Lục Tiểu Linh Đồng: "Tôi đạp lên tro cốt để nổi tiếng"

  • 05/11/2019 15:00

Nổi tiếng qua vai diễn Tôn Ngộ Không nhưng ít ai biết rằng người lẽ ra được vinh danh này không phải Lục Tiểu Linh Đồng mà là người anh trai đã mất của ông.

Ở tuổi lục tuần, Lục Tiểu Lục Linh Đồng cho biết ông vẫn luôn khắc ghi, nhớ đến anh trai: "Cứ diễn Tôn Ngộ Không, tôi lại như được gặp lại anh trai. Mỗi khi tôi mệt mỏi, tôi thường nhớ tới anh, nhớ tới ngày năm đó anh ở giường bệnh. Quá khứ lại ùa về rõ ràng".

 
Tôn Ngộ Không là vai diễn để đời của Lục Tiểu Linh Đồng.
Tôn Ngộ Không là vai diễn để đời của Lục Tiểu Linh Đồng.

"Có người nói tôi đạp lên xương cốt của người thân mới có được hoa tươi và huy hoàng của hôm nay"

Khi nhắc đến Lục Tiểu Linh Đồng, nhà nhà người người đều nói đến vai diễn để đời của ông - Tôn Ngộ Không. Tuy nhiên ít ai biết rằng diễn viên này còn có 1 người anh - người mà lẽ ra sẽ thủ vai Ngộ Không, đồng nghĩa là những hào quang tiếng tăm mà Lục Tiểu Linh Đồng đều là từ người anh này mang lại.

Theo đó, người anh này có tên là là Tiểu Lục Linh Đồng, ngay từ khi còn nhỏ chàng trai này đã được cho là "linh hồn" của Hầu Vương. Trên sân khấu, Tiểu Lục Linh Đồng hóa thân xuất sắc và được thủ tướng Chu Ân Lai, khen ngợi. Thậm chí, hình ảnh của ông còn được in thành tem.

 
Người từng được kỳ vọng với vai Hầu Vương là anh trai của "phiên bản chính" - Tiểu Lục Linh Đồng.
Người từng được kỳ vọng với vai Hầu Vương là anh trai của "phiên bản chính" - Tiểu Lục Linh Đồng.

Tuy nhiên, vào năm 1966 thảm kịch bắt đầu khi anh trai của Lục Tiểu Linh Đồng đột ngột qua đời vì bệnh máu trắng khi mới 16 tuổi, lúc đấy cậu mới 7 tuổi. Rồi từ đấy, cậu bé Lục Tiểu Linh Đồng mới thay anh trai nhận lại cây gậy Như Ý, tiếp nối sự nghiệp đang dang dở. 

Đến năm 1982, Lục Tiểu Linh Đồng lọt vào "mắt xanh" của đạo diễn Dương Khiết, cũng từ đây vai diễn Tôn Ngộ Không đeo đuổi cả cuộc đời ông. Từ Đông sang Tây, cả thế giới đều biết đến ông như một tượng đài của làng điện ảnh suốt 30 năm qua.

Cũng chính vì vậy, khi ai nhớ đến chuyện của mấy mươi năm về trước, họ thường nói rằng Lục Tiểu Linh Đồng đạp lên xương cốt của người thân mà nổi tiếng, có được hoa tươi, huy hoàng như ngày hôm nay. Đáp lời, diễn viên gạo cội cũng không hề phủ nhận, thẳng thắn chia sẻ:

"Câu này tuy khó nghe, nhưng không phải không đúng. Nếu như anh hai không sớm qua đời, thì người diễn Tây du ký nhất định là anh ấy, không phải tôi. Còn tôi, cuộc đời có lẽ đã rẽ sang một hướng khác".

>>> Xem thêm: Sở hữu đôi mắt Hỏa nhãn kim tinh, thế nhưng ở ngoài đời Tôn Ngộ Không lại cận đến 6 độ

 
Lục Tiểu Linh Đồng thay anh tiếp nối truyền thống Hầu Hí của gia đình, cũng từ đấy ông bị nói rằng đạp lên tro cốt của người thân.
Lục Tiểu Linh Đồng thay anh tiếp nối truyền thống Hầu Hí của gia đình, cũng từ đấy ông bị nói rằng đạp lên tro cốt của người thân.

Hầu Hí có nguy cơ thất truyền

Nói về trọng trách của người đang nối tiếp truyền thống Hầu Hí của gia đình, Lục Tiểu Linh Đồng chia sẻ điều duy nhất có thể làm hiện tại là lan tỏa văn hóa độc đáo này đi muôn nơi:

"Gia tộc tôi 4 đời đều diễn Hầu Vương. Đời sau nhận lại gậy Như Ý từ đời trước, đưa Hầu Vương sống dậy, đem niềm vui đến nhà nhà".

Tuy nhiên, ông cho biết thêm hiện tại Hầu Vương đang có nguy cơ bị thất truyền vì gia đình ông có quy định chỉ truyền nghề cho con trai, không truyền cho con gái. Ngặt nỗi, "Tôn Ngộ Không" chỉ có 1 đứa con gái. Chính vì vậy, hiện tại ông khẳng định chỉ cần thấy ai phù hợp ông sẵn sàng trao cây gậy Như Ý cho người ấy, bất kể có khác biệt dân tộc hay văn hóa:

"Tôi mong rằng tinh túy văn hóa Tây du không bị hủy hoại trong tay mình" - Lục Tiểu Linh Đồng nghẹn lời tâm sự.

>>> Xem thêm: Xúc động trước bộ ảnh sau 30 năm tái ngộ của đoàn phim Tây du ký.

 
"Chỉ cần thấy ai phù hợp, bất kể khác biệt về dân tộc hay văn hóa, tôi đều truyền nghề".
"Chỉ cần thấy ai phù hợp, bất kể khác biệt về dân tộc hay văn hóa, tôi đều truyền nghề".

Ấy thế nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng: "Diễn Khỉ không phải đeo mặt nạ lông, múa gậy là trở thành Tôn Ngộ Không. Cái đó là hủy hoại văn hóa. Tôn Ngộ Không nếu mất đi tinh thần Đại thánh sẽ không còn là Ngộ Không, có khác gì yêu quái. Xiếc khỉ cùng truyền thống cũng không thể vội vàng".

Thế mới biết có được đằng sau tiếng tăm, sự tung hô về 1 tượng đài điện ảnh như Lục Tiểu Linh Đồng kia là số kiếp bị người đời dị nghị. Mặt khác, tài năng, giàu có có là gì khi sự nghiệp cha ông để lại đang đứng trước bờ mai một, thật tiếc cho văn hóa 1 thời lừng lẫy!

Video xem thêm: Sau hơn 30 năm, giây phút đoàn tụ của các diễn viên trong Tây Du Ký khiến nhiều người xúc động.

Bạn nghĩ sao về cuộc đời Lục Tiểu Linh Đồng? Đừng quên chia sẻ cùng Oh!Man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Ít ai biết rằng diễn viên Diêm Hoài Lễ người thủ vai Sa Tăng - Sư huynh của Ngộ Không lại có 1 cuộc đời khổ sở và nhọc nhằn sau bộ phim kinh điển trong Tây du kí.

"Sa tăng" Diêm Hoài Lễ: Hít phải thuốc trừ sâu, qua đời vì bạo bệnh

Năm 1993, có lần, đoàn phim Tây Du Ký đã phun 1 lượng lớn thuốc trừ sâu DDVP (1 loại thuốc trừ sâu cực kỳ độc hại) để đuổi muỗi. Khi đó Diêm Hoài Lễ vì bị viêm mũi nên không hay biết gì, ông vẫn chăm chỉ làm việc và hít phải khí độc đó trong suốt 1 đêm.

Mọi người trong đoàn đều bận rộn nên không ai nhớ nhắc ông. Hít phải lượng thuốc trừ sâu quá liều, Diêm Hoài Lễ đã bị mắc bệnh nghiêm trọng về phổi... >>> XEM TIẾP.

Bình luận