Khu vườn ngôn từ #7: Ai bảo cứ lớn tuổi là trưởng thành?

  • 10/05/2019 22:00

Nhiều người vẫn còn hay lẫn lộn giữa việc già đi và trưởng thành lắm, họ cứ ngỡ rằng chỉ cần lớn lên, độ tuổi càng già thì tức là người đó càng có nhiều kinh nghiệm và sành đời. Nhưng đó là sai lầm lớn khi nghĩ như vậy.

Quá trình lớn lên đúng thật là một trải nghiệm, nhưng là sự trải nghiệm về thời gian. Nếu chúng ta vẫn cứ lớn lên như những gì đã được thiết lập, đó là đến trường, tốt nghiệp, tìm một việc làm, kết hôn và sinh con rồi chết đi, thì đó chỉ là quá trình của sự già đi. Trong mỗi quá trình đó, nếu chúng ta phát triển nó thêm nhiều nhánh khác nữa, thì đó mới là sự trưởng thành.

Khu vườn ngôn từ #7: Ai bảo cứ lớn tuổi là trưởng thành?

Già hơn không có nghĩa là trưởng thành hơn

Đúng là độ tuổi của chúng ta có thể chênh lệch nhau, nhưng đôi khi một người 28 tuổi chỉ suốt ngày ở nhà sống trong nhung lụa, lười biếng và quá vô tư sẽ chẳng thể nào so bì được với một người dù chỉ mới 18 tuổi nhưng đã bươn chải, va chạm rất nhiều với xã hội.

Gương mặt của bạn có thể xuất hiện nếp nhăn, nhưng kiến thức thì chưa chắc. Tóc bạc có thể thêm nhiều sợi bạc, nhưng lối suy nghĩ thì vẫn có thể như một đứa trẻ con. Giống như Chili Davis, một cầu thủ bóng chày từng nói: "Già đi là một sự bắt buộc, nhưng trưởng thành là một sự lựa chọn."

Khu vườn ngôn từ #7: Ai bảo cứ lớn tuổi là trưởng thành?

Bạn có thể lựa chọn trưởng thành hơn hoặc lựa chọn mãi sống như một đứa trẻ, bởi vì qua năm tháng, thì tuổi tác vẫn sẽ tăng, và người có tuổi thường mặc định là được kính nể hơn. Nhưng, đáng tiếc là sẽ chẳng ai chịu lắng nghe hay kính trọng một người lớn tuổi đầy ngơ ngác cả.

Vậy thì bạn lựa chọn là một đứa oắt con nhưng có thể đứng diễn thuyết cho hàng trăm người nghe, hay là một quý ông, quý bà lớn tuổi nhưng chẳng thể truyền đạt được một bài học nào đó ra hồn?

Trưởng thành là khi bạn chịu sống thật với chính mình

Có thể bạn thấy mình là một người hoạt bát, vui vẻ và luôn biết cách để pha trò cho đám đông. Đặc điểm đó thật sự ấn tượng đấy, nhưng chắc chắn rằng khi chỉ còn một mình, hoặc bị thả trong không gian quá xô bồ, bạn mới thật sự bộc lộ được con người của mình. Bạn nghĩ bạn hạnh sẽ hạnh phúc nếu làm mọi người hạnh phúc, nhưng không, đôi khi chúng ta cần phải ích kỷ hơn một chút.

Nếu chỉ sống trong một vỏ bọc tạo dựng nên để làm hài lòng người khác, để dĩ hòa vi quý mọi thứ thì có lẽ bạn chưa thật sự sống đâu, và nếu không sống một cách thoải mái thì làm sao có thể trưởng thành được?

 
Người lớn và người trưởng thành là hai từ hoàn toàn khác nhau
Người lớn và người trưởng thành là hai từ hoàn toàn khác nhau

Hãy trải nghiệm hết mọi thứ bằng chính cảm xúc thật của mình, hãy cứ gây hấn với mọi người để biết rằng về sau có những chuyện có thể giải quyết bằng lời nói hoặc sự im lặng. Hãy cứ liều mình yêu một ai đó mà đừng sợ bị đối xử tệ bạc, để sau này có thể ngộ ra được tình cảm không phải là thứ để "bố thí" cho người không đáng. Hãy cứ tiếp xúc với nhiều loại người, đừng sợ bị phản bội để sau này có thể nhìn phát biết ngay ai là kẻ không nên thân thiết.

Cũng đừng nghĩ mình là nhất, hãy học hỏi từ bất cứ ai, kể cả là bài học mà họ mang đến là thành công hay sự thất bại. Một con người quyến rũ chính là một người có kiến thức, cả về những bài học triết lý hay những bài học đối nhân xử thế.

Phải có sự trải nghiệm, có sự va chạm, có sự thử thách thì chúng ta mới thật sự trưởng thành. Bởi sự già dặn trong suy nghĩ mới chính là thứ để người khác kính trọng chứ không phải là già về tuổi tác.

Bạn có còn bài học bổ ích nào truyền cảm hứng cho giới trẻ từ các danh nhân hay không? Hãy inbox ngay cho page Khu vườn ngôn từ để nhận nhuận bút hấp dẫn nhé!

Bên cạnh đó, cùng ghé group Khu vườn ngôn từ và đón xem thêm các bài viết về danh ngôn lúc 22h00 thứ 2,4,6, Chủ nhật để học hỏi điều hay mỗi ngày!

Bình luận