Lớp lót trong các hộp thực phẩm, chai nhựa có nguy cơ gây vô sinh cao

  • 12/12/2019 15:30

Chất BPA có nguy cơ làm giảm sản xuất tinh trùng, trứng gây ra vô sinh và ảnh hưởng đến tuyến giáp của con người.

Mới đây, nữ tiến sĩ Particia Hunt đến từ Đại học Bang Washington (Mỹ)  công bố kết quả thử nghiệm trên tạp chí khoa học The Lancet Dzheim and Endocrinology khiến giới nghiên cứu chấn động. 

 
Particia Hunt đã phát hiện ra chất BPA nguy hiểm đến 44 lần chứ không an toàn như mọi người nghĩ.
Particia Hunt đã phát hiện ra chất BPA nguy hiểm đến 44 lần chứ không an toàn như mọi người nghĩ.

Bà và các cộng sự phát hiện ra các loại chai nhựa, hộp thực phẩm được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn vẫn có thể gây ra ung thư, vô sinh và uốn cong giới tính con người.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) quan trọng như thế nào?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) là cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ, được thành lập vào năm 1906.

 
Trụ sở của FDA tại Mỹ.
Trụ sở của FDA tại Mỹ.

FFDA chịu trách nhiệm cho việc bảo vệ và thúc đẩy sức khỏe cộng đồng thông qua các quy định và giám sát an toàn thực phẩm. Cụ thể như các sản phẩm thuốc lá, sản phẩm bổ sung chế độ ăn uống, dược phẩm phải theo toa và không cần kê toa...

Ngoài ra còn vắc xin, dược sinh học, truyền máu, các thiết bị y tế, bức xạ điện từ các thiết bị phát, và các sản phẩm thú y...

Cơ quan FDA có 223 văn phòng và 13 phòng thí nghiệm trên khắp các các tiểu bang. Năm 2008, FDA bắt đầu mở văn phòng ở nước ngoài, bao gồm cả Trung Quốc, Ấn Độ, Costa Rica, Chile, Bỉ, và Vương quốc Anh.

>>> Xem thêm: Thanh niên khắp thế giới đang phát cuồng với "thử thách dọn rác" cực hay ho, bạn có dám chơi thử?​

Chất BPA độc hại như thế nào đến sức khoẻ con người?

Theo nữ tiến sĩ, các tiêu chuẩn của cơ quan FDA đưa ra vẫn cao hơn đến 44 lần so với mức an toàn thực sự đối với nhựa BPA. Đây là loại nhựa được sử dụng trong hầu hết các loại nước uống đóng chai. BPA có thể gây ra rối loạn nội tiết tố ở con người.

Các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng chất BPA dù ở mức thấp vẫn có thể gây ra độc hại. BPA sẽ cản trở và phá hoại việc sản xuất tinh binh, trứng và các nhiễm sắc thể nam - nữ. Vì thế, BPA được giới khoa học gọi là hoá chất uốn cong giới tính. Vậy chất BPA là gì mà lại có tác hại nguy hiểm đến con người như thế?

 
Chất BPA có trong các sản phẩm nước uống đóng chai.
Chất BPA có trong các sản phẩm nước uống đóng chai.

BPA có tên gọi đầy đủ là Bisphenol A. Đây là loại hoá chất khi đi vào cơ thể sẽ có phản ứng với các thụ thể estrogen và hormone tuyến giáp, gây rối loạn hệ nội tiết của con người.

Từ đó, dẫn đến các vấn đề về sức khoẻ như vô sinh, tự kỷ, tăng động - kém tập trung, béo phì, tiểu đường type 2, dậy thì sớm, ung thư, rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột…

>>> Có thể bạn chưa biết: Những công dụng bất ngờ của ống hút có thể bạn chưa biết

Kết

Để tránh những căn bệnh nguy hiểm này chúng ta không chỉ cần bài trừ nhựa một lần mà là cả nhựa sử dụng nhiều lần. Hãy thay thế các sản phẩm nhựa bằng các vật liệu thân thiện hơn với môi trường. Để không chỉ bảo vệ sức khoẻ mà còn góp phần cho trái đất xanh hơn.

Nhớ xem thêm bài viết trên Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

6 Cách bảo vệ môi trường mà bạn cần biết

- Giảm sử dụng túi ni lông

- Áp dụng nguyên tắc 3R: Reduce (Giảm sử dụng), Reuse (tái sử dụng) and Recycle (Tái chế)

- Bảo vệ cây xanh

- Hạn chế sử dụng các loại hóa chất là cách bảo vệ môi trường lâu dài

- Sử dụng những nguồn năng lượng sạch

- Xử lý ô nhiễm trong nước thải trước khi xả ra môi trường

Ngoài ra, bạn cần biết cách sử dụng đúng cách các sản phẩm thân thiện môi trường. Ví dụ như ống hút inox...>>> Xem tiếp

Bình luận