Lừa đảo bán hàng kiểu mới trên Facebook: Tặng quà miễn phí vẫn mất phí

  • 03/10/2019 23:00

Vài tháng trở lại đây, một phương thức lừa đảo mới xuất hiện trên Facebook dưới hình thức "tặng quà miễn phí" với nhiều nạn nhân không may mắn bị "dính bẫy".

Một phương thức lừa đảo mới trên Facebook lại xuất hiện dưới hình thức "tặng quà miễn phí". Với phương thức mới này, hành trình "sập bẫy" của người dùng Facebook chưa bao giờ đơn giản và nhanh đến vậy.

Bùng nổ chiêu trò "tặng quà miễn phí"

Vài tháng trở lại đây, trên Facebook bùng nổ trào lưu "tặng quà miễn phí" dưới các hình thức dễ bắt gặp nhất như: “Tri ân khách hàng thân thiết”, “Lựa chọn ngẫu nhiên khách hàng may mắn”, "Kỉ niệm sinh nhật cửa hàng", "Tặng miễn phí cho 200 khách hàng đầu tiên thấy bài viết",...

Các sản phẩm được "tặng miễn phí" rất đa dạng, từ trang sức, mỹ phẩm, vòng phong thủy hay thậm chí là đồ công nghệ.

 
Những bài đăng "tặng quà miễn phí" với nội dung "na ná" nhau 
Những bài đăng "tặng quà miễn phí" với nội dung "na ná" nhau
Những bài đăng "tặng quà miễn phí" với nội dung "na ná" nhau

Chỉ cần chi một khoản nhỏ cho quảng cáo, những kênh bán hàng online này dễ dàng tiếp cận được hàng trăm nghìn, thậm chí đến cả triệu "con mồi".

Những bài đăng bán hàng online được chạy quảng cáo sẽ hiện lên trang chủ của người dùng Facebook. Với tâm lý không đề phòng, cảnh giác, cùng một chút thiếu hiểu biết, đã có nhiều người dễ dàng "sập bẫy".

Quà tặng có giá trị, hình thức tặng quà "ngọt ngào", lại được miễn phí một cách "ngẫu nhiên" khiến nhiều người tò mò nhấn vào xem thông tin và hành trình "sập bẫy" bắt đầu. Họ không biết rằng, sự "ngẫu nhiên" mà họ nhận được thực chất là một mánh khóe của những kênh bán hàng online.

>>> Đọc thêm: Yêu qua mạng xã hội, cô gái nhận kết đắng bị lừa hết tài sản ngay trong buổi hẹn đầu tiên

 
Chỉ một thao tác nhấn đăng kí hay gửi tin nhắn, người dùng đã bước đầu "sập bẫy"
Chỉ một thao tác nhấn đăng kí hay gửi tin nhắn, người dùng đã bước đầu "sập bẫy"

Bằng những thao tác cực kì đơn giản, các box thông tin cùng hàng loạt câu hỏi tự động được gửi đến người dùng với lời lẽ thuyết phục vô cùng hấp dẫn. Nếu không tỉnh táo, chắc chắn người dùng sẽ vô tư xác nhận đầy đủ thông tin cá nhân để "nhận quà" mà không biết mình đang bị lừa. Thậm chí, có người còn cảm ơn người gửi tin nhắn.

Video xem thêm: Cảnh giác lừa đảo giao hàng.

Tặng miễn phí nhưng vẫn mất phí

Một điểm chung của những món quà tặng "miễn phí" này mà nhiều người cũng biết đó là để được nhận hàng, người dùng sẽ phải chi mất một khoản phí để đảm bảo đơn hàng "có giá trị" hay phí VAT, phí ship,...

 
Quảng cáo hấp dẫn về vòng tay phong thủy đã được "trì chú".
Quảng cáo hấp dẫn về vòng tay phong thủy đã được "trì chú".

N.Q.A (sinh viên năm hai, Đại học Sư phạm Hà Nội) chia sẻ: "Em là một người rất sùng văn hóa tín ngưỡng. Do đó, khi biết mình được nhận một chiếc vòng tay do các sư thầy tận Tây Tạng trì chú miễn phí thì em sẵn sàng chịu trả phí thỉnh. Em đã phải trả khoảng gần 250.000 đồng để nhận được một mẫu vòng như vậy".

