"Lolita" đời thực - đằng sau cuốn tiểu thuyết là câu chuyện buồn xót xa đến kinh ngạc

  • 17/06/2018 23:00

Sau cuốn tiểu thuyết kinh điển của Nabokov "Lolita" là một câu chuyện khiến bao người xót xa. Vào năm 1948, cô bé Sally 11 tuổi bị giam giữ bởi một kẻ tự xưng là nhân viên FBI trong suốt khoảng thời gian 2 năm và bị chở đi rong ruổi khắp nước Mỹ.

Cuốn tiểu thuyết Lolita được viết năm 1955 bởi nhà văn Vladimir Nabokov là một cuốn sách lạ, một cuốn sách không có ý nghĩa nhất định, một cuốn sách khác thường, một cuốn sách chấn động hay là một cuốn sách ám ánh? Câu trả lời là tất cả những điều trên đều có ở Lolita.

Một câu chuyện được Nabokov viết với kỹ năng hoàn hảo dù đó là câu chuyện kinh khủng. Sự nguy hiểm của vẻ đẹp, ám ảnh với ngôi kể của một người đàn ông trung niên tên Humbert Humbert có mối quan hệ với cô bé 12 tuổi tên Dolores Haze (Lolita). "Buổi sáng, em là Lo, ngắn gọn là Lo thôi, đứng thẳng cao một mét bốn mươi sáu... Trong nhà, em là Lola. Ở trường học, em là Dolly. Trên dòng kẻ bằng những dấu chấm, em là Dolores. Nhưng trong vòng tay tôi, bao giờ em cũng là Lolita". 


Bìa cuốn sách "Lolita"
Bìa cuốn sách "Lolita"

Cái kết của câu chuyện là nhân vật Lolita được tự do dù gặp khó khăn khi trang trải cuộc sống mới. Tuy nhiên, tương lai tươi sáng ấy lại không đến với "Lolita" phiên bản đời thực. 


Florence Sally Horner - "Lolita" phiên bản đời thực
Florence Sally Horner - "Lolita" phiên bản đời thực

Florence Sally Horner là một cô bé 11 tuổi. Vào ngày 13/06/1948 cô ăn cắp một cuốn sổ tay từ tiệm sách nhỏ tại Camden, New Jersey. Kết cục cô bị chặn bởi một người tự xưng là FBI. Hắn ta nói rằng sẽ không đưa Sally đến công an, tuy nhiên, cô phải gặp hắn ta thường xuyên để được giáo dục và "tư vấn tâm lý". Trăn trở và hoảng loạn, Sally sợ vào tù sẽ thành gánh nặng của gia đình khi mà hoàn cảnh của nhà cô rất éo le. Mẹ cô chỉ là thợ may, lương chẳng đủ sống còn ông bố nát rượu của cô đã qua đời từ khi Sally 6 tuổi, chị ruột cô thì lại mang thai. Bởi thế cô đồng ý.


Frank LaSelle kẻ tự xưng là FBI
Frank LaSelle kẻ tự xưng là FBI

Một ngày nọ từ trường về, cô bị chặn bởi gã đàn ông tự xưng là nhân viên FBI tên Frank LaSelle. Hắn bắt cô tới Atlanta. Sally và LaSelle ở với nhau 6 tuần tại Atlanta, trong khi mẹ của Sally vẫn tin là con mình đang đi nghỉ mát với lớp. Thực tế, LaSelle là một thợ cơ khí từng ngồi tù, chứ chẳng phải nhân viên FBI nào cả. Hắn bước sang tuổi 50, đã cưới vợ, dính tiền án bạo lực và hiếp dâm nhiều lần.

Bởi tiếp tục tin rằng gã đàn ông sẽ giao nộp mình cho công an nếu không nghe theo hắn, Sally tiếp tục bị LaSelle bắt cô đến Baltimore, Maryland, rồi đến Dallas, Texas. 

Tại Dallas, người hàng xóm Ruth Janish nhận thấy điều bất thường giữa 2 người nên đã cố tiếp cận. Sally thì sợ bị lộ việc ăn cắp nên không nói gì cả. Tuy nhiên, Ruth lại nghĩ ra cách để lấy thông tin từ Sally. Trước khi chuyển nhà tới San Jose, California anh đã viết thư cho LaSelle và và nói rằng tại San Jose có nhiều cơ hội việc làm. Đúng điều mà "kẻ chạy trốn" đang cần, hắn đưa Sally tới đó và vào trung tâm thành phố tìm việc. Nhân cơ hội, Ruth tiếp cận và biết được sự thật từ Sally. Anh liên lạc giúp cô bé với gia đình. Chị của Sally đã gọi FBI, cứu Sally thành công, ngay trước khi gã Frank LaSelle trở về.

Suốt 2 năm, Sally đã chung sống với gã đàn ông, cô bị đánh đập và hiếp dâm nhiều lần. Ngay khi Sally được giải cứu, Frank LaSelle bị bắt và đưa ra tòa. Đứng trước "vành móng ngựa", hắn lại nói rằng Sally là con gái hắn. Lời nói dối trắng trọn bị Sally phản đối. LaSelle bị kết tội và nhận án tù 35 năm. Năm 1966, hắn chết trong tù vì bị xơ vữa động mạch.


Những tờ báo đưa tin về câu chuyện của Sally, để nguyên tên họ và hình ảnh của cô một cách công khai
Những tờ báo đưa tin về câu chuyện của Sally, để nguyên tên họ và hình ảnh của cô một cách công khai

Nhiều tờ báo tại Camden nơi Sally sống bày tỏ sự cảm thông, thương cảm với cô gái nhỏ. Tuy nhiên, nhiều phương tiện truyền thông lại gián tiếp "giết" cô bằng những luận điệu chỉ trích rằng nếu cô không ăn cắp sổ, mọi chuyện đã không tồi tệ vậy. Thậm chí, nhiều tờ còn dùng từ "béo phì" để nói về cô. Những năm 1950, điều trị tâm lý cho những nạn nhân bạo hành, hiếp dâm và bắt cóc chưa được nghiên cứu. Điều này đã đẩy Sally càng thêm tuyệt vọng và bế tắc.

Sally bị bắt năm 1948, sau 2 năm được giải cứu và vào năm 1950, cô qua đời vì tai nạn giao thông, khi tuổi đời mới đến con số 15 đẹp đẽ. LaSelle sau đó còn gửi hoa đến nhà của cô nhưng bị gia đình từ chôi, đó cũng được xem là lần duy nhất sau khi hắn ta gây ra tội lỗi và cố gắng liên lạc sau khi bị kết án.

Lolita - một tiểu thuyết nhiều lớp nghĩa. Nhưng xét mọi thứ này đều dựa trên câu chuyện buồn của Sally thì lại nổi lên bao sự phức tạp ẩn giấu bấy lâu trong tác phẩm. Bởi Lolita là một cuốn sách, dưới giọng văn tập trung vào tâm lý của Humbert, nhưng với câu chuyện thực tế, rõ ràng không thể chung luận điệu như phản chiếu trong tiểu thuyết. Liệu rằng sau khi biết được những sự thật này thì bạn có cái nhìn nào khác về cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Lolita này hay không?

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận