“Lùng sục” mọi hang cùng ngõ hẻm giữa Sài Gòn để lần ra những thương hiệu “có tầm, có tuổi, có tên”

  • 26/08/2018 09:00

Khá “ẩn dật” về vị trí địa lý thế nhưng tuổi đời lẫn sức nổi tiếng của các hàng quán này đều “không phải dạng vừa”. Để “trả công” xứng đáng cho công cuộc tìm kiếm gian lao của thực khách, điểm chung của các quán ăn này chính là làm ra những món ngon, chất lượng với mức quá không thể hợp lí hơn.

Các quán ăn này ắt hẳn là minh chứng sáng giá cho câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, bởi dù có nằm tận sâu trong các hang cùng hẻm, thử thách sự kiên nhẫn của người tìm đến đâu đi chăng nữa thì gần cả mấy thập kỉ qua, “sức nóng” cũng như hương vị của các hàng quán này chỉ có tăng chứ không giảm theo thời gian.

1. Quán bánh dì Gái

"Tiếng thơm" của hàng bánh này không chỉ lan tỏa trong “cộng đồng” người dân Phú Nhuận mà ngày càng được mở rộng ra và “đến tai” của thực khách xa gần. Tồn tại hơn 10 năm, không mặt bằng, không biển hiệu, không quảng cáo “rình rang”, chỉ nhờ vào chất lượng các món bánh, sự hào sảng và nhiệt tình của dì mà “tiếng lành đồn xa”, tổng thời gian “mang ra” rồi “mang vô” của gánh bánh này chỉ trong vòng 2 tiếng - một con số đáng mơ ước của bất cứ ai hành nghề buôn bán.

“Lùng sục” mọi hang cùng ngõ hẻm giữa Sài Gòn để lần ra những thương hiệu “có tầm, có tuổi, có tên”


Bánh khọt là món ăn gắn liền với "thương hiệu" của quán nhất nhé
Bánh khọt là món ăn gắn liền với "thương hiệu" của quán nhất nhé


Bất kể là món mặn hay ngọt, mâm bánh của dì đều có sức hút riêng
Bất kể là món mặn hay ngọt, mâm bánh của dì đều có sức hút riêng

Nằm trong hẻm 211/116 đường Hoàng Hoa Thám, quận Phú Nhuận, quán bánh dì Gái nổi tiếng không chỉ bởi món bánh ngon, giá cả “hạt dẻ” và chất lượng phục vụ “miễn chê”, mà còn vì tốc độ bán “thần tốc” của hàng bánh. Quán có cả đồ mặn lẫn đồ ngọt, thực đơn bánh mặn khá đang dạng và được chia bán theo các ngày trong tuần, ví như thứ hai và thứ năm thì bánh khọt; thứ ba, tư, sáu, bảy, chủ nhật thì bánh bèo, bánh đúc,…còn ngày 14, rằm, 30, mùng một âm lịch thì quán phục vụ món chay. Về thực đơn đồ ngọt, quán có các món chè, chuối hấp,… Thực đơn đa dạng, giá cả phải chăng và chất lượng phục vụ là ba yếu tố hàng đầu giúp quán dì “giữ lửa” đến tận hôm nay.


Dĩa bánh mặn là sự kết hợp hoàn hảo giữa bánh, nước chấm, đậu xanh và ớt bột tạo chút cay nồng
Dĩa bánh mặn là sự kết hợp hoàn hảo giữa bánh, nước chấm, đậu xanh và ớt bột tạo chút cay nồng


Với bánh ngọt, đó là sự kết hợp ăn ý giữa nguyên liệu với nước cốt đậm đà
Với bánh ngọt, đó là sự kết hợp ăn ý giữa nguyên liệu với nước cốt đậm đà

Quán bắt đầu bán từ 14 giờ và khoảng hai tiếng sau thì hết sạch, vì vậy muốn ăn được bánh buộc bạn phải tranh thủ căn thời gian để đến đây đấy.

2.  Quán bò kho dì Út

Tọa lạc trong một con hẻm nhỏ đường Võ Văn Tần, quận 3 với chủ quán là người phụ nữ lai Việt - Ấn, hương vị bò kho của quán nổi tiếng xa gần suốt hơn 16 năm bởi sự kết hợp hài hòa giữa hai nền ẩm thực. Nước dùng bò kho được chế biến theo bí quyết riêng mà dì đúc kết được từ hai nền văn hóa, còn thịt bò được ướp kĩ theo khẩu vị của người Việt, sau đó hầm cho vừa chín mềm nhưng vẫn đảm bảo độ thơm ngon.

“Lùng sục” mọi hang cùng ngõ hẻm giữa Sài Gòn để lần ra những thương hiệu “có tầm, có tuổi, có tên”

“Lùng sục” mọi hang cùng ngõ hẻm giữa Sài Gòn để lần ra những thương hiệu “có tầm, có tuổi, có tên”


Người sống "gắt" nhất cũng chưa chắc vượt qua được "cám dỗ" này
Người sống "gắt" nhất cũng chưa chắc vượt qua được "cám dỗ" này

Khi thưởng thức một phần bò kho, người ta không khỏi hít hà vì cảm nhận rõ sự cay nồng nơi đầu lưỡi, sự ấm áp lan tỏa khắp “tim gan” nhờ khẩu vị cay đặc trưng của nền ẩm thực nước Ấn. Thực khách có thể ăn bò kho cùng bánh mì, hủ tiếu hay mì tùy vào ý thích, mỗi sự lựa chọn đều là sự kết hợp hoàn mỹ giữa mùi dậy thơm của bột và hương thơm nghi ngút khói từ nước dùng, miếng thịt bò đỏ au, thấm đều gia vị.

“Lùng sục” mọi hang cùng ngõ hẻm giữa Sài Gòn để lần ra những thương hiệu “có tầm, có tuổi, có tên”


Chỉ khi tự mình cảm nhận mới "phục sát đất" người cho ra sự kết hợp ăn ý đến "tinh túy" này
Chỉ khi tự mình cảm nhận mới "phục sát đất" người cho ra sự kết hợp ăn ý đến "tinh túy" này

Thời gian hoạt động của quán từ 14 giờ đến 19 giờ hàng ngày với một phần ăn là 35.000 đồng/tô. Giá cả hợp lý cùng hương vị trên cả tuyệt vời là bí quyết kinh doanh gây nhiều “thương nhớ” của quán ăn “ẩn mình” này.

3. Bún măng vịt hẻm Lê Văn Sỹ

Đây tiếp tục là một quán ăn “ẩn mình” về “căn cứ địa” nhưng sức hút trên “giang hồ” thì không hề ẩn dật tí nào. Nằm khá sâu trong một con hẻm nhỏ đường Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình, với thâm niên đã 30 năm nhưng thời gian kinh doanh của quán ăn này chỉ vỏn vẹn trong chừng một tiếng là hết sạch. Thì ra câu nói “gừng càng già càng cay” nào chỉ dùng để nói mỗi con người.


Biển hiệu được gỡ xuống đồng thời là thông báo quán đã bán "cháy hàng"
Biển hiệu được gỡ xuống đồng thời là thông báo quán đã bán "cháy hàng"

Quán nổi tiếng với món bún măng vịt ăn một lần liền muốn ăn thêm nhiều lần. Sợi bún dai nhưng mềm, nước dùng thơm ngon, hợp khẩu vị và có độ ngọt tự nhiên từ vịt, măng được xắt thành sợi vừa ăn, vừa thơm lại vừa mềm trong khi thịt vịt ngọt, mềm vừa đủ đã tổng hợp thành “sức mạnh” của món ăn này. Nước chấm ăn cùng với thịt vịt là “linh hồn” của quán. Đó là sự kết hợp hài hòa của gừng được đâm nhuyễn, nước mắm, tỏi, chanh, đường và ớt.

Ăn kèm còn có gỏi vịt, món ăn cũng khá được lòng “thân hữu” gần xa. Gỏi được làm từ bắp cải cùng cà rốt xắt nhuyễn, sau đó trộn với hành tím, hành tây cùng sự kết hợp đúng liều lượng của dấm, đường và muối. Gỏi sau khi trộn và thấm đều gia vị sẽ được cho lên trên hành phi cùng với ít rau ngò. Một miếng vịt “cặp” chung với chút gỏi sau đó chấm vào nước mắm, thịt vịt ngọt mềm vừa đủ, sự thanh mát của rau hòa lẫn chút chua, cay, mặn, ngọt và phảng phất hương gừng chắc chắn là dư vị ấn tượng nhất của năm.


Một suất ăn đầy đủ bao gồm gỏi và bún măng
Một suất ăn đầy đủ bao gồm gỏi và bún măng


Màu sắc bắt mắt, thịt vịt thơm, ngọt và mềm vừa đủ
Màu sắc bắt mắt, thịt vịt thơm, ngọt và mềm vừa đủ


Lòng vịt và huyết cũng là "đặc sản" của nơi đây
Lòng vịt và huyết cũng là "đặc sản" của nơi đây


Măng vẫn giữ được mùi vị đặc trưng với độ mềm giòn vừa phải
Măng vẫn giữ được mùi vị đặc trưng với độ mềm giòn vừa phải


Tinh hoa "hội tụ" nhiều nhất vào khoảnh khắc này thôi
Tinh hoa "hội tụ" nhiều nhất vào khoảnh khắc này thôi

Giá của một phần bún măng là 35.000 đồng, còn một phần gỏi chỉnh chu là 90.000 đồng, đây có lẽ là một lựa chọn không tồi cho những ngày chán cơm và không biết đi đâu khi đời “mỏi mệt” đấy nhé.

4. Phở, miến gà Kỳ Đồng

Với tuổi đời gần 40 năm, quán miến gà nằm ở hẻm Kỳ Đồng, quận 3 này có lẽ không còn là thương hiệu mới mẻ gì với nhiều thực khách. Chỉ với 35.000 đồng, thực khách đến đây đã được dịp no căng với một tô mì, bún hay phở gà được kết hợp hài hòa và đậm đà hương vị.


Phần phở gà ngọt thơm tròn vị
Phần phở gà ngọt thơm tròn vị


Hay hủ tiếu gà kích thích thị giác ngay từ ánh nhìn đầu tiên thế này
Hay hủ tiếu gà kích thích thị giác ngay từ ánh nhìn đầu tiên thế này


Đều đáng để bạn vượt từ "ngàn dặm" xa xôi đến đây thưởng thức
Đều đáng để bạn vượt từ "ngàn dặm" xa xôi đến đây thưởng thức

Sự dai dai của miến, mềm ngọt vừa đủ của thịt gà, cùng nêm nếm vừa phải của nước dùng chắc chắn khiến lắm người “thao thức”, đặc biệt cho những ai lần đầu thử qua món ăn này.


Ăn lần đầu mà thức liền mấy đêm thì biết là tại sao rồi đấy
Ăn lần đầu mà thức liền mấy đêm thì biết là tại sao rồi đấy

Quán mở cửa suốt ngày với hai khung giờ cao điểm là buổi trưa và buổi tối (tầm 7-8 giờ tối), do vậy tùy vào bản thân là người thích sự huyên náo hay thâm trầm mà lựa đến vào khung giờ phù hợp.

5. Bánh xèo miền Tây

Nằm trong con hẻm gần chợ Vườn Chuối, đường Điện Biên Phủ, quận 3, đây là hàng bánh xèo nổi danh nhờ hương vị Nam Bộ “thấm nhuần” trong từng chi tiết. Từ vỏ bánh giòn rụm, mỏng tang nhờ được đổ đều tay trên chiếc chảo lớn đến vị béo của nước cốt dừa, màu vàng thơm đặc trưng của nghệ, hương thơm từ bột bánh và mùi của hành lá được cho vào làm vỏ đến phần nhân là tất thảy sự trù phú và hào sảng của phương Nam như đậu xanh, giá đỗ, thịt nạc và tôm.

“Lùng sục” mọi hang cùng ngõ hẻm giữa Sài Gòn để lần ra những thương hiệu “có tầm, có tuổi, có tên”


Trong chiếc bánh xèo chứa đựng tất thảy sự hào sảng của phương Nam (Ảnh: @dontfeeddaniel)
Trong chiếc bánh xèo chứa đựng tất thảy sự hào sảng của phương Nam (Ảnh: @dontfeeddaniel)

Bên cạnh loại nhân truyền thống đó, quán còn sáng tạo thêm nhân thịt gà hay nhâm tôm mực, nấm kim chi nhằm mang lại sự đa dạng cho chọn lựa của thực khách, đồng thời tạo nên sự mới mẻ cho món ăn này. Bánh xèo miền Tây được ăn kèm với xà lách, rau thơm, diếp cá sau đó chấm vào nước mắm chua ngọt, mặc dù khá khác biệt so với bánh xèo miền Trung nhưng ấn tượng để lại cho người thưởng thức đảm bảo không hề kém cạnh.


@felixchan5
@felixchan5


@kimhacuc
@kimhacuc


Chưa bao giờ, "du hí" miền Tây lại nhanh gọn và dễ dàng đến thế
Chưa bao giờ, "du hí" miền Tây lại nhanh gọn và dễ dàng đến thế

Quán mở bán từ 15 giờ đến 20 giờ hàng ngày với giá 30.000 đồng/bánh. Muốn trải nghiệm miền Tây giữa lòng Sài Gòn tấp nập mà chưa từng “đặt chân” đến chốn này là có gì đó “sai sai” rồi đấy nhé.

Không hổ danh là Sài Gòn khi từ trong nhà ra ngoài phố, từ “hang cùng ngõ hẻm” sâu xa tít tắp đến bốn mặt phố phường, chỉ cần chịu khó “lùng sục” và khai thác thì đâu đâu cũng là nơi có thể “ký gửi” chiếc dạ dày không “đội trời chung” với chiếc túi này. Tuy nhiên, cũng là giữa Sài Gòn người ta mới thấy, không quan trọng là mình ở đâu, chỉ cần nhận thức được mình là ai và làm sao để khẳng định cái “ai” của mình thì xã hội có khắc nghiệt đến mấy hiên ngang vẫn trụ vững được, như danh sách những hàng quán có tuổi, có tên và cả có tiếng này.

Ảnh: Internet

Bình luận