Liệu muỗi có say sau khi hút máu người say?

  • 31/03/2019 07:30

Đây là câu hỏi nhiều người thắc mắc, khi chúng ta uống rượu bia, muỗi thường có xu hướng đốt chúng ta nhiều hơn vậy chúng có bị say sau khi đốt không?

Như kết quả của tạp chí của Hiệp hội Kiểm soát Muỗi Hoa Kỳ năm 2002, khả năng bị muỗi cắn dường như tăng đột biến nếu bạn uống bia rượu. Muỗi chọn chích người do 2 hóa chất mà chúng ta thở ra là carbon dioxide và octanol, trong khi đó Octanol là dạng rượu thứ cấp, cũng dễ hiểu khi chúng thích người say. Nếu vậy thì câu hỏi khác đặt ra là: Khi hút máu người say thì muỗi có bị say?

Muỗi sẽ say khi hút máu người say?

Thực tế, côn trùng có sức chịu đựng đáng kinh ngạc với tác dụng của rượu bia. nhà côn trùng học Coby Schal thuộc Đại học Bang North Carolina đã nói trên 1 bài báo trên tạp chí Popular Science rằng 1 người đã uống cạn 10 chai bia có thể có nồng độ cồn trong máu là 0.2%. Tuy nhiên, nếu muỗi hút máu người đó, ảnh hưởng sẽ rất nhỏ không đáng kể. Những con muỗi hút 1 lượng chất cồn như thế cũng tương đương với việc pha loãng xuống chỉ còn 1/25 nồng độ đó.

 
Hình minh họa.
Hình minh họa.

Sự tiến hóa cơ thể của muỗi cũng có thể đã hỗ trợ cho chúng không say vì bất cứ chất lỏng nào mà muỗi hút được trước hết sẽ được chuyển đến 1 túi tiêu hóa riêng biệt nơi các enzyme sẽ phân rã chúng. Do đó nhiều khả năng bia rượu đã được trung hòa trước khi nó có tác động lên hệ thần kinh của muỗi.

Những người thế nào sẽ thu hút muỗi?

Theo 1 nghiên cứu, những người thuộc nhóm máu O có nguy cơ bị muỗi chích gấp đôi những người thuộc nhóm máu A. Những người có thân nhiệt cao, phụ nữ có thai, những người thở ra mạnh (thải ra nhiều khí carbon dioxide) và người có thân hình to lớn cũng là "miếng mồi ngon" cho muỗi.

 
Hình minh họa.
Hình minh họa.

Kết

Có lẽ câu hỏi bấy lâu nay của bạn đã được giải đáp, loài muỗi sẽ không say khi hút máu người say nhưng chúng sẽ cực thích hút máu những người này nên khi đã có uống rượu bia bạn nên tránh những nơi có nhiều muỗi.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn cùng Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Bình luận