Lực sĩ Việt Nam tuột mất tấm HCV vì trọng tài thiên vị VĐV chủ nhà

  • 04/12/2019 20:40

Trọng tài đã có những quyết định thiên vị cho VĐV chủ nhà ở nội dung cử tạ nữ khiến Nguyễn Thị Vân vuột mất tấm huy chương vàng

Chiều nay, cử tạ Việt Nam tranh tài tại hạng cân 71kg của nữ. VĐV Nguyễn Thị Vân đã có khởi đầu khá tốt nhưng không thể đánh bại VĐV chủ nhà Macrohon Kristel.

Tại nội dung cử giật, VĐV Nguyễn Thị Vân trong 2 lượt nâng đâu tiên đã không tốt nhưng ở lượt cuối thì VĐV này đã chinh phục được hạng cân 92 kg, để xếp thứ 3 ở phần cử giật. Tiếp sang phần cử đẩy, VĐV Nguyễn Thị Vân đã thi đấu bùng nổ 1 cách bất ngờ khi chị liên tục chinh phục được 2 hạng cân 118 và 122kg để vượt lên dẫn đầu.

>>> Xem thêm: Đức Chinh tỏa sáng, U22 Việt Nam giữ vững ngôi đầu bảng

 
Nguyễn Thị Vân đã thi đấu tốt ở phần cử đẩy
Nguyễn Thị Vân đã thi đấu tốt ở phần cử đẩy

Sau 2 lượt nâng thì chỉ con VĐV nước chủ nhà Kristel là còn có thể bám trụ với Nguyễn Thị Vân. Ở lượt nâng thứ 2 của Kristel thì trọng tài đã phạt lỗi kỹ thuật. Nhưng ngay sau đó ban huấn luyện của đội chủ nhà đã phản ứng rất gay gắt và gây sức ép lên trọng tài để trọng tài phải thay đổi quyết định. Cuối cùng, VĐV của nước chủ nhà được công nhận thành tích 120 kg.

Sau khi được công nhận thành tích thì VĐV này rất hưng phấn và đã chinh phục tiếp mức tạ 123 kg, trong khi đó, VĐV của Việt Nam không thể nâng thành công mức tạ 125 kg. Chính vì vậy, Nguyễn Thị Vân đã phải đứng sau VĐV nước chủ nhà với tổng thành tích ít hơn 2 kg. Điều đáng nói là nếu VĐV Kristel bị từ chối ở lần nâng 120 thì VĐV của chủ nhà chắc chắn sẽ không thể giành được huy chương vàng, lý do là mức cân lượt cuối sẽ không thay đổi.

>>> Xem thêm: HLV Akira Nishino: "U22 Thái Lan thừa sức mạnh để loại U22 Việt Nam"

 
Nguyễn Thị Vân đã khóc trên bục nhận huy chương
Nguyễn Thị Vân đã khóc trên bục nhận huy chương

Sau đó, đại diện của đoàn Thể thao Việt Nam đã xác định VĐV Kristel đã phạm luật 1 cách rõ ràng. Ở phần cử đẩy thì các VĐV phải nâng thẳng tạ lên ở 1 nhịp duy nhất sau khi nâng tạ trên vai nhưng Kristel đã nâng tạ tận 2 lần và bị từ chối vì nguyên nhân lỗi kỹ thuật. Đáng buồn là trọng tài lại thay đổi quyết định theo hướng có lợi cho nước chủ nhà sau khi bị sức ép từ BHL của nước chủ nhà.

Khi lên bục nhận huy chương, VĐV Nguyễn Thị Vân của Việt Nam đã bật khóc. Ban huấn luyện và các đồng đội đã tới an ủi cô.

>>> Xem thêm: Vì sao Công Phượng vắng mặt ở SEA Games 30

Bạn nhận xét gì về vụ xử ép này tại SEA Games? Chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh Tổng hợp

Cử tạ là môn thể thao gì?

Cử tạ là một môn thể thao trong đó người tham dự phải thực hiện một cú đẩy với trọng lượng tối đa của một thanh gậy được gắn với những tấm đĩa trọng lượng.

Hiện nay có hai kiểu đẩy trong bộ môn cử tạ là cử giật và cử đẩy.

Khi thi đấu trọng tài gồm ba người ngồi ba phía trước mặt vận động viên. Khi hoàn thành động tác trọng tài thổi còi để vận động viên thả tạ. Động tác hoàn thành chỉ khi vận động viên nhấc được lên đầu và đứng dậy. Thả tạ khi chưa có hiệu lệnh còi của trọng tài cũng phạm quy, nhấc được lên đầu khi tay cong cũng phạm quy... xem thêm TẠI ĐÂY

Bình luận