 - 50 nghìn yên/tháng (tầm 9 - 10 triệu đồng). Vì vậy, nếu muốn dư 20 triệu/tháng thì buộc người lao động phải đi làm thêm và điều này khiến họ mất hoàn toàn thời gian.

>>> Xem thêm: Giới thượng lưu Mỹ thu nhập bao nhiêu?

Video: Sự hấp dẫn "không lối thoát" đến từ những món ăn nổi tiếng bậc nhất tại Nhật Bản.

Bạn suy nghĩ như thế nào về vấn đề này, cùng chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Không chỉ ở Nhật, lao động tại Mỹ vẫn có mức lương rất tốt. Bằng chứng là chỉ công nhân thu gom rác thôi cũng đã có lương tiền tỷ.

Công nhân thu gom rác: Kiếm tiền tỷ/năm, tỷ lệ trúng tuyển chỉ 0,5%

Theo tờ Aljazeera, năm 2014 có tới 90.000 nộp đơn ứng tuyển vào công việc thu gom rác tại thành phố New York, Mỹ trong khi nhu cầu tuyển dụng chỉ là 500 người.

Nhiều người còn đùa vui rằng, tỷ lệ đỗ vào đại học Harvard là 5,8% trong khi con số này với những người xin vào làm vệ sinh môi trường chỉ là 0,5%. Như vậy chẳng khác nào làm công nhân thu gom rác còn khó hơn cả vào đại học danh tiếng... >>> ĐỌC TIẾP

 

Bình luận