Thực tế, trên thị trường, giá của chiếc vòng trên chỉ khoảng 25.000 đồng. Nhưng để có "món quà miễn phí", N.Q.A đã phải trả số tiền lớn gấp 10 lần giá trị thực.

 
Hầu hết được quảng cáo rất "ngẫu nhiên".
Hầu hết được quảng cáo rất "ngẫu nhiên".

Chị T.H (Yên Phụ, Hà Nội) trong lúc đọc tin nhắn Facebook thấy có quảng cáo nhận son dùng thử miễn phí của một hãng mỹ phẩm khá nổi tiếng. Không nghi ngờ gì, chị cũng đăng kí thông tin cá nhân để nhận quà và phải chịu 50.000 đồng cho phí ship và công đóng gói.

Đến khi nhận hàng, chị mới ngã ngửa khi sản phẩm chị nhận được là thỏi son to hơn ngón tay cái một chút với giá chị thật chỉ khoảng... 17.000 đồng.

Chiêu trò bán hàng hay lừa đảo?

Chiêu trò “tặng quà” nhưng khách vẫn phải trả tiền đã được nhiều trang bán hàng online áp dụng từ lâu. Những chiêu trò này chủ yếu thành công là nhờ đánh vào “lòng tham” của khách hàng. 

Chỉ với một vài thao tác đơn giản, một khoản phí quảng cáo siêu rẻ, các đối tượng bán hàng online cứ thế kiếm tiền mà không có gì đáng lo ngại.

>>> Đừng bỏ lỡ: Bắt nhóm chuyên hack Facebook, lừa đảo hàng chục tỷ đồng ở Đà Nẵng

 
Mua hàng online có thể gặp nhiều rủi ro (Ảnh minh họa)
Mua hàng online có thể gặp nhiều rủi ro (Ảnh minh họa)

Một điều đáng nói, ngoài những tin nhắn được cài đặt để trả lời tự động thì tuyệt nhiên các trang bán hàng này đều không có địa chỉ cụ thể. Thậm chí, nếu có địa chỉ cũng là địa chỉ giả. Chính vì thế, người được nhận "quà tặng miễn phí" khi muốn khiếu nại cũng không biết kêu ai và bất đắc dĩ cho qua.

Thuận mua vừa bán, trao đổi giữa bên mua và bên bán đều được lưu trong hệ thống tin nhắn tự động. Bên bán hàng có lý, bên mua muốn khiếu nại cũng khó có thể khiếu nại. Tiền mất, sản phẩm không đúng giá trị hoặc không dùng được thì người dùng mới biết mình bị lừa nhưng vẫn phải ngậm bồ hòn làm ngọt.

Kết

Công nghệ phát triển, kéo theo xu hướng mua hàng online cũng phát triển theo. Bên ngoài sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian, vô tình kéo theo việc hàng loạt chiêu thức lừa đảo ra đời.

Điều này, đòi hỏi những người dùng mạng xã hội, đặc biệt là người dùng Facebook cần tỉnh táo hơn nữa để phần nào ngăn chặn các chiêu thức lừa đảo này.

Bạn nghĩ sao về chiêu thức lừa đảo mới này này? Chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Ngoài việc phải cẩn thận với các chiêu trò lừa đảo bán hàng trên mạng xã hội, chúng ta còn cần cảnh giác với chiêu thức lừa đảo trên điện thoại. Chỉ nghe một cuộc điện thoại có đầu số lạ cũng có thể mất từ vài chục đến vài triệu tiền điện thoại.

CẢNH BÁO: Mất tiền oan chỉ vì nghe một cú điện thoại lạ, đừng để mình là nạn nhân tiếp theo!

Thời gian gần đây, rất nhiều người đã chia sẻ trên mạng xã hội rằng mình nhận được các cuộc gọi từ số máy lạ. Sau khi nghe máy thì phát hiện tài khoản bị trừ tiền.

Mất tiền oan chỉ vì nghe máy

Thông thường khi gọi điện người thực hiện cuộc gọi đi sẽ phải chi trả cho cuộc gọi đó. Chỉ trong trường hợp người gọi sử dụng dịch vụ nhờ người nghe thanh toán cước vì một lý do nào đó thì người nhận cuộc gọi mới mất tiền... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận