Louis XIV thực hiện kế hoạch cả đời không tắm, cách vua 10m vẫn không ai thở nổi

Hoàng Anh 19/09/2020 10:42

Louis XIV là cái tên chắc không còn lạ gì với mọi người nữa đâu nhỉ? Ông là vị vua trị vì lâu nhất lịch sử nước Pháp, thừa kế ngai vàng lúc mới 5 tuổi. Trong suốt những năm cầm quyền, Louis XIV đã cống hiến rất nhiều cho đất nước, mỗi ngày đều làm việc 8 tiếng đồng hồ trở lên, rất nhiều việc còn tự đích thân đi làm thì mới vừa ý ông.

Dưới thời vua Louis XIV, nước Pháp đã đạt được sự thịnh vượng nhất của vương quyền. Ông cũng quyết định xây dựng Cung điện Versailles để củng cố quyền lực của mình, lập ra rất nhiều chính sách để củng cố nước Pháp.

Thế nhưng, một người tài giỏi như vậy lại thực hiện một việc mà khiến người ta phải cảm thấy “không thể nào nuốt nổi”, đó là không tắm rửa suốt đời. Lịch sử ghi chép lại rằng, vua Louis XIV trị vì hơn 70 năm, thọ hơn 70 tuổi nhưng cả đời việc tắm gội của ông chắc chỉ được vài lần. Mùi cơ thể phát ra từ vua Louis XIV khiến ai cũng cảm thấy e ngại, thậm chí là sợ hãi. Bởi vì ông là vua nên nhiều người đều phải ngậm ngùi nín thở mà không ai dám nói ra.

Vua Louis XIV là người có kỷ luật bản thân nghiêm khắc, sử dụng thời gian một cách hiệu quả. Nhưng tại sao đến thời gian tắm rửa ông cũng không có? Thực ra điều này có liên quan đến tín ngưỡng của vua Louis XIV và môi trường xã hội lúc bấy giờ.

Vua Louis XIV theo đạo. Tôn giáo này khá đặc biệt khi mà họ coi việc cả đời không tắm là một tập tục. Trong lịch sử nước Pháp, người ta đã phong cho người cả đời không tắm danh hiệu Thánh mẫu. Và một người làm việc có quy củ, trật tự như vua Louis XIV tất nhiên là sẽ đưa việc không tắm rửa vào kế hoạch của mình.

Ngoài ra, môi trường xã hội lúc bây giờ cũng tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến ông. Trong thời Louis XIV cai trị, có một loại dịch bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người mà không ai tìm ra được tác nhân gây bệnh. Mọi người đều cho rằng độc tố tồn tại khắp nơi trong không khí. Khi tắm, da sẽ tiếp xúc trực tiếp với không khí, nên nguy cơ bị nhiễm bệnh là rất cao. Vì vậy ở thời điểm đó, không chỉ vua Louis XIV mà rất nhiều người khác đều chọn phương án không tắm rửa để bảo toàn tính mạng. Kể cả giới quý tộc, 3 tháng mới được tắm 1 lần. Nhưng tần suất 3 tháng 1 lần còn đỡ hơn là cả đời không tắm, vì nó cũng không đến nỗi khiến mọi người xung quanh bị khó chịu trong phạm vi 10 mét.

Tuy nhiên trên thực tế, dịch bệnh ấy không hề liên quan đến việc tắm rửa hay không. Ngược lại việc tắm rửa có thể đảm bảo được vệ sinh và giảm khả năng mắc bệnh. Và có vẻ trong trường hợp của vua Louis XIV thì quan niệm “ở bẩn sống lâu” như ông ta cha hay nói chắc là đã linh nghiệm nhỉ? Nhưng dù gì, đối với một người ưa sạch sẽ như tôi thì cũng không thích tiếp xúc với một ông vua “bốc mùi” như vậy lắm đâu.


Bình luận
Hoàng Dung 22/09/2020 00:07

Nhưng dù gì, đối với một người ưa sạch sẽ như tôi thì cũng không thích tiếp xúc với một ông vua “bốc mùi” như vậy lắm đâu.

Lê Huyền 23/09/2020 18:55

thật ra 1 tuần không tắm là đã không ổn rồi

Huyền My 27/09/2020 10:15
môi trường xã hội lúc bây giờ cũng tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến ông. Trong thời Louis XIV cai trị, có một loại dịch bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người mà không ai tìm ra được tác nhân gây bệnh. Mọi người đều cho rằng độc tố tồn tại khắp nơi trong không khí

môi trường xã hội lúc bây giờ cũng tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến ông. Trong thời Louis XIV cai trị, có một loại dịch bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người mà không ai tìm ra được tác nhân gây bệnh. Mọi người đều cho rằng độc tố tồn tại khắp nơi trong không khí

Cộng đồng