Loạt sự thật về sinh viên RMIT: Đi xe máy bình dân, làm thêm kiếm tiền

  • 01/12/2019 14:00

Không phải ai học RMIT cũng giàu có, nhiều sinh viên tại ngôi trường này vẫn phải bươn chải kiếm thêm để phụ giúp gia đình.

Nói tới RMIT, người ta nghĩ ngay đến ngôi trường của những cậu ấm, cô chiêu với mức học phí khủng, dàn xe sang đậu khắp trường. Nhưng ít ai biết, những rich kid này cũng có những nỗi khổ riêng của mình và không phải ai cũng có cuộc sống sang chảnh như những gì mọi người thường nghỉ.

Đi xe máy bình dân, không có tiền gửi xe

Theo mặt bằng chung của trường, các sinh viên ở đây đều thuộc gia đình khá giả trở lên. Tuy nhiên, không ít người gia đình chỉ ở mức trung bình nhưng vì học giỏi nên họ được nhận học bổng toàn phần với mức ưu đãi hấp dẫn là miễn phí hoàn toàn tiền học trong 4 năm. 

 
Số lượng sinh viên đi học bằng xe hơi trong trường RMIT khá nhiều nhưng không phải tất cả.
Số lượng sinh viên đi học bằng xe hơi trong trường RMIT khá nhiều nhưng không phải tất cả.

Những bạn sở hữu xe đắt tiền, quần áo hàng hiệu chỉ là con số nhỏ trong trường, phần lớn chủ yếu là các bạn diện quần cộc, áo thun và cả đồ secondhand. Ngoài ra, họ cũng như bao sinh viên khác, chọn cho mình một công việc làm thêm kiếm thu nhập, trang trải cuộc sống.

Một cậu bạn sinh viên trường RMIT chia sẻ: "Mình đi con xe máy bình dân đã được 3 - 4 năm rồi, năm đầu tiên mình còn đi xe đạp nữa cơ. Mình và một số người bạn chơi chung cũng không phải kiểu người quá giàu, nhiều khi 5.000 đồng gửi xe còn không có, phải xin nợ."

Muốn vào RMIT không chỉ có tiền là được

Vì được gắn mác giàu có, xa xỉ nên không ít người nghĩ chỉ cần có tiền thì sẽ vào được RMIT. Lầm to rồi đấy! Để vào được ngôi trường này bạn cần có bằng ILETS 6.5, không có kỹ năng nào dứoi 6.0, kết quả trung bình lớp 12 phải trên 6.0 đối với cao đẳng, đại học là 7.0.

 
Các môn học đều được dạy bằng tiếng Anh và khó nuốt.
Các môn học đều được dạy bằng tiếng Anh và khó nuốt.

Ngoài ra, ngôi trường này được dạy bằng tiếng Anh hoàn toàn nên việc qua môn đối với nhiều sinh viên không phải dễ dàng, dù trường có các môn học ít hơn so với mặt bằng chung với các trường đại học Việt Nam.

Bên cạnh học tiếng Anh thì áp lực tiền học là một vấn đề, nếu lỡ rớt một môn là bạn phải đóng hàng chục triệu đồng. Nếu họ không đàng hoàng thì có vứt cả tỷ bạc qua cửa số vì phải học lại môn.

Vẫn phải đi làm thêm kiếm kinh nghiệm, tài chính

Sau khi đầu tư cả tỷ bạc vào việc học hành, nhiều người nghĩ những cô cậu sinh viên này sẽ về làm chủ doanh nghiệp của gia đình. Nhưng ít ai biết, con số đó chiếm rất ít, nhiều bạn trẻ vẫn phải ra đời, đi sinh viên ở khắp nơi với mức lương khởi điểm không mấy cao. 

Ngay cả khi đi xin việc, sinh viên trường RMIT gặp không ít khó khăn khi nhà tuyển dụng không tin tưởng và nghĩ rằng họ là những cậu ấm, cô chiêu làm sao mà làm được việc. Để chứng minh điều ngược lại, các sinh viên RMIT thường xuyên đi làm các công việc bán thời gian khi còn ngồi ghế nhà trường để lấy kinh nghiệm.

 
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Vì doanh nghiệp không cần biết bạn học trường nào, họ chỉ quan tâm đến việc, bạn đã làm gì trong thời sinh viên và có kinh nghiệm gì. Lợi thế của sinh viên RMIT là tiếng Anh, nhờ học trong môi trường quốc tế nên kỹ năng ngoại ngữ khá tốt, điều này sẽ khiến bạn có nhiều cơ hội hơn chứ không giúp bạn có được thành công trong công việc nếu thiếu nhiều kỹ năng khác.

Kết

Mỗi ngôi trường đều có giá trị riêng của nó nhưng quan trọng hơn hết là bạn cho dù có học ở ngôi trường đắt đỏ, giỏi giang nhưng bạn thiếu kỹ năng sống thì cũng e rằng sẽ khó xin việc. Đại học chỉ là bước đệm, còn việc nhảy cao hay nhảy xa là do bạn quyết định khi học trường đời. Vì thế, đừng tự ti khi không được học những ngôi trường đại học danh giá, đắt tiền bạn nhé!

Nhớ xem thêm bài viết trên Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Tỉ phú thứ 8 thế giới Micheal Bloomberg, từng là nhân viên bãi đỗ xe đã chia sẻ bí quyết độc đáo để thu về hàng triệu đô la.

- Các bạn hãy dậy sớm hơn, ngủ muộn hơn, ăn trưa ngay tại bàn làm việc và đừng đi tắm quá nhiều... Tất cả thời gian có thể, nên dành cho công việc.

- Mục tiêu của tôi luôn là người đầu tiên đến công ty vào buổi sáng, và là người cuối cùng tan làm vào buổi tối. Thậm chí tôi không thường nghỉ việc và cả hạn chế rời khỏi bàn làm việc để đi tắm hay ăn trưa.

- May mắn hay thông minh, bạn không thể điều khiển hay phụ thuộc vào chúng, nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát thái độ làm việc của mình. Với tôi đó là điều kiện tiên quyết nếu muốn thành công.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm bí quyết thành công của tỷ phú Bill Gates để hoàn thiện bản thân hơn trong công cuộc khởi nghiệp. Đọc tiếp TẠI ĐÂY.

Bình luận