Lòng tự trọng của ông cụ mù bán bút bi dạo: Được cho tiền nhưng ông vẫn quyết không nhận

klee1298 29/09/2020 18:24

Mới đây, dân mạng đã chia sẻ ầm ầm câu chuyện của ông cụ mù bán bút bi dạo ở Sài Gòn. Cuộc sống ông khó khăn, đôi mắt lại không thể nhìn thấy nhưng tấm lòng tự trọng của ông lại tươi sáng hơn cả. 

Câu chuyện được một người phụ nữ giúp đỡ ông chia sẻ lại rằng: "Em có duyên với chú này lắm, lâu lâu đi làm về thấy chú đi bán đường Đoàn Văn Bơ, Quận 4, em thấy chú là em mua ủng hộ bút bi của chú bán. Có lúc em cho tiền chú không nhận, chú đưa bút bi cho em, chú tự trọng vô cùng." 

Mấy hôm trời đẹp, cô vẫn xin được chở ông 1 đoạn rồi đến chỗ đông người thì ông xuống xe rồi đi bán tiếp. Nhưng ông cũng khéo từ chối lắm, ông muốn đi bộ rồi từ từ để bán một chút nữa mới bắt xe về, chứ không chịu nhận sự giúp đỡ của cô gái kia.

Có một tối Sài Gòn mưa nặng hạt, cô gái bất chợt gặp được ông lão đang đi mò mẫm giữa đường. Cô liền vào hỏi thăm thì ông mới nói "mưa quá chưa bán được gì". Thấy thương ông nên cô nhét vào tay ông 30 nghìn rồi xin ông được chở một đoạn ra chỗ bắt xe thường ngày. Có lẽ vì mưa quá mà không biết bao giờ mới ngớt, ông cũng chấp nhận rồi xin cô chở ra đường Tôn Đản để có thể bắt xe về. 

Lúc đấy mưa lớn quá mà sợ ông cũng không đi về được nên cô gái liền hỏi địa chỉ nhà để được chở ông về tận nơi luôn. Trên đoạn đường đi, ông mới hỏi có phải cô là người hay mua giúp cho ông không thì cô chỉ cười rồi nói "dạ đúng rồi ạ". Có lẽ dù đôi mắt ông không nhìn thấy được nhưng tai vẫn cảm nhận tốt lắm. 

Cô có hỏi thăm ông thì mới biết ông tên Vui, buổi sáng ông bán ở quận 7,8, rồi chiều tối bán ở quận 3 với quận 1. Cô chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội để mọi người có thể biết đến ông nhiều hơn, từ đó ai đi qua thì mua ủng hộ ông vài cây bút để ông có thể kiếm chút tiền mưu sinh hằng ngày.

Thật sự mình thấy thương ông cụ quá, tuổi cũng đã xế chiều, ấy thế mà hằng ngày phải dò dẫm ngoài đường với chiếc gậy để chật vật kiếm từng chút đồng mưu sinh. Nhưng người đàn ông kém may mắn ấy lại ánh lên những tia sáng rực rỡ của lòng tự trọng và sự nghị lực khiến nhiều người nể phục. Dù có nghèo đói nhưng ông vẫn đi bán bút bi dạo kiếm tiền chứ không xin tiền của người khác. 

Chỉ mong ông có thật nhiều sức khỏe, sống vui vẻ như cái tên của ông vậy. Hơn nữa cũng hy vọng ông sẽ gặp được nhà hảo tâm giúp đỡ ông để ông có cuộc sống ấm no hơn chút.


Bình luận
Phong Đào 30/09/2020 23:04

Chỉ mong ông có thật nhiều sức khỏe, sống vui vẻ như cái tên của ông vậy...

Cộng đồng