Lười biếng là gốc rễ của trí thông minh vượt trội

  • 14/09/2019 18:30

Một dạng suy nghĩ đòi hỏi sự tập trung cao độ và tư duy sáng tạo được bộc lộ khi con người thư giãn, một bản chất điển hình của những người lười biếng.

Việc mỗi sáng phải dậy sớm và đối mặt với một khối lượng công việc lớn khiến không ít người cảm thấy mệt mỏi. Lười biếng sẽ khiến cho hiệu suất làm việc giảm sút, khi bạn lười biếng thì hàng ngàn người ngoài kia đang chăm chỉ làm việc. Tuy nhiên bất ngờ thay, khoa học lại chứng minh rằng thái độ lười biếng, không muốn ra khỏi giường vào buổi sáng lại là dấu hiệu của một người thông minh.

Việc không muốn dậy sớm có thể nằm trong gene của bạn

Một nghiên cứu được thực hiện vào tháng 8 cho thấy những người thông minh thường dành nhiều thời gian lười biếng hơn những người bình thường. Nhóm nghiên cứu cho rằng những người có chỉ số IQ cao không cảm thấy nhàm chán nên họ có nhiều thời gian hơn dành cho việc suy nghĩ trí óc. Ngược lại, với những người năng động, chăm chỉ, họ rất nhanh chán và phải hoạt động chân tay để kích thích suy nghĩ, bù cho khoảng thời gian rảnh rỗi. 

Theo tác giả Satoshi Kanazawa và Kaja Perina, tổ tiên của loài người ngủ và dậy rất sớm. Tuy nhiên qua thời gian, thời điểm bắt đầu ngày mới của con người cũng dần chuyển dịch muộn hơn, và điều này được các chuyên gia cho rằng đó là dấu hiệu của trí thông minh đang dần phát triển theo chiều hướng tích cực.

 
Những người lười biếng thường có chỉ số IQ cao hơn bình thường (Ảnh minh họa).
Những người lười biếng thường có chỉ số IQ cao hơn bình thường (Ảnh minh họa).

Việc tuân theo đồng hồ sinh học của bản thân cũng khiến cho bản thân chủ động hơn. Kanazawa tin rằng, việc không muốn thức dậy là dấu hiệu cho thấy một người luôn muốn làm theo đam mê của bản thân, từ đó sẽ tự đưa ra giải pháp khi bản thân gặp rắc rối.

Bill Gates từng có câu nói: "Tôi chọn người lười làm việc khó, vì người lười sẽ tìm ra cách dễ nhất để hoàn thành công việc này", thế nên đôi khi, lười cũng có lợi.

>>> Có thể bạn muốn biết: Phát hiện mới gây sốc: người lười biếng có tỉ lệ thành công rất cao

Video: Vừa ra mắt, chiếc máy gấp đồ đã thu hút hơn 27 triệu người "lười biếng".

Hội cú đêm thường hạnh phúc hơn

Trong một nghiên cứu khác đến từ ĐH Southampton, các nhà khoa học đã theo dõi thói quen ngủ của hơn 1200 người rồi so sánh hoàn cảnh kinh tế - xã hội của từng cá nhân riêng biệt. Những người đi ngủ lúc 12h đêm và dậy sau 8h sáng được gọi là cú đêm, và họ có thu nhập cao hơn, cuộc sống thoải mái hơn nếu so với nhóm người còn lại.

Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta luôn ủng hộ việc dậy muộn và lười biếng. Và những người ngủ hơn 12 tiếng một ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và tỉ lệ tử vong cao hơn. Một giấc ngủ đủ sẽ giúp tâm trạng được thoải mái, khả năng tập trung cao hơn, cùng nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

>>> Có thể bạn muốn biết: Sự lười biếng có phải do gen di truyền?

 
(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Bạn cũng có thể cố gắng vượt lên chính mình, thực hiện những điều mới mẻ nhằm khơi dậy sự sáng tạo, đánh bay những lối mòn của suy nghĩ cũ. Hãy kết hợp giữa những công việc đòi hỏi tập trung cao độ và các công việc cần ít tư duy hơn, điều này sẽ giúp não bộ của bạn không quá căng thẳng và có thời gian thư giãn nhất định.

Bạn có nghĩ rằng người lười biếng là người thông minh? Hãy chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Lười biếng đối với nhiều người là vấn đề không hề dễ dàng vượt qua. Tuy nhiên, nguyên tắc Kaizen sẽ tối ưu hoá năng suất làm việc của bạn.

Đánh bay “bệnh lười” sau 1 phút với nguyên tắc Kaizen của người Nhật

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến sự lười biếng là do thiếu động lực thúc đẩy. Nhiều người dễ bị rơi vào trạng thái bị động, trì hoãn công việc bởi không xác định được hướng đi hay lý do chính đáng để tiến hành.

Đầu tiên, nếu bạn là người bận rộn và thường xao lãng trong công việc, hãy dành thời gian suy nghĩ về các nhiệm vụ quan trọng nhất trong ngày. Từ đó, bạn bỏ ra một phút vào khoản thời gian nhất định và làm điều bản thân cho rằng lười biếng nhất. Một phút trôi qua, bạn ngưng và không làm nữa... >>> XEM TIẾP

Bình luận